Hệ thống quản lý năng lượng – Tiêu chuẩn ISO 50001 là gì?

Việc sử dụng năng lượng một cách hiệu quả đang là mục tiêu dài hạn của nhiều tổ chức, doanh nghiệp hiện nay. Việc ứng dụng hệ thống quản lý năng lượng cho các hoạt động của tổ chức phải đảm bảo phù hợp với tiêu chuẩn ISO 50001. Nhiều người sẽ thắc mắc tiêu chuẩn ISO 50001 là gì và tại sao lại sử dụng tiêu chuẩn này. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin về tiêu chuẩn ISO 50001 thì bạn nên xem ngay bài viết dưới đây của Viet Quality.

ISO 50001 là gì?

ISO 50001 là một tiêu chuẩn quốc tế nhằm xây dựng một hệ thống quản lý năng lượng hiệu quả. Tiêu chuẩn này thường dựa vào dữ liệu và các sự kiện để đưa ra bộ hệ thống có tổ chức nhằm quản lý năng lượng và đưa ra những yêu cầu cho một quá trình có hệ thống. Việc nắm kỹ các nội dung của tiêu chuẩn và vận dụng chúng một cách chính xác sẽ giúp các tổ chức, doanh nghiệp tiết kiệm được năng lượng, giảm thiểu chi phí tối đa và đạt được mục tiêu lâu dài của mình.

iso 50001 la gi
ISO 50001 là một tiêu chuẩn quốc tế nhằm xây dựng một hệ thống quản lý năng lượng hiệu quả

Xem thêm: QMS là gì? Lý do cần áp dụng hệ thống quản lý chất lượng QMS

Bộ tiêu chuẩn ISO 50001 bao gồm những gì?

ISO 50001 được công bố lần đầu vào ngày 17/6/2011 và phiên bản ISO mới nhất gần đây được ban hành vào ngày 21/8/2018, phiên bản này được nâng cấp và cải tiến từ phiên bản 2011. Hiện nay, bộ tiêu chuẩn ISO 50001 bao gồm các tiêu chuẩn như sau:

  • ISO 50001:2018 (Energy management systems – Requirements with guidance for use): Hệ thống quản lý năng lượng – Những yêu cầu và hướng dẫn sử dụng.
  • ISO 50002:2014 (Energy audits – Requirements with guidance for use): Kiểm toán năng lượng – Những yêu cầu và hướng dẫn sử dụng.
  • ISO 50003:2014 (Energy management systems – Requirements for bodies providing audit and certification of energy management systems): Hệ thống quản lý năng lượng – Các yêu cầu cho cơ quan cung cấp kiểm toán và chứng nhận hệ thống quản lý năng lượng.

Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn ISO 50001

Cũng giống như các tiêu chuẩn dành cho hệ thống quản lý ISO khác, tiêu chuẩn ISO 50001 được thiết kế dành cho mọi loại hình thuộc các tổ chức, doanh nghiệp khác nhau. Tiêu chuẩn này không cố định yêu cầu và mục tiêu cụ thể, bất kể tổ chức có quy mô, hoạt động nhà nước hay tư nhân, vị trí địa lý,… đều có thể sử dụng được hệ thống quản lý năng lượng thuộc tiêu chuẩn ISO 50001.

Ở Việt Nam, pháp luật yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp phải có kế hoạch sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm và có hiệu quả. Qua đó, bạn có thể hiểu rằng mọi tổ chức, doanh nghiệp đều có thể áp dụng ISO 50001 vào hệ thống của mình để thiết lập mục tiêu năng lượng phù hợp với từng loại hình và năng lực hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp.

iso 50001 la gi
tiêu chuẩn ISO 50001 được thiết kế dành cho mọi loại hình thuộc các tổ chức, doanh nghiệp khác nhau

Mục tiêu của ISO 50001

Mục tiêu chính của việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 50001 là giúp các doanh nghiệp sử dụng các thiết bị tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn, quản lý năng lượng được thuận tiện và minh bạch. Ngoài ra, tiêu chuẩn ISO 50001 còn giúp thúc đẩy các hoạt động quản lý năng lượng trở nên tốt hơn, hỗ trợ việc đánh giá và đưa ra những công nghệ tiết kiệm năng lượng mới. Thêm nữa, tiêu chuẩn này còn giúp hệ thống quản lý năng lượng trở nên đơn giản hơn nhằm giảm thiểu khí thải nhà kính hiện nay.

iso 50001 la gi
Mục tiêu chính của việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 50001 là giúp các doanh nghiệp sử dụng các thiết bị tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn

ISO 17088:2021 Nhựa – Tái chế hữu cơ – Thông số kỹ thuật cho nhựa có thể phân hủy, xem ngay TẠI ĐÂY

Lợi ích của việc quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001 là gì?

Việc chứng nhận hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001 sẽ mang đến cho các doanh nghiệp, tổ chức nhiều lợi ích khác nhau. Tiêu chuẩn này giúp bạn chứng nhận rằng bạn đang làm việc có kế hoạch và chiến lược để giảm việc lãng phí năng lượng và ảnh hưởng xấu đến môi trường. Những lợi ích của việc quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001 có thể kể đến như:

  • Cải thiện việc sử dụng hiệu quả và hiệu suất năng lượng;
  • Giảm tác động xấu đến môi trường, chẳng hạn như thải khí nhà kính nhưng không làm ảnh hưởng đến các hoạt động khác mà vẫn có thể thu được lợi nhuận;
  • Cải tiến và nâng cấp liên tục hệ thống quản lý năng lượng;
  • Đảm bảo doanh nghiệp có thể đo lường, báo cáo và đánh giá về mức độ tiêu thụ năng lượng;
  • Tăng cơ hội khi đấu thầu nếu trình bày tốt thông tin về môi trường;
  • Cải thiện và nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp, giúp khách hàng và đối tác có thêm niềm tin vào doanh nghiệp.
iso 50001 la gi
Việc chứng nhận hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001 sẽ mang đến cho các doanh nghiệp nhiều lợi ích khác nhau

Chu trình PDCA theo tiêu chuẩn ISO 50001:2011

Để hệ thống quản lý năng lượng đảm bảo tương thích với các tiêu chuẩn về hệ thống quản lý khác, ISO 50001 được thiết kế dựa trên chu trình PDCA. Chu trình này bao gồm các quá trình như hoạch định, thực hiện, kiểm tra và cải tiến. Qua đó, các tổ chức vẫn có thể áp dụng được tiêu chuẩn ISO một cách riêng lẻ hoặc kết hợp với các hệ thống quản lý khác đều được.

Thiết lập chính sách năng lượng

Chính sách năng lượng chính là các cam kết của nhà lãnh đạo về việc tiêu thụ năng lượng, nhằm mục đích đạt được sự cải tiến về hiệu quả và hiệu suất sử dụng năng lượng. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo của doanh nghiệp cũng cam kết tuân thủ các yêu cầu theo quy định của pháp luật.

Hoạch định năng lượng

Hoạch định năng lượng hay còn được hiểu là quá trình thiết lập kế hoạch quản lý năng lượng với những nội dung cơ bản như: Xác định các yêu cầu và tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật; cân nhắc và xem xét năng lượng; xác định đường năng lực cơ sở và các yếu tố khác như chỉ số hiệu suất năng lượng, mục tiêu, chỉ tiêu và kế hoạch quản lý các hoạt động sử dụng năng lượng.

Thực hiện

Trong giai đoạn thực hiện, các tổ chức và doanh nghiệp cần triển khai các hoạt động nhằm mục đích quản lý và điều hành dựa trên các kết quả nghiên cứu được của quá trình hoạch định năng lượng. Việc tổ chức các hoạt động trên giúp năng lượng được sử dụng có hiệu quả hơn.

Kiểm tra

Trong giai đoạn kiểm tra, tổ chức tiến hành các hoạt động nhằm đo lường và đánh giá hiệu suất sử dụng năng lượng của họ trong khoảng thời gian vừa qua như thế nào. Sau đó, doanh nghiệp sẽ triển khai thêm các nhiều hoạt động khác dựa vào kết quả đánh giá như trên.

Xem xét

Giai đoạn xem xét do các nhà lãnh đạo cấp cao quyết định. Những nhà lãnh đạo cấp cao thường có vai trò quan trọng trong việc xem xét định kỳ hệ thống quản lý năng lượng, bởi việc xem xét thường xuyên sẽ giúp đảm bảo hệ thống phù hợp với tiêu chuẩn và duy trì bền vững về sau.

iso 50001 la gi
ISO 50001 được thiết kế dựa trên chu trình PDCA, bao gồm hoạch định, thực hiện, kiểm tra và cải tiến

Có thể bạn quan tâm: Tư vấn chứng nhận bao bì phân hủy sinh học EN 13432

Tổng kết

Trên đây là tất cả những thông tin chúng tôi đã tổng hợp nhằm giải đáp những thắc mắc về hệ thống quản lý năng lượng áp dụng tiêu chuẩn ISO 50001 là gì. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về những thông tin trên, bạn có thể liên hệ trực tiếp trên website của Viet Quality hoặc gọi đến số 0901.981.789 để được hỗ trợ giải đáp nhanh nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại bạn vào các bài viết tiếp theo.

Tin tức liên quan

0901981789