Đạt chứng nhận GlobalGAP: Bưởi da xanh chính thức được xuất khẩu sang Mỹ

Bưởi da xanh là loại trái cây thứ 7 của nước ta được phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết đã nhận được thông báo từ các cơ quan chức năng Mỹ về việc hoàn thành thẩm định các thủ tục và chính thức cho phép nhập khẩu quả bưởi từ Việt Nam.

Mỹ là thị trường lớn không chỉ đối với bưởi da xanh mà bưởi năm roi cũng có cơ hội. Điều quan trọng đối với thị trường Mỹ là chất lượng, nếu đảm bảo thì số lượng và giá cả không phải là vấn đề. Việc của các doanh nghiệp Việt Nam là quy hoạch vùng nguyên liệu và sản xuất theo các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế như GlobalGAP, Asian GAP,… mà khách hàng yêu cầu.

Đạt chứng nhận GlobalGAP bưởi da xanh rộng đường thâm nhập thị trường Mỹ

Mỹ đã cấp phép nhập khẩu 6 loại trái cây tươi của Việt Nam là: xoài, nhãn, vải thiều, thanh long, chôm chôm và vú sữa. Bưởi da xanh là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã có buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ thông báo việc mở cửa cho quả bưởi của nước ta đang được thúc đẩy tích cực. Phía Mỹ đang lấy ý kiến công chúng và sẽ công bố trong thời gian sớm nhất.

chung-nhan-globalgap-buoi-da-xanh-xuat-khau-sang-myXoài, nhãn, vải thiều, thanh long, chôm chôm và vú sữa là 6 loại trái cây đã được phép xuất khẩu sang Mỹ

Ở nước ta, các địa phương trọng điểm trồng bưởi da xanh của ĐBSCL hoàn toàn có thể trở thành vùng nguyên liệu chuẩn cả về số lượng và chất lượng. Hiện cả doanh nghiệp lẫn nhà vườn đều rất hào hứng và sẵn sàng để đưa loại nông sản này sang Mỹ.

Nhờ đạt chứng nhận GlobalGAP bưởi da xanh cũng như nhiều loại trái cây khác để dễ dàng hơn trong việc tiêu thụ. “Đợt bán lẻ đó cũng giúp cho những nhà vườn GlobalGAP ổn định thị trường, bán cũng hơi có lời”, ông Liêm (xã An Khánh, Châu Thành, Bến Tre) cho hay.

Tiếng lành đồn xa về quy trình canh tác chuẩn, đã có doanh nghiệp tìm về Hợp tác xã Bưởi da xanh Bến Tre để đặt vấn đề liên kết vùng nguyên liệu, chuẩn bị đưa trái bưởi đi Mỹ. Với những khu vườn đã được chứng nhận VietGAP, GlobalGAP thì các tiêu chuẩn bổ sung được tiếp nhận nhanh chóng.

chung-nhan-globalgap-buoi-da-xanh-xuat-khau-sang-myBưởi da xanh là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ

Nếu như doanh nghiệp chủ động về vùng nguyên liệu, đối tác tiêu thụ thì hợp tác xã phụ trách chất lượng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Ở Hợp tác xã Bưởi da xanh Bến Tre, hơn 100 ha đã sẵn sàng, với sản lượng lên đến 65 tấn mỗi tháng.

Chị Ngô Tường Vy – Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu cho hay: “Thị trường Mỹ có thể nhập bưởi không phải chỉ bưởi da xanh, mà kể cả bưởi 5 roi quanh năm. Đó cũng là câu chuyện mà chúng ta xây dựng chuỗi liên kết, làm sao đủ chất lượng, sản lượng cung cấp vào thị trường lớn nhất thế giới”.

Chỉ riêng 6 loại trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ đã mang về kim ngạch khoảng 20 triệu USD mỗi năm. Với bưởi da xanh – loại trái cây có thời gian bảo quản dài ngày hứa hẹn sẽ là điểm sáng trong thời gian tới. Khi đó, những chuỗi liên kết tiêu thụ sẽ còn được kéo dài, không chỉ riêng ở Bến Tre.

Yêu cầu của trái cây khi xuất khẩu vào thị trường Mỹ

Không thể phủ nhận tiềm năng của thị trường Mỹ với trái cây Việt. Mặc dù chịu tác động của dịch COVID-19, nhưng năm 2020, Mỹ vẫn nhập khẩu hơn 14 tỷ USD trái cây, tăng so với năm trước đó.

Mỹ cũng là một trong những thị trường khắt khe nhất về nông sản nhập khẩu. Tuy nhiên, tiêu chuẩn của phía bạn cũng rất rõ ràng, điều còn lại là các doanh nghiệp, nông dân cần liên kết để sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, đáp ứng các yêu cầu khắt khe từ phía thị trường này.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, muốn xuất khẩu trái cây sang Mỹ phải đáp ứng được 3 tiêu chuẩn chính gồm: Vùng trồng đạt tiêu chuẩn và được phía Mỹ ủy quyền cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số vùng trồng; Nhà máy đóng gói phải được chuyên gia phía Mỹ cấp mã số; Sản phẩm phải được chiếu xạ tại nhà máy được cấp mã số đạt chuẩn.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, nước này có nhu cầu tiêu thụ lớn về trái cây với mỗi năm lên tới 12 triệu tấn. Sản xuất trái cây tươi nội địa của nước này hiện chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu, 30% còn lại (tương đương với khoảng 3,6 triệu tấn) là phải nhập khẩu. Đây sẽ là dư địa và cơ hội rất lớn cho trái cây Việt Nam.

Theo vtv

Tin tức liên quan

0901981789