“Thời cơ” cho trái dừa tươi xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Hiện nay, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ dừa tươi rất lớn, trong khi khả năng cung ứng trong nước chỉ được 10%. Chính vì thế, khi Trung Quốc mở cửa cho trái dừa tươi xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc đây sẽ là cơ hội lớn cho các địa phương trồng dừa tại Việt Nam. Vào giữa tháng 8/2023, Cục Bảo vệ thực vật đã nhận được thông báo từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) về việc thực hiện kiểm tra thực địa đối với các vùng trồng, cơ sở đóng gói dừa tươi có nhu cầu xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc tiến hành kiểm tra thực địa đối với các vùng trồng, cơ sở đóng gói dừa tươi để hoàn thành đánh giá phân tích nguy cơ dịch hại và làm căn cứ cho việc ký Nghị định thư về nhập khẩu dừa tươi từ Việt Nam.

dua-tuoi-xuat-khau-chinh-ngach-sang-trung-quoc“Thời cơ”  dừa tươi xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Trong đợt kiểm tra vừa qua, GACC tập trung vào kiểm tra hệ thống kiểm soát và phòng chống sinh vật gây hại trên quả dừa tươi tại các vùng trồng và cơ sở đóng gói; quy trình đăng ký vùng trồng và cơ sở đóng gói xuất khẩu; công tác đào tạo và giám sát dịch hại…; công tác phòng dịch của doanh nghiệp xuất khẩu (bố trí vườn trồng, biện pháp phòng dịch, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đào tạo cán bộ); quy trình thu hoạch, vận chuyển và đóng gói dừa tươi xuất khẩu;…

Cục Bảo vệ thực vật đánh giá, cũng như những loại nông sản khác “được mùa thì mất giá” giá dừa tươi luôn bấp bênh. Nhờ những tín hiệu từ phía GACC sản phẩm dừa tươi Việt Nam mở rộng thị trường. Do đó, Cục đề nghị các địa phương bố trí nguồn lực sẵn sàng để phối hợp với Cục trong quá trình kiểm tra; thông báo và hướng dẫn vùng trồng cơ sở đóng gói hoàn tất hồ sơ, tài liệu liên quan và chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để tham gia kiểm tra trực tuyến theo yêu cầu của GACC.

Nội dung kiểm tra chính của GACC bao gồm hệ thống kiểm soát và phòng chống sinh vật gây hại trên dừa tại các vùng trồng và cơ sở đóng gói. Quy trình thu hoạch, vận chuyển và đóng gói dừa xuất khẩu.

Bên cạnh đó, toàn bộ hồ sơ, tài liệu kỹ thuật của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, của các vùng trồng và cơ sở đóng gói dừa tươi phải được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Trung và gửi về Cục Bảo vệ thực vật trước ngày 5/8/2023 để tổng hợp cho GACC.

Đáng chú ý: 5 Vấn đề lớn nhất: Tại sao vườn trồng sầu riêng chưa được Trung Quốc cấp mã?

dua-tuoi-xuat-khau-chinh-ngach-sang-trung-quocSơ chế dừa tươi

Thị trường Trung Quốc có nhu cầu dừa tươi rất lớn nhưng sản lượng dừa của nước này chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu thị trường nên chỉ có thể dựa vào dừa nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Hiện Việt Nam đứng thứ 7 về sản xuất dừa trên toàn thế giới. Các địa phương trồng dừa đang rất nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, canh tác dừa theo tiêu chuẩn GAP, GlobalGAP, Hữu cơ,… Đây chính là điều kiện để dừa có mặt ở nhiều thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu… Ngoài ra khi Trung Quốc đồng ý xuất khẩu chính ngạch, dừa sẽ có lợi thế càng rộng đường xuất khẩu hơn. Tuy nhiên, việc tuân thủ những quy định, tiêu chuẩn là điều không thể bỏ qua.

dua-tuoi-xuat-khau-chinh-ngach-sang-trung-quoc

Về kiểm dịch thực vật phải chú ý không có 9 loại dịch vụ hại mà Trung Quốc quan tâm, gồm 5 loại rệp, 1 loài mối, 1 loài bọ cánh cứng hại dừa và 2 loại cỏ. Còn với an toàn thực phẩm thì hướng dẫn bà con quản lý dịch hại, dùng thuốc không để lại dư lượng và ghi chép sổ sách để truy xuất nguồn gốc khi cần.

Với sự nỗ lực của người nông dân và các doanh nghiệp thay đổi cách làm để thích nghi với thị trường xuất khẩu trong đó có thị trường Trung Quốc, kỳ vọng dừa tươi Việt Nam sẽ nhận được “tấm vé xuất ngoại” sang thị trường tỷ dân này. 

Nguồn: Theo VCCI

Tin tức liên quan

0901981789