Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng – khách sạn

Vệ sinh an toàn thực phẩm hiểu một cách đơn giản chính là giữ cho thực phẩm luôn sạch và đảm bảo vệ sinh cho người sử dụng. Những thực phẩm đảm bảo vệ sinh cần được kiểm nghiệm và trải qua quá trình công bố sản phẩm nghiêm ngặt, có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

Theo quy định của pháp luật, thực phẩm là ngành nghề có điều kiện. Vì vậy, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nhà hàng khách sạn hoặc kinh doanh, sản xuất thực phẩm phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi hoạt động.

Xem thêm:

Các nhà hàng hiện nay đã đảm bảo an toàn thực phẩm?

Những cơ sở tổ chức chế biến, cung cấp thức ăn, đồ uống để ăn ngay tại địa điểm cố định như nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, của hàng ăn uống,… đều phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng – khách hàng từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố.

Vệ sinh an toàn thực phẩm phải đảm bảo từ khâu nhập hàng, các thực phẩm nhập vào cần đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, giấy kiểm dịch. Cho tới khâu chế biến, các dụng cụ chế biến cũng cần phải đảm bảo vệ sinh, kể cả phương pháp chế biến cũng cần đảm bảo. Cho tới khâu bảo quản thực phẩm cũng hết sức quan trọng.

Căn cứ pháp lý

  • Luật An toàn thực phẩm 2010

giay-phep-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-trong-nha-hang-khach-san

Download Luật An toàn thực phẩm 2010 Tại đây

Điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng – khách sạn

  • Có khu nhà bếp, chế biến nấu nướng thực phẩm và khu ăn uống của khách riêng biệt
  • Nguồn cung cấp thực phẩm phải có xuất xứ cụ thể và an toàn
  • Cơ sở chế biến, thiết bị dụ cụ phải được đảm bảo các yêu cầu vệ sinh theo quy định
  • Nhân viên phục vụ phải được khám sức khỏe, có Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức về VSATTP và bảo đảm thực hiện tốt vệ sinh cá nhân
  • Phòng ăn, bàn ghế phải được thường xuyên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, có đủ nước vệ sinh và bồn rửa tay, có tủ lưu nghiệm thức ăn trong 24h.  

Đối tượng được cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nhà hàng – khách sạn

  • Hộ kinh doanh cá thể
  • Tổ chức doanh nghiệp

Quy trình, thủ tục để xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng khách sạn

Xin giấy phép VSATTP đơn vị cần chuẩn bị những hồ sơ:

  1. Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (giấy phép kinh doanh) có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (Bản sao có xác nhận của chủ cơ sở);
  3. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
  4. Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
  5. Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

Trình tự, thủ tục thực hiện ra giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 35 của Luật này;
  • Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

giay-phep-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-trong-nha-hang-khach-san

Thời gian hiệu lực của giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng – khách sạn

  • Hiệu lực trong vòng 3 năm
  • Trước 06 tháng, tính từ ngày Giấy chứng nhận VSATTP hết hạn thì phải làm thủ tục cấp lại.

Mức phạt hành chính nếu hoạt động không có giấy phép:

  • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.
  • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất; kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.
  • Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.
  • Bên cạnh đó sẽ bị thu hồi Giấy phép kinh doanh; buộc ngừng kinh doanh và tiêu hủy toàn bộ thực phẩm đang kinh doanh sản xuất.

giay-phep-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-trong-nha-hang-khach-san

Công việc Chất Lượng Việt sẽ thực hiện

  • Tư vấn miễn phí các vấn đề pháp lý trước và sau khi thực hiện giấy phép;
  • Kiểm tra đánh giá tính hợp pháp của tài liệu, hồ sơ; tư vấn cho khách hàng hoàn thiện theo quy định Pháp luật;
  • Đại diện và thực hiện thủ tục cho khách hàng với cơ quan nhà nước
  • Đại diện theo dõi hồ sơ và trả lời cơ quan nhà nước, thông báo kết quả hồ sơ đã nộp cho khách hàng;
  • Khiếu nại quyết định từ chối cấp Giấy phép (nếu có);
  • Nhận kết quả và bàn giao cho khách hàng;
  • Tư vấn khách hàng sau cấp Giấy phép

Bạn còn thắc mắc về các gói dịch vụ hay cần tư vấn các thủ tục pháp lý? Hãy liên hệ ngay 0932 521 368 để được tư vấn miễn phí và tận tình.

Tin tức liên quan

0932521368