Hội thảo “Giới thiệu công cụ Truy xuất nguồn gốc sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý “Cao Lãnh”cho sản phẩm xoài”

Ngày 28/10/2019 tham gia hội thảo tổ chức tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Tháp, Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Chất lượng Việt đã giới thiệu về Công cụ Truy xuất nguồn gốc sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý “Cao Lãnh” cho sản phẩm xoài thuộc dự án “Đăng ký xác lập quyền (bảo hộ) chỉ dẫn địa lý “Cao Lãnh” cho sản phẩm xoài” của tỉnh Đồng Tháp.

hoi-thao-gioi-thieu-cong-cu-truy-xuat-nguon-goc-san-phamBuổi hội thảo được tổ chức tại hội trường Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Tháp

Tham dự hội thảo có đại biểu đại diện Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Tháp; đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp; đồng chí Nguyễn Văn Chung – đại diện Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Chất lượng Việt; cùng sự có mặt của đại diện các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất các sản phẩm xoài chủ lực trên địa bàn tỉnh.

Tại hội thảo, đại biểu được nghe nhiều tham luận quan trọng góp ý về kiểm soát và truy xuất nguồn gốc sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý “Cao Lãnh” cho sản phẩm xoài và giới thiệu công cụ Truy xuất nguồn gốc.

Xoài Cao Lãnh

Phát biểu trong hội thảo, đại diện Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Chất lượng Việt nhấn mạnh: Truy xuất nguồn gốc đang là một yêu cầu trở nên phổ biến đối với hàng hóa trong nước và cả xuất nhập khẩu. Đặc biệt là các mặt hàng nông sản, thực phẩm. Hiện nay, nhiều quốc gia đã có yêu cầu hàng hóa nhập khẩu phải chứng minh không chỉ là quá trình sản xuất mà phải minh bạch được chỉ dẫn địa lý của sản phẩm. Chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể.

hoi-thao-gioi-thieu-cong-cu-truy-xuat-nguon-goc-san-phamĐại diện Công ty Chất lượng Việt trình bày tham luận trong hội thảo

Thế nên, áp dụng truy xuất nguồn gốc sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý “Cao Lãnh” cho sản phẩm xoài là một quyết định chính xác và kịp thời của Sở NN&PTNT tại tỉnh Đồng Tháp. Điều này, không chỉ tạo ra sản phẩm xoài chất lượng, góp phần gia tăng thương hiệu; mà còn  tạo được niềm tin đến khách hàng nhiều hơn. Bên cạnh đó, sản phẩm xoài mang chỉ dẫn địa lý “Cao Lãnh” sẽ không bị đánh đồng với những sản phẩm cùng loại khác kém chất lượng và không được thực hiện truy xuất nguồn gốc.

Do đó, hội thảo lần này Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Chất lượng Việt đã trình bày xoay quanh 4 nội dung tham luận:

  • Nguyên tắc kiểm soát gồm có: nguyên tắc đồng thuận; nguyên tắc công khai minh bạch; nguyên tắc khả thi; nguyên tắc độc lập.
  • Nội dung kiểm soát: Kiểm soát và truy xuất nguồn gốc sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý phải đảm bảo truy xuất được vị trí địa lý rõ ràng trên tọa độ của Google Map nhằm hỗ trợ người dân, khách hàng dễ nhận diện thương hiệu, vị trí sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý được công nhận và bảo hộ.
  • Công cụ kiểm soát: mã QR Code, Mã số mã vạch,…
  • Cách thức kiểm soát: thực hiện kiểm soát nội bộ và kiểm soát bên ngoài.

hoi-thao-gioi-thieu-cong-cu-truy-xuat-nguon-goc-san-phamGiới thiệu công cụ kiểm soát Tem QR Code truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Trên tinh thần đó, ngoài  trình bày các nội dung tham luận trao đổi của Công ty Chất lượng Việt; các đại biểu còn tập trung thảo luận, làm rõ thêm các vấn đề: Khái niệm TXNG sản phẩm; ý nghĩa của việc TXNG sản phẩm,.. Đồng thời, nghe chia sẻ thực trạng về TXNG sản phẩm từ các sở, ngành trong tỉnh Đồng Tháp; những mặt hàng nào của tỉnh Đồng Tháp cần quan tâm ưu tiên trước về TXNG sản phẩm; nhiệm vụ của các cấp, các ngành tham mưu cho tỉnh sau hội thảo này.

Tin tức liên quan

0901981789