3 Lý do lớn nhất Tại sao các doanh nghiệp đăng ký GACC không thành công

Từ năm 2022, Tổng cục Hải quan Trung Quốc quy định rõ, toàn bộ doanh nghiệp nước ngoài sản xuất thực phẩm xuất khẩu đi Trung Quốc đều phải đăng ký mã số xuất khẩu GACC theo lệnh 248 và 249. Quá trình đăng ký GACC mất nhiều thời gian và chi phí, tuy nhiên không phải mọi trường hợp đăng ký đều được GACC phê duyệt. Rất nhiều trường hợp hồ sơ bị từ chối và yêu cầu bổ sung. Dưới đây là 3 lý do tại sao đăng ký GACC không thành công và cách giải quyết.

Lý do 1: Phân loại sản phẩm sai và đăng ký danh mục sai:

Đăng ký GACC được áp dụng dựa trên danh mục thực phẩm. Có khoảng 30 danh mục và 100 tiểu loại trong danh mục thực phẩm đã đăng ký GACC.

Mỗi danh mục phụ cần phải xin số đăng ký GACC riêng biệt. Nếu sản phẩm của nhà sản xuất thuộc nhiều danh mục, thì doanh nghiệp cần phải xin nhiều số đăng ký GACC.

Ví dụ: Bạn muốn xin mã xuất khẩu đi Trung Quốc cho 3 sản phẩm: Đường, nước tương và trà. Thì trong đó đường và nước tương thuộc một nhóm Gia vị, trà thuộc một nhóm khác. Thì doanh nghiệp bạn phải xin 2 mã số xuất khẩu. Trường hợp doanh nghiệp chỉ xin 1 mã cho cả 3 sản phẩm này thì việc đăng ký GACC sẽ không được phê duyệt.

Xem thêm: Phân loại thực phẩm và chi phí đăng ký GACC xuất khẩu Trung Quốc

ly-do-lon-nhat-tai-sao-dang-ky-gacc-khong-thanh-cong

Lý do 2: Phân loại sai mã HS, CIQ:

Đăng ký GACC yêu cầu cần điền mã HS và mã CIQ của Trung Quốc. Các quy tắc phân loại thực phẩm ở Trung Quốc và nước xuất xứ có thể khác nhau. Việc phân loại sai mã thực phẩm sẽ dẫn đến việc đăng ký GACC không thành công.

Mã HS/CIQ (HS là mã hải quan, QIC là mã liên quan đến các sản phẩm kiểm dịch, quy trình, thành phần của doanh nghiệp). Mã HS/CIQ của Trung Quốc có 13 số, trong đó có 3 số là mã CIQ, mã số này được cấp cho 1 hoặc nhiều nhóm sản phẩm, của doanh nghiệp, doanh nghiệp dựa vào mã số do Hải quan Trung Quốc cấp để khai báo trong tờ khai Hải quan khi khai báo nhập khẩu thực phẩm vào Trung Quốc và in ấn bao bì, nhãn mác của sản phẩm.

Lý do 3: Hồ sơ đăng ký không chính xác

Hồ sơ đăng ký mã số xuất khẩu GACC cho các danh mục thực phẩm khác nhau có các yêu cầu khác nhau đối với mỗi danh mục sản phẩm đăng ký.

Các tài liệu chính cần chuẩn bị để đăng ký GACC gồm có:

 • Mẫu đơn đăng ký GACC
 • Giấy phép phép đăng ký kinh doanh
 • Giấy chứng nhận hệ thống quản lý sản xuất
 • Thư giới thiệu của cơ quan có thẩm quyền nước xuất xứ (bắt buộc đối với nhóm rủi ro trung bình và rủi ro cao)
 • Thông tin doanh nghiệp
 • Biểu mẫu cam kết doanh nghiệp
 • Sơ đồ quy trình chế biến
 • Danh mục thực phẩm được xuất khẩu sang Trung Quốc
 • Danh sách các nguyên liệu chính và công ty liên kết
 • Ảnh sản phẩm
 • Công thức thành phần
 • Nhãn

Các tài liệu này cần đáp ứng các yêu cầu của quy định và tiêu chuẩn quốc gia của Trung Quốc; tất cả tài liệu phải bằng ngôn ngữ Tiếng Anh/Tiếng Trung, một số tài liệu yêu cầu phiên bản tiếng Trung. Trường hợp tất cả tài liệu không được nộp, hoặc nếu một số tài liệu đăng ký không đáp ứng các yêu cầu của GACC, có thể dẫn đến việc đăng ký GACC không thành công.

Hơn nữa, nếu người nộp đơn không nộp đầy đủ các giấy tờ cần thiết, GACC sẽ không bắt đầu quá trình xem xét, nhưng người nộp đơn cho rằng mình đã hoàn thành hồ sơ và chờ GACC xem xét, điều này sẽ dẫn đến việc cả hai bên chờ đợi trong vô vọng, lãng phí thời gian.

Xem thêm: Tư vấn đăng ký mã số xuất khẩu Trung Quốc (GACC) theo Lệnh 248, 249

Chất Lượng Việt tin chắc rằng, sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ tự tin hơn trong việc thực hiện đăng ký mã số xuất khẩu GACC đi Trung Quốc. Nếu bạn cần 1 đơn vị chuyên nghiệp hỗ trợ đăng ký mã số GACC hoặc còn bất cứ thắc mắc nào về GACC, hãy liên hệ với Chất Lượng Việt ngay nhé để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Tin tức liên quan

0901981789