Các điều kiện để sầu riêng xuất khẩu chính ngạch Trung Quốc

Theo Nghị định thư về kiểm dịch thực vật sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc, do Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc ký kết. Kể từ ngày 11-7, sầu riêng Việt Nam sẽ được nhập khẩu qua tất cả các cửa khẩu nhập khẩu trái cây của Trung Quốc. Tiêu chí sầu riêng xuất khẩu Trung Quốc sẽ phải đáp ứng là các quy định về luật, yêu cầu và tiêu chuẩn liên quan tới vệ sinh an toàn thực phẩm, không nhiễm các đối tượng kiểm dịch thực vật.

Điều kiện xuất khẩu sầu riêng đi Trung Quốc là gì, một lưu ý quan trọng, tất cả những vùng trồng, những cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc, phải được đăng ký mã số với Bộ NN&PTNT và được đồng thời cả Bộ NN&PTNT và Tổng cục hải quan Trung Quốc thông qua. Những lô hàng sầu riêng không đăng ký mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói sẽ không được thông quan vào thị trường Trung Quốc.

#1. Điều kiện về vùng trồng sầu riêng

Theo Cục Bảo vệ thực vật, để sầu riêng được xuất đi chính ngạch sang Trung Quốc, các cơ sở, nhà vườn cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản như: Áp dụng biện pháp quản lý điều hành thích hợp để loại bỏ dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, không được phép sử dụng dư lượng các chất bảo vệ thực vật vượt mức cho phép, thực hành đúng quy cách về đóng gói, thông tin trên bao bì…

Các điều kiện cần thiết để có thể xuất khẩu sầu riêng như: Tên đơn vị, mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói sầu riêng. Bên cạnh đó, người trồng cần nắm rõ những yêu cầu về kỹ thuật từ phía Trung Quốc để việc xuất khẩu được thuận lợi.

Tuy nhiên, các cơ sở, người dân và cơ quan quả lý cũng cần cần đáp ứng những yêu cầu về nhật ký sản xuất, cũng như các chương trình giám sát an toàn thực phẩm trước khi thu hoạch mà Trung Quốc đề ra.

dieu-kien-xuat-khau-sau-rieng-chinh-ngach-trung-quocĐiều kiện về vùng trồng sầu riêng

Theo đó, tất cả các vùng trồng phải lưu giữ hồ sơ giám sát và kiểm soát sinh vật dịch hại, khi có yêu cầu từ phía Tổng cục hải quan Trung Quốc (GACC) sẽ cung cấp hồ sơ này cho GACC. Hồ sơ phòng trừ sinh vật gây hại bằng biện pháp hóa học phải ghi đầy đủ các thông tin cụ thể bao gồm tên thuốc, hoạt chất, ngày sử dụng và liều lượng đã sử dụng trong suốt quá trình canh tác…

Tất cả các vùng trồng đã đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc phải xây dựng hệ thống quản lý chất lượng và truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, áp dụng các tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt (GAP). Đồng thời đảm bảo các điều kiện như vệ sinh vườn trồng và phải xa nguồn ô nhiễm, loại bỏ ngay các quả rụng và thối hỏng. Phải áp dụng chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), bao gồm giám sát sinh vật gây hại, phòng trừ bằng hóa chất hoặc sinh học và những phương pháp canh tác khác…

Hoạt động giám sát và quản lý vùng trồng sầu riêng phục vụ cho xuất khẩu phải được thực hiện theo chỉ dẫn của cán bộ am hiểu về lĩnh vực kiểm dịch thực vật và cán bộ quản lý kỹ thuật được Bộ hoặc đơn vị do Bộ NN&PTNT ủy quyền tập huấn.

#2. Điều kiện về cơ sở đóng gói sầu riêng

Yêu cầu có đất nền cứng, sạch, hợp vệ sinh, có khu chứa nguyên liệu và kho thành phẩm. Những khu chế biến, xử lý, bảo quản và khu chức năng phải tách biệt, được sắp đặt hợp lý và tách biệt với khu vực sinh hoạt.

Trong giai đoạn đóng gói, các cơ sở phải lựa chọn, phân loại và làm sạch vỏ quả để loại bỏ quả bị bệnh, thối hỏng hoặc biến dạng, lá, thân, tàn dư thực vật và đất. Cơ sở đóng gói cần chải hoặc làm sạch bề mặt quả bằng súng áp suất cao hoặc có biện pháp hiệu quả khác để loại bỏ trứng, bào tử nấm. Nếu cần thiết, có thể lau bề mặt quả bằng vải bông mềm và sạch, đặc biệt là phần cuống quả và các bộ phận khác.

dieu-kien-xuat-khau-sau-rieng-chinh-ngach-trung-quocĐiều kiện về cơ sở đóng gói sầu riêng

Ngay sau giai đoạn đóng gói, sầu riêng phải được bảo quản trong kho bảo quản, có cùng điều kiện kiểm dịch thực vật, tách biệt với những loại quả khác để ngăn lây nhiễm dịch hại. Trên mỗi hộp phải dán nhãn bằng tiếng Anh, gồm tên quả cây, nước xuất khẩu, nơi đóng gói, tên hoặc mã số vùng trồng, tên hoặc mã số cơ sở đóng gói… song song trên mỗi hộp và palet phải ghi dòng chữ “Exported to the People’s Republic of China”.

Cơ sở đóng gói sầu riêng phải xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm để đảm bảo sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc có thể truy xuất ngược đến vùng trồng, bao gồm thông tin ngày chế biến, đóng gói, tên hoặc mã số vùng trồng, ngày xuất khẩu, khối lượng xuất khẩu, nước nhập khẩu, số công-ten-nơ và các thông tin khác.

Xem thêm:

Tin tức liên quan

0901981789