ISO/PAS 45005:2020 – Quản lý sức khỏe nghề nghiệp và an toàn lao động thời kỳ Covid-19

Thời điểm cuối năm 2020 vừa qua, tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO đã ban hành tiêu chuẩn ISO/PAS 45005:2020. Là tiêu chuẩn về Quản lý sức khỏe nghề nghiệp và an toàn lao động – Hướng dẫn chung về đảm bảo an toàn lao động trong giai đoạn đại dịch Covid-19.

Trong thời điểm, Covid 19 diễn biến đầy phức tạp như hiện nay, gây ảnh hưởng toàn diện về mọi mặt đời sống nhất là tác động to lớn đến kinh tế – xã hội. Thì ISO/PAS 45005:2020 không chỉ quan trọng trong giai đoạn này mà còn mang đến những giá trị làm cơ sở nền tảng cho doanh nghiệp bạn khi dịch bệnh kết thúc.

ISO/PAS 45005:2020 Hướng dẫn làm việc trong thời dịch

Đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, nhiều hệ lụy từ dịch bệnh nhất là đối với người lao động tỷ lệ rủi ro từ môi trường làm việc tăng cao và các tổ chức, doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề khi họ phải đối mặt với những thách thức chưa từng có tiền lệ.

Đồng hành cùng công cuộc chống dịch, Tổ chức Quốc tế ISO cùng nhiều tổ chức tham gia vào đã gấp rút ban hành tiêu chuẩn ISO/PAS 45005:2020. Thông thường một tiêu chuẩn quốc tế ISO trung bình phải mất ba năm để trải qua đủ các bước biên soạn, thì tiêu chuẩn này được xây dựng trong thời gian ngắn kỷ lục để đáp ứng tình trạng khẩn cấp, giúp các tổ chức và doanh nghiệp có thể áp dụng để chiến đấu với đại dịch Covid-19.

iso-pas-45005-quan-ly-suc-khoe-nghe-nghiep-mua-covid

ISO/PAS 45005 cung cấp hướng dẫn cho doanh nghiệp về cách thức quản lý các rủi ro phát sinh từ đại dịch Covid-19 để đảm bảo an toàn, sức khỏe và hạnh phúc liên quan đến công việc, bất kể là làm việc cơ quan, làm việc trực tuyến tại nhà, trên phương tiện di động hay nơi làm việc bất kỳ nào.

Tiêu chuẩn ISO/PAS 45005:2020 được xây dựng tổng cộng có 14 điều, trong đó có 7 điều được xác định là quan trọng nhất trong tiêu chuẩn gồm có:

 1. Lập kế hoạch và đánh giá rủi ro
 2. Xác định và xác nhận trường hợp nghi nhiễm
 3. Sử dụng và trang bị các dụng cụ cần thiết
 4. Yêu cầu về yếu tố vật lý tại nơi làm việc
 5. Các điều kiện để làm việc trực tuyến (tại nhà)
 6. Yêu cầu công tác vệ sinh
 7. Đánh giá hiệu quả và Cải tiến

Trước tác động của Covid-19, tại Việt Nam người lao động cũng bắt đầu quen dần với hình thức làm việc trực tuyến tại nhà để đảm bảo an toàn. Nhiều quốc gia, cơ quan quản lý và các tổ chức chuyên môn khác trên toàn thế giới đã công bố các hướng dẫn về làm việc an toàn trong mùa dịch.

ISO/PAS 45005:2020 cung cấp một bộ nguyên tắc chung nhất có thể tương thích và bổ trợ cho những hướng dẫn đó dựa trên nguyên tắc:

 • Các biện pháp hợp lý để quản lý rủi ro từ dịch Covid-19, hoặc những biện pháp ứng phó khi cần thiết để bảo vệ sức khỏe và an toàn của người lao động và những bên có liên quan.
 • Người lao động không bắt buộc phải làm việc trừ khi những biện pháp nói trên đã được thực hiện.

Đối với những doanh nghiệp nhỏ và vừa, đa số sẽ không có những bộ phận chuyên trách về quản lý sức khỏe và an toàn nghề nghiệp, quản lý cơ sở vật chất hoặc nguồn nhân lực. Tuy nhiên những hướng dẫn trong tiêu chuẩn này có tính khái quát cao nên có thể áp dụng cho hầu hết các doanh nghiệp không phân biệt quy mô, hình thức, lĩnh vực,… Tiêu chuẩn này không đưa ra các hướng dẫn cho việc thực hiện các quy trình kiểm soát nhiễm bệnh cụ thể tại các cơ sở y tế.

Những lý do doanh nghiệp bạn nên áp dụng tiêu chuẩn ISO/PAS 45005:2020

Lợi ích của ISO/PAS 45005:2020 trong thời điểm hiện tại:

 • Kịp thời đưa ra những hành động có hiệu lực để bảo vệ người lao động và các bên liên quan khỏi những rủi ro từ Covid-19.
 • Thể hiện được tổ chức đang giải quyết các rủi ro liên quan đến Covid-19 bằng cách tiếp cận có hệ thống.
 • Đưa ra một khuôn khổ để có thể thích ứng một cách có hiệu quả và kịp thời trước những thay đổi của tình hình thực tế.

iso-pas-45005-quan-ly-suc-khoe-nghe-nghiep-mua-covid

Trong giai đoạn áp dụng tiêu chuẩn ISO 45005, doanh nghiệp bạn có thể tích hợp giữa 45005 và hệ thống sẵn có của doanh doanh nghiệp để dễ dàng hơn trong việc phối hợp kiểm soát rủi ro từ dịch bệnh. Doanh nghiệp cũng cần tiếp cận và thực hiện các yêu cầu pháp luật, hướng dẫn phòng, chống dịch do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Với hướng dẫn của tiêu chuẩn ISO/PAS 45005, hy vọng sẽ giúp doanh nghiệp có thể thích nghi áp dụng thành công, bảo vệ được sức khỏe để trụ vững trong hoạt động sản xuất, kinh doanh dù cho tình hình dịch bện có diễn biến như thế nào cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến an toàn người lao động. Doanh nghiệp hãy chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ, chúng ta sẽ có thể duy trì được cả cuộc sống và công ăn việc làm.

Nguồn: Viện tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam

Bài viết liên quan:

Tin tức liên quan

0901981789