Giới thiệu về JGAP và AsiaGAP

JGAP bắt đầu từ năm 2005 thuộc bộ tiêu chuẩn GAP của Nhật Bản đã có được sự ủng hộ của nhiều bên liên quan, có những nội dung cần và đủ cho các nhà sản xuất nông nghiệp Nhật Bản. AsiaGAP được định vị và triển khai như một nền tảng GAP chung  với tư cách là một tiêu chuẩn quốc tế được GFSI phê duyệt, bổ sung các yêu cầu GFSI bênh cạnh các nội dung của JGAP.

JGAP là gì?

JGAP (Japan Good Agricultural Practices) là quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt tại Nhật Bản. Tiêu chuẩn bao gồm tất cả các nội dung cần và đủ cho một trang trại tiêu chuẩn của Nhật Bản liên quan đến những nỗ lực quản lý trang trại bền vững như an toàn thực phẩm, an toàn lao động, bảo vệ môi trường và phúc lợi nhân quyền.

gioi-thieu-ve-jgap-va-asiagapJGAP là quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt tại Nhật Bản

JGAP giúp người tiêu dùng hưởng các sản phẩm nông nghiệp an toàn đã được bảo lãnh bởi các cơ quan thanh tra độc lập; hệ thống JGAP sẽ kiểm soát được các sản phẩm nhập ngoại không đảm bảo chất lượng; không phát sinh chi phí cho cả người bán và mua. Sản phẩm đạt JGAP khi xuất khẩu có thể đối chiếu với các hệ tiêu chuẩn khác trên thế giới để khẳng định sự tương thích của hệ thống này với các hệ GAP của các nước.

Bộ tiêu chuẩn JGAP được xây dựng vào năm 2005 với hơn 130 tiêu chí kiểm soát đảm bảo chất lượng sản phẩm hàng đầu thế giới, được công nhận là bộ chuẩn đạt chất lượng tương đương tham chiếu với GlobalGAP.

Phạm vi chứng nhận JGAP

Chứng nhận JGAP được thực hiện cho từng loại trong số ba loại sau: Trái cây – rau quả, ngũ cốc, chè.

Phân loại và chế biến nông sản

Quá trìnhPhạm viTrái cây và rau quảNgũ cốcChè
Quá trình trồng trọtTừ khi gieo và nuôi cây con đến trước khi thu hoạchTrồng trái cây và rau quảTrồng ngũ cốcTrồng chè
Quy trình thu hoạchTừ thu hoạch, sơ chế, đóng thùng, bảo quản tạm thời đến vận chuyển (bốc xếp, vận chuyển, giao hàng) đến cơ sở xử lý nông sảnThu hoạch trái cây và rauThu hoạch ngũ cốcThu hoạch chè
Quy trình xử lý nông sảnTừ khâu chuẩn bị và chế biến tại các cơ sở xử lý nông sản đến giao hàng đến địa điểm vận chuyểnXử lý rau quảXử lý ngũ cốcXử lý chè
Quy trình xử lý nông sảnTừ chế biến cuối cùng tại cơ sở xử lý nông sản đến giao hàng đến địa điểm vận chuyểnkhông tồn tạiXay xát hạt ngũ cốcSấy khô chè

AsiaGAP là gì?

AsiaGAP là hệ thống chứng nhận GAP được GFSI (Sáng kiến An toàn thực phẩm toàn cầu) phê duyệt. Giống như các loại sản phẩm nông nghiệp JGAP, nó bao gồm các yếu tố về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, an toàn lao động, nhân quyền và phúc lợi, và quản lý trang trại.

AsiaGAP như một phương thức nhằm hiện thực hóa việc sản xuất nông sản an toàn, sản xuất nông nghiệp có cân nhắc tới môi trường, tôn trọng an toàn và nhân quyền của người sản xuất nông nghiệp, quản lý bán hàng một cách phù hợp cho các trang trại của Nhật Bản và Châu Á. Việc áp dụng AsiaGAP tại trang trại giúp xây dựng hệ thống quản trị nông nghiệp bền vững; đồng thời có thể đảm bảo được lòng tin từ người tiêu dùng, cơ sở kinh doanh thực phẩm.

Mục tiêu cuối cùng mà AsiaGAP hướng tới là đảm bảo an toàn cho nông sản, bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ môi trường trái đất, đồng thời xây dựnghệ thống quản trị nông nghiệp bền vững.

Phạm vi chứng nhận AsiaGAP

Chứng nhận AsiaGAP được thực hiện trong ba loại: trái cây và rau, ngũ cốc và chè. Phạm vi chứng nhận được GFSI phê duyệt dựa trên mối quan hệ giữa từng phân loại và quy trình.

Cách hiển thị và sử dụng dấu chứng nhận JGAP

Dấu chứng nhận là một trong những phương pháp để hiển thị JGAP, AsiaGAP trên các sản phẩm nông nghiệp từ các trang trại được chứng nhận.

Lưu ý: Để sử dụng dấu chứng nhận, doanh nghiệp cần đăng ký vào hiệp hội và xin phép sử dụng.

Dấu chứng nhận JGAP và AsiaGAP

gioi-thieu-ve-jgap-va-asiagapNguồn: jgap.jp

Tin tức liên quan

0901981789