Những cơ sở nào phải được cấp giấy đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Các doanh nghiệp thực phẩm đặt mục tiêu chất lượng đều hướng tới xây dựng một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm chuẩn mực quốc tế. Điều kiện để đạt mục tiêu này, các doanh nghiệp phải được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc đạt chứng nhận ISO 22000, HACCP, GMP từ hoạt động sản xuất, đến phân phối, kinh doanh thực phẩm.

giay-chung-nhan-co-so-du-dieu-kien-an-toan-thuc-pham

Theo Khoản 1, Điều 11, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật an toàn thực phẩm “1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động”, do đó việc có được Giấy đủ điều kiện an toàn thực phẩm là điều kiện bắt buộc để cơ sở được phép hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm.

Những cơ sở nào phải được cấp giấy đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Theo quy định tại Chương IV của Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/06/2020 đưa ra một loạt các yêu cầu bắt buộc tuân thủ về các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với:

  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Cơ sở bảo quản thực phẩm;
  • Cơ sở vận chuyển thực phẩm;
  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống;
  • Cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm đã qua chế biến;
  • Cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Tất cả các cơ sở nêu trên đều phải được cơ quan quản lý nhà nước theo từng lĩnh vực cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Những trường hợp nào được miễn không cần phải được cấp giấy đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Theo Điều 12 của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm thì những cơ sở sau đây được miễn, không cần phải được cấp Giấy đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm:

  • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
  • Các cơ sở sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
  • Các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ (ví dụ các hộ dân trồng trọt, chăn nuôi,
    nuôi trồng nhỏ lẻ);
  • Các cơ sở sơ chế nhỏ lẻ; kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
  • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (bếp ăn của các doanh nghiệp để nấu ăn, cung cấp suất ăn trong nội bộ doanh nghiệp).
  • Nhà hàng trong khách sạn (phục vụ nội bộ cho các khách cư trú tại khách sạn);
  • Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
  • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn; Kinh doanh thức ăn đường phố;

Xem thêm:Quy trình tư vấn chứng nhận và đào tạo HACCP

giay-chung-nhan-co-so-du-dieu-kien-an-toan-thuc-pham

Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm cần đáp ứng là gì?

Theo Điều 19 của Luật An toàn thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện an toàn thực phẩm sau đây:

  • Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
  • Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
  • Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

(Chi tiết về điều kiện an toàn thực phẩm đối với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm xem tại Điều 19 đến Điều 32 của Luật An toàn thực phẩm).

Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Chất lượng Việt cung cấp dịch vụ tư vấn cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm và các loại giấy phép con khác cho cá nhân, tổ chức. Quý doanh nghiệp có thắc mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến Hotline 0932.521.368 để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ tốt nhất.

Tin tức liên quan

0932521368