Gluten là gì? Chứng nhận Free Gluten có thực sự quan trọng?

Gluten là thành phần quan trọng trong việc lên men và làm phồng bánh mì. Mặc dù phổ biến nhưng việc này có thể sẽ ảnh hưởng đến một số người nhạy cảm với Gluten bởi họ không thể tiêu hoá các loại thực phẩm chứ Gluten. Chính vì vậy, chứng nhận tiêu chuẩn Gluten Free được nhà nước ban hành để kiểm duyệt, đánh giá các sản phẩm chứa Gluten tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng. Bài viết dưới đây, Viet Quality sẽ giải đáp Gluten là gì và tại sao chứng nhận Gluten Free lại cần thiết. Cùng theo dõi nhé!

Gluten là gì?

Gluten là một loại protein được tìm thấy trong các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch chịu trách nhiệm về tính chất đàn hồi của bột nhào. Đối với nhiều người, loại protein này dễ tiêu hóa và không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của họ. Nhưng đối với những người không dung nạp gluten bất kỳ loại nào, sự phân nhánh của việc ăn gluten có thể từ táo bón và đầy hơi đến tiêu chảy và kém hấp thu, có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. Đối với những người không dung nạp gluten (mắc bệnh celiac), chế độ ăn không có gluten là điều cần thiết.

Gluten là thành phần quan trọng trong việc lên men và làm phồng bánh mì

Bệnh Celiac –  Không dung nạp và nhạy cảm với gluten

Loại không dung nạp gluten nghiêm trọng nhất là bệnh celiac, một bệnh tự miễn dịch và rối loạn di truyền ảnh hưởng đến khoảng 1% dân số Hoa Kỳ. Tuy nhiên, người ta ước tính rằng độ nhạy cảm với gluten ảnh hưởng đến một phần lớn dân số hơn nhiều. Trên thực tế, Tổ chức Quốc gia về Nhận thức về Celiac ước tính rằng có tới 18 triệu người Mỹ có thể mắc một số dạng nhạy cảm với gluten.

Người tiêu dùng chỉ có thể chắc chắn rằng sản phẩm thực sự không chứa gluten nếu sản phẩm đã được bên thứ ba đánh giá và chứng nhận. Chứng nhận không chứa gluten hay FREE GLUTEN đảm bảo với người tiêu dùng rằng sản phẩm không chứa gluten vượt quá giới hạn cho phép của FDA là < 20 phần triệu (ppm) và sản phẩm được sản xuất tại một cơ sở ngăn ngừa nhiễm chéo.

Kiểm soát nhãn dán không chứa Gluten

Vấn đề kiểm soát gluten và ghi nhãn “Gluten-free” là một trong những yêu cầu pháp luật quan trọng. FDA đã ban hành quy tắc cuối cùng xác định “không chứa gluten” vào ngày 2/8/2013 cho việc ghi nhãn thực phẩm ngũ cốc. Đến ngày 12/8/2020, FDA tiếp tục ban hành quy tắc cuối cùng về việc ghi nhãn không chứa gluten đối với thực phẩm lên men hoặc thủy phân (sữa chua, dưa bắp cải, dưa chua, pho mát, ô liu xanh, rượu và bia).

Tại điều khoản B.01.008.2 của chính phủ Canada cũng đưa ra các quy định về ghi nhãn thực phẩm ban hành vào 12/2016 có yêu cầu mô tả danh sách thành phần gồm gluten & điều khoản B.01.010.1 yêu cầu về các công bố về nguồn của gluten.

Tại Châu Âu, các quy định về ghi nhãn “Gluten-free” và việc kiểm soát các thành phần thực phẩm phù hợp cho người không dung nạp gluten đã được Châu Âu đưa vào luật từ khá sớm (quy định của ủy ban EC số 41/2009). Sau đó, quy định Thực thi của Ủy ban (EU) số 828/2014 đưa ra các yêu cầu hài hòa đối với việc cung cấp thông tin cho người tiêu dùng về việc không có hoặc giảm sự hiện diện của gluten trong thực phẩm. Luật này đưa ra các điều kiện mà theo đó thực phẩm có thể được dán nhãn là “không chứa gluten” hoặc “rất ít gluten”.

Tóm lại, sản phẩm “Gluten-free” là một trong những xu hướng tiêu dùng được quy định bởi luật. Việc áp dụng các chương trình chứng nhận “Gluten-free”cũng trở nên cấp thiết để đảm bảo tính an toàn cho sản phẩm, tăng uy tín và hình ảnh của công ty, mở rộng thị trường, gia tăng mức độ tin cậy và sự công nhận của sản phẩm, tăng niềm tin cho người tiêu dùng.

Có thể bạn quan tâm: ISO 9001: 2015 và những lợi ích từ ISO 9001:2015 mang lại

Danh mục sản phẩm cần đăng ký chứng nhận Free Gluten

Danh mục – theo GFCO:

1.       Hỗn hợp nướng hoặc bột

2.        Nước giải khát

3.       Bánh mì và đồ nướng

4.       Kẹo

5.       Ngũ cốc

6.       Khoai tây chiên hoặc bánh quy

7.       Sản phẩm sô cô la hoặc ca cao

8.       Rượu táo hoặc bia

9.       Bánh quy hoặc bánh ngọt

10.   Sản phẩm Thay thế Sữa

11.   Sản phẩm từ sữa

12.   Món khai vị

13.   Đồ ăn nhẹ ép đùn

14.   Mảnh, viên hoặc ép đùn

15.   Món tráng miệng đông lạnh

16.   Pizza đông lạnh hoặc thực phẩm tiện lợi

17.   Hoa quả và rau

18.   Sữa công thức hoặc thức ăn cho trẻ sơ sinh

19.   Lựa chọn thay thế thịt

20.   Thịt

21.   Dinh dưỡng hoặc bổ sung

22.   Quả hạch

23.   Các sản phẩm làm từ yến mạch (granola, bột yến mạch, v.v.)

24.   Mỳ ống

25.   Sản phẩm chăm sóc cá nhân (chăm sóc da, chăm sóc tóc, mỹ phẩm, v.v.)

26.   Bắp rang bơ

27.   Chế biến hạt sơ cấp hoặc xay xát

28.   Nước xốt hoặc sốt

29.   Đồ ăn nhẹ hoặc thanh dinh dưỡng

30.   Súp

31.   Gia vị hoặc hỗn hợp gia vị

32.   Chất tạo ngọt/Siro/Dextrin

33.   Lúa mì hoặc cỏ lúa mạch, nước trái cây, bột, tinh bột hoặc chất xơ

 

Chương trình chứng nhận Gluten Free (GLUTEN- FREE CERTIFICATION PROGRAM – GFCP) GLOBAL STANDARD (ISSUE 3)

Chương trình chứng nhận Gluten Free theo BRCGS đã cập nhật phiên bản 3 vào ngày 15/2/2019 nhằm đảm bảo tính xác thực cho các sản phẩm “Gluten-free”. Các nội dung chính được chương trình chứng nhận không chứa Gluten (Gluten-free certification) đề cập trong phiên bản 3 bao gồm các nội dung sau:

–  Cam kết của lãnh đạo cao nhất

–  Chương trình tiên quyết

–  Các biện pháp kiểm soát gluten:

 • Đào tạo nhận thức về gluten
 • Phát triển sản phẩm
 • Phê duyệt nhà cung cấp, mua hàng, nguyên liệu đầu vào và các đầu vào
 • Phê duyệt và kiểm soát nhãn
 • Các công bố về marketing
 • Tiêu chuẩn thành phẩm
 • Kiểm soát sự nhiễm bẩn
 • Sản phẩm dỡ dang
 • Cô lập và loại bỏ vật liệu lỗi thời và chất thải
 • Phòng thí nghiệm & thử nghiệm
 • Xử lý khiếu nại khách hàng
 • Thu hồi

– Nguyên tắc HACCP

–  Hồ sơ

–  Kiểm soát tài liệu

–  Thẩm tra

–  Duy trì và đánh giá lại GFMS

–  Đánh giá nội bộ

Xem thêm: Lợi ích của Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

Đơn vị chứng nhận Free Gluten ở Việt Nam

Hiện nay, đơn vị chứng nhận Free Gluten ở Việt Nam phổ biến có Bureau Veritas và SGS Vietnam. Thực tế, Tổ chức chứng nhận không có gluten (GFCO) là tổ chức đầu tiên thực hiện chứng nhận thực phẩm không chứa gluten. Đây hiện là tổ chức chứng nhận không chứa gluten lớn nhất và phát triển nhanh nhất ở Bắc Mỹ, chứng nhận hàng nghìn sản phẩm. Tổ chức Chứng nhận Không chứa Gluten (GFCO) là một chương trình tự nguyện, được phát triển vào năm 2005 bởi Nhóm Không dung nạp Gluten (GIG). Đi kèm đó là một số yêu cầu đối với chứng nhận như:

 • Tất cả thành phẩm mang logo GFCO phải chứa 10ppm hoặc ít hơn gluten
 • Tất cả các thành phần trong sản phẩm được chứng nhận GFCO phải chứa 10ppm hoặc ít hơn gluten
 • Các sản phẩm được chứng nhận bởi GFCO có thể không chứa các thành phần làm từ lúa mạch
 • Thành phẩm và nguyên liệu thô và thiết bị có rủi ro cao phải được kiểm tra liên tục
 • Tất cả các nhà máy sản xuất các sản phẩm được chứng nhận bởi GFCO tối thiểu phải trải qua một cuộc kiểm tra hàng năm và phải nộp các sản phẩm hoàn chỉnh cho GFCO để xem xét một cách thường xuyên
 • Để nhận được chứng nhận GFCO, các công ty phải tuân thủ tất cả các quy định của chính phủ về chất gây dị ứng, ghi nhãn không chứa gluten và Thực hành sản xuất tốt.
gluten la gi
Hiện nay, đơn vị chứng nhận Free Gluten ở Việt Nam phổ biến có Bureau Veritas và SGS Vietnam

Các bước để đạt chứng nhận Free Gluten

Để đạt chứng nhận Free Gluten, các tổ chức phải qua 6 giai đoạn và thực hiện các thủ tục như sau:

 • Giai đoạn 1: 

Đào tạo nhận thức FG.

Khảo sát nhà xưởng, góp ý chỉnh sửa nếu có.

Lấy mẫu kiểm nghiệm.

Xây dựng hệ thống hồ sơ và hướng dẫn áp dụng.

 • Giai đoạn 2: Đánh giá nội bộ
 • Giai đoạn 3: Đăng ký chứng nhận với SGS Vietnam/ Bureau Verita
 • Giai đoạn 4: Thực hiện đánh giá
 • Giai đoạn 5: Hoàn thành đánh giá và được cấp logo Free Gluten của GFCO
 • Giai đoạn 6: Duy trì tính toàn vẹn của chứng nhận của bạn bằng cách sắp xếp đánh giá hàng năm và gửi kết quả phân tích Gluten

Xem ngay Chứng nhận Hệ thống An toàn Thực phẩm (FSSC) 22000 V6 TẠI ĐÂY

Viet Quality – Tư vấn chứng nhận Free Gluten

Nếu bạn đang băn khoăn về chứng nhận Free Gluten, bạn có thể tìm đến trung tâm tư vấn chứng nhận uy tín để được hiểu rõ hơn về chứng nhận này. Cách thực hiện, quy trình và một số đặc điểm liên quan để đáp ứng yêu cầu của chứng nhận sẽ được Viet Quality giải đáp rõ ràng. Đội ngũ chuyên viên tư vấn trình độ chuyên môn cao và có trình độ tại Viet Quality sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh chóng, đảm bảo, đúng pháo lý.

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn đọc Gluten là gì và những danh mục, chương trình chứng nhận Free Gluten. Hy vọng với những thông tin Viet Quality cung cấp, bạn sẽ có thêm những thông tin thật sự hữu ích để áp dụng vào nhu cầu thực tiễn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ cho Viet Quality qua hotline để được giải đáp nhanh chóng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Tin tức liên quan

0901981789