Giấy chứng nhận Halal – Cơ hội mới cho hàng hóa Việt Nam

Giấy chứng nhận Halal là bằng chứng để sản phẩm hàng hóa chinh phục được người Hồi Giáo.

Thị trường các sản phẩm tiêu dùng cho người Muslim (Người theo đạo Hồi) là một trường vô cùng tiềm năng, được đánh giá là nơi có nhiều cơ hội cho hàng hóa doanh nghiệp Việt Nam (DNVN) có thể xuất khẩu vào. Việt các DNVN chưa thực sự mặn mà đối với cơ hội mới này.

Nếu muốn xuất khẩu hàng hóa vào các quốc gia có cộng đồng người Muslim, trước tiên các DN nhất định phải có được giấy chứng nhận Halal. Bài viết này sẽ cung cấp những kiến thức cần thiết, tầm quan trọng của giấy chứng nhận Halal. Đồng thời phân tích những cơ hội tốt cho DNVN có thể tìm kiếm ở các thị trường lớn này.

Tầm quan trọng của giấy chứng nhận Halal

Giấy chứng nhận Halal được hiểu là loại giấy kiểm định chất lượng hàng hóa; các sản phẩm tiêu dùng đạt chuẩn để cộng đồng người Muslim có thể sử dụng được. Việc có chứng nhận Halal nhằm mục đích kiểm soát chất lượng hàng hóa; các sản phẩm để khi xuất khẩu vào các nước thì có được một chất lượng tốt nhất.

Chứng nhận Halal là yêu cầu bắt buộc khi nhập khẩu một loại hàng hóa gì đó vào một số nước Islam và khách hàng người theo tôn giáo này. Sản phẩm có chứng nhận Halal được người Muslim tin tưởng mua và sử dụng. Giấy chứng nhận Halal còn tạo được lòng tin to lớn, được người tiêu dùng trên khắp thế giới lựa chọn vì đáp ứng được những tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

Chứng nhận Halal của nguyên liệu là phương pháp chứng minh đơn giản và tiết kiệm thời gian nhất cho việc kiểm soát chất lượng sản phẩm, nhất là kiểm soát các loại thịt động vật. Nếu có được giấy chứng nhận Halal DNVN sẽ gia nhập vào chuỗi cung ứng nguyên liệu và sản phẩm Halal. Còn giúp DNVN thuận lợi hơn trong việc Marketing. Bên cạnh đó là thúc đẩy xuất khẩu sang các thị trường khác bởi sự uy tín mà giấy chứng nhận Halal mang lại.

Tiêu chuẩn Halal được thị trường Hồi Giáo áp dụng như thế nào? 

giay-chung-nhan-halal-co-hoi-moi-cho-hang-hoa-viet-nam

Giấy chứng nhận Halal là “cơ hội” cho các doanh nghiệp Việt Nam

Ngành công nghiệp Halal được xem như một miếng mồi béo bở nhưng lại ít DN ở Việt Nam biết tới. Đây được xem như một cơ hội xuất khẩu mới mẻ và đầy tiềm năng. Theo số liệu thống kê thì trên thế giới hiện tại có khoảng 1,6 tỷ người Muslim. Và hiện tại, ngành công nghiệp Halal trên thế giới đang phát triển mạnh mẽ, có giá trị vào khoảng 2.300 tỷ USD mỗi năm. Điều này thu hút không chỉ các nước không có người Muslim cũng tham gia vào kinh doanh (Việt Nam là một ví dụ điển hình). Tại khu vực ASEAN, 1/2 dân số là người Muslim nên ngành công nghiệp này cũng đang phát triển một cách mạnh mẽ mở ra những cơ hội mới cho các DN trong khu vực.

Cơ hội xâm nhập thị các trường lớn

Thị trường các nước Islam này đặc biệt ở chỗ ít có các rào cản về thuế quan. Điều này khiến không ít DN lầm tưởng rằng việc lấy được giấy chứng nhận Halal là điều vô cùng dễ dàng, chỉ cần không có thịt lợn là được. Nhưng đó quả thật là một quan niệm sai lầm, để có được phải đảm bảo chặt chẽ hầu hết các quy trình giết, mổ, xử lý và chế biến các loại gia súc một cách kĩ càng, theo quy chuẩn đã đặt ra từ trước.

Một ví dụ điển hình đó là hầu hết các DN đều mặc định hải sản chính là loại thực phẩm Halal. Nhưng đó lại là một sự phán đoán thật sự tai hại. Nếu hải sản được nuôi bằng những loại thức ăn không phải Halal thì loại hải sản đó sẽ không được xuất khẩu vào các nước Islam. Đó cũng chính là lý do mà Malaysia không nhập khẩu sản phẩm thủy hải sản nuôi của Việt Nam.

Các DNVN cũng cần phải thay đổi tư duy bán hàng. Hãy chuyển từ việc bán những gì thị trường yêu cầu chứ không phải bán cái mà mình sẵn có. Thị trường Halal với hơn 1,6 tỉ dân nếu bỏ qua thì đó quả là một sự lãng phí cho DN Việt.

Chất Lượng Việt cung cấp dịch vụ đăng ký Giấy chứng nhận Halal trọn gói

Quy trình chứng nhận Halal mới nhất năm 2020

giay-chung-nhan-halal-co-hoi-moi-cho-hang-hoa-viet-nam

Xuyên suốt cả bài viết chắc bạn cũng đang thắc mắc công ty nào sẽ cung cấp giấy chứng nhận Halal tại Việt Nam uy tín, chất lượng đúng không? Chất Lượng Việt sẽ là nơi cung cấp giấy chứng nhận, cũng như mọi thắc mắc liên quan đến thủ tục mà các DN đang vướng mắc.

Chất Lượng Việt là trung tâm tư vấn, đánh giá cấp chứng nhận cho các sản phẩm xuất khẩu vào thị trường các nước Islam tại Việt Nam. Với một bề dày kinh nghiệm, đội ngũ nhân viên nhạy bén; thì Chất Lượng Việt tin rằng sẽ đem đến một dịch vụ tốt nhất cho các DN.

Nếu bạn đang là một DN có sản phẩm muốn xuất khẩu vào thị trường người Muslim; nhưng lại chưa được cấp giấy chứng nhận Halal, hãy đến với Chất Lượng Việt.

Tin tức liên quan

0901981789