Thông tin điều khoản giờ làm việc tiêu chuẩn SA 8000

Trong thời kỳ hội nhập hiện nay, việc tuân thủ điều khoản giờ làm việc tiêu chuẩn SA 8000 là điều vô cùng cần thiết đối với mọi doanh nghiệp, cũng đồng nghĩa với việc tuân thủ theo quy định của pháp luật cùng với tiêu chuẩn ngành khác. Để có thể thực hiện tiêu chuẩn SA 8000 về điều khoản giờ làm việc, hãy cùng theo dõi bài chia sẻ hôm nay của Chất Lượng Việt nhé!

Tiêu chuẩn SA 8000 là gì?

Tiêu chuẩn SA 8000 là một hệ thống các tiêu chuẩn về trách nhiệm giải trình của xã hội nhằm mục đích hoàn thiện các điều kiện làm việc đối với người lao động trong các doanh nghiệp, văn phòng, trang trại do Social Accountability International phát triển cũng như giám sát.

Tiêu chuẩn SA 8000
Tiêu chuẩn SA 8000 là một hệ thống các tiêu chuẩn về trách nhiệm giải trình của xã hội

Xem thêm: Tìm hiểu quy trình đánh giá nội bộ theo tiêu chuẩn ISO mới nhất, TẠI ĐÂY

Các yêu cầu điều khoản giờ làm việc tiêu chuẩn SA 8000

Các yêu cầu trong điều khoản giờ làm việc theo tiêu chuẩn SA 8000 đưa ra yêu cầu như sau:

 • Các tổ chức bắt buộc tuân thủ theo luật pháp sở tại được áp dụng và tuân thủ thỏa ước lao động tập thể (trường hợp được áp dụng) cùng với những tiêu chuẩn ngành công nghiệp về giờ giấc làm việc, nghỉ ngơi, ngày nghỉ lễ. Theo quy định một tuần làm việc tiêu chuẩn không được vượt quá 48 giờ (không tính giờ làm thêm).
 • Nhân viên bắt buộc được cung cấp 1 ngày nghỉ phép trong tuần.
 • Đối với việc làm thêm giờ bắt buộc phải dựa trên nguyên tắc tự nguyện (trừ trường hợp cuối), không được vượt quá 12 giờ trong một tuần và không được diễn ra một cách đều đặn.
 • Trường hợp làm thêm giờ là điều cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh ngắn hạn. Theo đó, tổ chức có thể thương lượng tự do và thỏa ước lao động tập thể đại diện đối với đại bộ phận người lao động, nhưng phải tuân theo các yêu cầu còn lại.
Các yêu cầu điều khoản giờ làm việc tiêu chuẩn SA 8000
Các tổ chức cần tuân thủ yêu cầu trong điều khoản giờ làm việc tiêu chuẩn SA 8000

Nội dung và quy định quốc tế về điều khoản giờ làm việc

Tiêu chuẩn SA 8000 được ban hành với mục đích chính là loại bỏ việc lạm dụng các quyền lợi của người lao động có liên quan tới giờ làm việc. Trong đó, việc sử dụng thời gian làm thêm giờ theo hệ thống/ không tự nguyện là điều quan trọng nhất.

Các quy định liên quan đến điều khoản giờ làm việc tiêu chuẩn SA 8000 đã được ILO công bố với nhiều công ước nhằm giải quyết cụ thể vấn đề và được áp dụng cho các cam kết công nghiệp, nơi làm việc, nhưng không giới hạn tại Khuyến nghị 116 (giảm thiểu giờ làm việc) và Công ước 1 (giờ làm việc và ngành).

Quy tắc chung của các công ước trên và tiêu chuẩn SA 8000 đó là người lao động không được phép làm việc nhiều hơn 8 giờ trên một ngày, 5 hoặc 6 ngày một tuần mà tối đa là 48 giờ/ tuần. Bên cạnh đó, người lao động cần được cung cấp khoảng thời gian nghỉ ngơi cũng như được làm thêm giờ đối với một số trường hợp.

Tuy nhiên, người sử dụng lao động sẽ có quyền quy định về thời gian làm việc theo tuần hoặc theo ngày nhưng cần thông báo đến người lao động. Đối với trường hợp làm theo tuần, thời giờ làm việc bình thường không được vượt quá 10 giờ/ ngày và không quá 48 giờ/ tuần.

Nội dung và quy định quốc tế về điều khoản giờ làm việc 
Tìm hiểu Nội dung và quy định quốc tế về điều khoản giờ làm việc

Đừng bỏ lỡ: Đánh giá viên ISO là gì? Cách để trở thành đánh giá viên ISO

Các thành phần quản lý điều khoản giờ làm việc trong SA 8000

Các tổ chức có trách nhiệm thực hiện quản lý về trách nhiệm xã hội trong điều khoản giờ làm việc tiêu chuẩn SA 8000. Theo đó, các thành phần đối với một hệ thống quản lý hiệu quả gồm có:

 • Các chính sách, hồ sơ và thủ tục.
 • Xác định, đánh giá các rủi ro.
 • Nhóm thực hiện hoạt động xã hội.
 • Việc giám sát và đánh giá nội bộ.
 • Xác minh bên ngoài cùng với sự tham gia của các bên có liên quan.
 • Các hành động nhằm khắc phục cũng như phòng ngừa.
 • Quản lý, giải quyết mọi khiếu nại.
 • Quản lý các nhà cung cấp, nhà thầu.
 • Đào tạo nhằm nâng cao năng lực.
Các thành phần quản lý điều khoản giờ làm việc
Các thành phần quản lý điều khoản giờ làm việc tiêu chuẩn SA 8000

Hướng dẫn thực hiện điều khoản giờ làm việc tiêu chuẩn SA 8000

Để thực hiện thực hiện điều khoản giờ làm việc tiêu chuẩn SA 8000, mọi doanh nghiệp cần ban hành những chính sách và quy định rõ ràng về việc quản lý giờ làm việc,… Cụ thể:

Theo dõi giờ làm việc

Các tổ chức cần duy trì số theo dõi về thời gian làm việc hoặc một hồ sơ khác về giờ làm việc, có cả thời gian làm thêm giờ cho toàn bộ người lao động nhằm đảm bảo giám sát thời gian làm việc công nhân một cách chính xác.

Bên cạnh đó, người lao động cũng cần ghi lại thời gian làm việc nhằm đảm bảo đầu vào cho hồ sơ về giờ làm việc của mình là chính xác. Đồng thời đây cũng là cách để họ kiểm soát  giờ làm việc hiệu quả. Sau đó, tổ chức sẽ thực hiện giám sát giờ sao cho người lao động nằm trong giới hạn cũng như tính tiền lương chính xác dễ dàng hơn.

Thông thường, các doanh nghiệp hiện nay hay sử dụng phần mềm kiểm soát thời gian làm việc thông qua thẻ ra vào hoặc sổ chấm công.

Các tổ chức cần duy trì số theo dõi về thời gian làm việc
Các tổ chức cần duy trì số theo dõi về thời gian làm việc hoặc một hồ sơ khác về giờ làm việc

Làm thêm tự nguyện

Trong tiêu chuẩn SA 8000, làm thêm giờ tự nguyện là nguyên lý chính nên tổ chức cần đảm bảo sự rõ ràng giữa các thỏa thuận liên quan tới giờ làm việc giữa người quản lý và người lao động. Đây là quy định bắt buộc doanh nghiệp phải đưa ra và thường đi đôi với quy định về việc tính lương. Doanh nghiệp bắt buộc phải phổ biến và giúp cho mọi công nhân hiểu được các quy định này.

Làm thêm không tự nguyện

Tổ chức được phép yêu cầu làm thêm giờ không tự nguyện trong trường hợp luật quốc gia quy định và theo các yêu cầu của thỏa ước thương lượng tập thể. Đồng thời, tổ chức phải yêu cầu giờ làm việc thường xuyên, làm thêm đúng theo điều khoản giờ làm việc tiêu chuẩn SA 8000.

Làm thêm không tự nguyện
Tổ chức được phép yêu cầu làm thêm giờ không tự nguyện trong trường hợp luật quốc gia quy định

OPRP là gì? Tìm hiểu điểm khác biệt giữa PRP, CCP và OPRP, chi tiết: https://clv.vn/oprp-la-gi/

Số giờ làm việc trung bình

Tổ chức có thể tính trung bình thời gian làm việc trong trường hợp giải quyết các yêu cầu về giờ làm việc một cách không thường xuyên và được luật quốc gia và thỏa ước thương lượng tập thể cho phép. Với trường hợp này, giờ làm việc trung bình có thể từ hai tuần trở lên được kéo dài hơn 48 giờ/ tuần, nhưng không được vượt quá 48 giờ trong các tuần khác.

Qua bài viết chúng tôi đã cung cấp cho bạn một số thông tin liên quan đến điều khoản giờ làm việc tiêu chuẩn SA 8000 cần thiết. Mong rằng qua bài chia sẻ này doanh nghiệp của bạn có thể xây dựng một hệ thống lao động đáp ứng theo điều khoản này một cách hiệu quả. Trong quá trình tìm hiểu nếu có điều gì vướng mắc, hãy liên hệ ngay với Chất Lượng Việt để được tư vấn chi tiết nhé!

Tin tức liên quan

0901981789