Tỉnh Nam Định hình thành vùng trồng trọt theo tiêu chuẩn VietGAP do Chất Lượng Việt tư vấn, đào tạo

Tỉnh Nam Định tập trung hình thành vùng sản xuất quy mô lớn áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt, gắn với bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi, tăng giá trị gia tăng. Tháng 11/2020 vừa qua, Chi cục QLCL Nông lâm sản và thủy sản Nam Định đã liên kết với Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Chất Lượng Việt đào tạo nông dân sản xuất theo quy trình VietGap trồng trọt cho hơn 13 cơ sở trồng trọt trên địa bàn tỉnh. Các cơ sở được tham gia đào tạo trong đợt này bao gồm các hộ trồng cây ăn quả, rau các loại, nấm, mộc nhỉ, cây dược liệu và lúa.

Xu hướng tiêu dùng ngày càng chú trọng đến chất lượng sản phẩm, ưu tiên lựa chọn sản phẩm xanh – sạch – lành của người tiêu dùng đang tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, thực phẩm khắp nơi trên thế giới. VietGAP là một trong những tiêu chuẩn phổ biến được người tiêu dùng nhận diện như một minh chứng cho chất lượng và độ an toàn của nông sản, thực phẩm. 

Từ đầu tháng 11/2020, Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Chất Lượng Việt đã triển khai, tổ chức các lớp đào tạo nhận thức về tiêu chuẩn VietGap và đào tạo hướng dẫn ghi chép nhật ký điện tử cho 13 cơ sở, gồm cán bộ công chức, viên chức thuộc các cơ sở tham gia sản xuất an toàn VietGAP trồng trọt trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Chuyên gia Chất Lượng Việt đào tạo nhận thức chung về VietGAP trồng trọt cho 13 cơ sở

Áp dụng thành công VietGAP, các HTX, trang trại chuyên trồng cây ăn quả, rau các loại chủ động đẩy mạnh đầu tư, mở rộng quy mô vùng trồng an toàn lên đến hơn 20ha theo quy trình VietGAP, bắt tay xây dựng thương hiệu, đồng thời, chú trọng ứng dụng khoa học – kỹ thuật, nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm và an toàn lao động.

Đại diện các cơ sở, Ông Lâm Văn Tạo – Chủ Trang trại Lâm Văn Tạo, cho biết: “Sản xuất an toàn là yêu cầu bắt buộc của trang trại hiện nay với hơn 10ha  trồng cam, bưởi thuộc vùng trồng cây ăn quả an toàn nhằm đảm bảo cho nguồn nguyên liệu quả đầu vào luôn đạt được chất lượng cao nhất, nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm và nâng cao an toàn lao động cho người sản xuất”.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm, trong quá trình sản xuất, các cơ sở hạn chế tối đa việc sử dụng các loại hóa chất độc hại, ưu tiên các loại phân bón hữu cơ, phân vi sinh, phân chuồng ủ hoai và các loại thuốc trừ sâu sinh học. Điển hình, trong quá trình sử dụng phân bón, các loại phân vô cơ (đạm, lân, kali…) được tính toán chuẩn về lượng và chỉ sử dụng vào thời điểm đầu sinh trưởng của vườn cây. Khi cây trưởng thành, các loại phân hữu cơ, ủ hoai sẽ được ưu tiên.

Trong quá trình sử dụng máy móc, các thành viên, người lao động của các cơ sở được tập huấn, hướng dẫn sử dụng, vận hành máy hiệu quả, đảm bảo năng suất lao động, tính an toàn trong quá trình sử dụng. Chính nhờ phương thức sản xuất an toàn, đảm bảo an toàn lao động, nâng cao khoa học – kỹ thuật, giúp thành viên các cơ sở yên tâm làm việc và phát huy hết khả năng trong sản xuất, mang lại hiệu quả cao hơn.

Việc áp dụng thành công phương thức trồng cây ăn quả, rau các loại an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP đang tạo bước ngoặt, giúp các cơ sở gặt hái thành công, mang lại giá trị cao cho sản phẩm, người lao động.

Tiếp đó, với việc áp dụng thành công quy trình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt, thương hiệu gạo VietGAP ngày càng được củng cố trên thị trường, được các thương lái đặt mua với giá cao và ổn định.

Nhận thức được lợi ích to lớn mà quy trình sản xuất lúa VietGAP mang lại các cơ sở trồng lúa đã xây dựng kế hoạch, thành lập Ban quản lý VietGAP, phân công nhiệm vụ cụ thể và chỉ đạo cho tổ sản xuất, tổ kỹ thuật, tổ kiểm tra tăng cường giám sát, quản lý chặt chẽ từ việc vệ sinh đồng ruộng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, lượng nước tưới tiêu, ghi nhật ký hàng ngày… Nhờ đó mà tỷ lệ sâu, bệnh hại trên lúa ít hơn, giúp quản lý cây trồng tổng hợp theo phương thức ICM, hay còn gọi là “3 giảm, 3 tăng” trong sản xuất theo quy trình VietGAP (giảm lượng giống hoặc lượng nước tưới, giảm lượng đạm bón dư thừa, giảm thuốc bảo vệ thực vật và tăng năng suất cây trồng, tăng chất lượng nông sản, tăng hiệu quả kinh tế trên mỗi đơn vị diện tích).

Vùng trồng nấm, cây dược liệu an toàn cũng đã áp dụng thành công quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, trong quá trình sản xuất, các cơ sở sản xuất nấm đã nói không với các loại hóa chất độc hại, thuốc BVTV, cây dược liệu ưu tiên sử dụng các loại phân bón hữu cơ, phân vi sinh, phân chuồng ủ hoai và các loại thuốc trừ sâu sinh học. Quy trình sử dụng phân bón được tính toán chuẩn về lượng và chỉ sử dụng vào thời điểm đầu sinh trưởng của vườn cây. Khi cây trưởng thành, các loại phân hữu cơ, ủ hoai sẽ được ưu tiên.

VietGAP là các quy định về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản ở Việt Nam; bao gồm những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC:

Công ty Mười Điển áp dụng thành công ISO 22000, HACCP được tư vấn bởi Chất Lượng Việt

Chất lượng Việt đào tạo về an toàn thực phẩm trong chế biến tại Liwayway Đà Nẵng

Chất lượng Việt tư vấn chứng nhận FSC CoC cho Bao bì Vina Tài Lộc

Chất lượng Việt tư vấn Công ty XNK Hoàng Long Phát áp dụng thành công và đạt chứng nhận HACCP

Muối Hòn Khói thuộc Công ty CP muối Khánh Hòa đạt chứng chỉ quốc tế HACCP do Chất lượng Việt tư vấn chứng nhận

Chất lượng Việt tư vấn HTX Sen ngon Quảng Phương áp dụng thành công và đạt chứng nhận VietGAP trồng trọt

Chất Lượng Việt tư vấn VietGAP thủy sản cho Công ty Thủy Hải sản Sơn Nguyệt

Chất Lượng Việt hướng dẫn Công ty Phú Đà làm VietGAP măng tây, phát triển vùng nguyên liệu sạch

Chất Lượng Việt tư vấn VietGAP cà phê cho thương hiệu Vĩnh Bình Cafe

Chất lượng Việt tư vấn giám sát hợp chuẩn gạch Terrazzo tại Công ty xây dựng Định Bình

Chất lượng Việt tư vấn Công ty TDMN áp dụng thành công và đạt chứng nhận ISO 9001:2015

Khẩu trang y tế Bắc Việt An: Đạt chứng nhận CFS do Chất lượng Việt tư vấn chứng nhận

Chất lượng Việt tham dự hội nghị “Tổng kết công tác QLCL, đảm bảo ATTP nông lâm-thủy sản giai đoạn 2010-2020” tại Nam Định

Chất Lượng Việt trao Chứng chỉ đào tạo VietGAP cho HTX Nông nghiệp Bình Hải

Chất Lượng Việt tư vấn tiêu chuẩn BRC phục vụ chế biến tiêu đen cho Công ty CP SAM Nông nghiệp Công nghệ cao

Hành tím Bình Sơn đạt tiêu chuẩn VietGAP do Chất Lượng Việt tư vấn chứng nhận

Chất Lượng Việt tư vấn tiêu chuẩn HACCP cho Hải sản Hùng Vương

Công ty Trân Châu được Chất Lượng Việt tư vấn chứng nhận ISO 22000:2018

Tin tức liên quan

0901981789