Có cần chứng nhận hợp quy sản phẩm từ nguyên liệu đã công bố?

Công ty của bà Phi Yến (Hà Nội) nhập khẩu vải từ ngước ngoài về Việt Nam để sản xuất quần áo. Toàn bộ vải nhập khẩu trước khi đưa về nhà máy đã được công bố hợp quy. Bà Yến hỏi, quần áo được sản xuất từ số vải đã công bố hợp quy sản phẩm có tiếp tục phải làm công bố hợp quy một lần nữa trước khi đưa ra lưu thông bán lẻ hay không?

co-can-cong-bo-hop-quy-san-pham-tu-nguyen-lieu-da-cong-boCông bố hợp quy sản phẩm

Công bố hợp quy sản phẩm

Việc hợp quy đối với sản phẩm được may từ nguyên liệu đã công bố hợp quy được thực hiện theo một trong hai trường hợp sau:

  • Trường hợp 1: Đối với các sản phẩm được may từ các nguyên liệu đã công bố hợp quy, trong quá trình sản xuất ra sản phẩm cuối cùng không làm phát sinh thêm hóa chất (formandehyt, amin thơm): sản phẩm cuối cùng không phải thực hiện việc thử nghiệm, đánh giá chứng nhận hợp quy nhưng phải công bố hợp quy (xây dựng hồ sơ công bố hợp quy và gửi về Sở Công Thương).
  • Trường hợp 2: Đối với sản phẩm được may từ các nguyên liệu đã công bố hợp quy, trong quá trình sản xuất ra sản phẩm cuối cùng có làm phát sinh thêm hóa chất (formandehyt, amin thơm): sản phẩm cuối cùng phải thực hiện việc thử nghiệm, đánh giá chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy.

Công bố hợp quy sản phẩm cần giấy tờ gì?

Theo quy định tại Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật và Khoản 1, Điều 12 của Văn bản hợp nhất số 05/VBHN-BKHCN (Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN và Thông tư số 02/2017/TT-BKHCN) thì “đối tượng của công bố hợp quy là sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường được quy định trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do các Bộ quản lý ngành, lĩnh vực ban hành hoặc được quy định trong quy chuẩn kỹ thuật địa phương do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành. Công bố hợp quy là hoạt động bắt buộc”.

co-can-cong-bo-hop-quy-san-pham-tu-nguyen-lieu-da-cong-bo

Thông tư số 02/2017/TT-BKHCN quy định chung về hoạt động công bố hợp quy theo Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật. Trong đó, tại Khoản 2, 3; Điều 1 Thông tư số 02/2017/TT-BKHCN (Điều 12, 13 Văn bản hợp nhất số 05/VBHN- BKHCN), tùy vào mức độ rủi ro của sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 thì sẽ có biện pháp quản lý khác nhau được quy định trong các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hoặc văn bản quy phạm pháp luật tương ứng, cụ thể như sau:

  • Đối với sản phẩm, hàng hóa có mức độ rủi ro thấp sẽ thực hiện công bố hợp quy dựa trên kết quả tự đánh giá sự phù hợp của tổ chức, cá nhân.
  • Đối với sản phẩm, hàng hóa có mức độ rủi ro cao thì sẽ thực hiện công bố hợp quy dựa trên kết quả chứng nhận của tổ chức chứng nhận được chỉ định.
  • Đối với các sản phẩm, hàng hóa ngoài hai trường hợp nêu trên sẽ thực hiện công bố hợp quy dựa trên kết quả chứng nhận của tổ chức chứng nhận đã đăng ký hoặc được thừa nhận theo quy đinh của pháp luật.

Nguồn: chinhphu.vn

Tin tức cùng chuyên mục:

Các loại sản phẩm dệt may nào phải chứng nhận hợp quy?

Hợp quy khăn giấy, giấy vệ sinh

Hồ sơ công bố hợp quy đồ chơi trẻ em

Chứng nhận hợp quy thiết bị điện – điện tử

Tin tức liên quan

0932521368