Tư vấn cấp mã số vùng trồng Việt Nam

Mã số vùng trồng Việt Nam là gì? Thủ tục để được cấp mã số vùng trồng ra sao? Thực trạng các nước nhập khẩu áp dụng việc truy xuất nguồn gốc nông sản thông qua việc áp dụng cấp mã số vùng trồng như thế nào?

Mã số vùng trồng là gì?

  • Theo tiêu chuẩn cơ sở TCCS 774:2020/BVTV là: Mã số vùng trồng là mã số định danh cho một vùng trồng. Mục đích chính nhằm theo dõi tình hình sản xuất; kiểm soát sinh vật gây hại; truy xuất nguồn gốc nông sản.
  • Mã số vùng trồng là tiêu chuẩn cơ sở để doanh nghiệp có thể xuất khẩu hàng hóa nông sản của mình.
  • Đồng thời đảm bảo nông sản đưa vào quá trình lưu thông trên thị trường phải đúng nguồn gốc tại vùng trồng đó (tránh tình trạng trà trộn sản phẩm nơi khác vào vùng trồng đã được cấp mã số).
  • Theo quy định hiện hành, một vùng trồng được xem xét cấp mã số phải đảm bảo nguyên tắc là vùng sản xuất tập trung, có quy mô không nhỏ hơn 7ha và không lớn hơn 12ha.

Những ai cần đăng ký cấp mã số vùng trồng Việt Nam?

Các đơn vị, tổ chức, cá nhân tự tổ chức sản xuất.

Các đơn vị, tổ chức, cá nhân liên kết tổ chức sản xuất với đơn vị, tổ chức, cá nhân khác.

Tại sao phải đăng ký mã số vùng trồng?

Mã số vùng trồng không những giúp truy xuất nguồn gốc mà còn gắn chặt sản xuất theo quy trình nhất định. Để đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu; giúp nông dân ý thức được vấn đề sản xuất liên quan chặt chẽ đến chất lượng và giá thành.

Mặt hàng là rau củ và trái cây tươi xuất khẩu sang các thị trường khó tính, yêu cầu về vùng trồng riêng cho loại hàng hóa dự kiến xuất khẩu được đăng ký và kiểm soát bởi Cơ quan Bảo vệ thực vật Quốc Gia (Cục Bảo vệ thực vật) là yêu cầu tiên quyết đầu tiên.

Một số quốc gia yêu cầu trái cây của phía Việt Nam phải có mã số vùng trồng mới được phép xuất khẩu sang các nước này như: Hoa Kỳ, Úc, Trung Quốc. Đối với các vùng trồng đã được cấp mã số, nước nhập khẩu có thể sang Việt Nam để kiểm tra đột xuất bất kỳ lúc nào về tình hình sản xuất, việc đảm bảo vệ sinh ATTP, chất lượng sản phẩm… tại các vùng trồng.

Theo quy định của Trung Quốc, quả tươi nhập khẩu vào nước này bắt buộc phải có thông tin truy xuất nguồn gốc. Và yêu cầu Cơ quan thẩm quyền của nước xuất khẩu phải cung cấp thông tin mã số vùng trồng; cơ sở đóng gói quả tươi cho Cơ quan thẩm quyền của phía Trung Quốc.

Thủ tục cấp mã số vùng trồng nội địa

Hiện nay, Trung tâm kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu là đơn vị được Cục BVTV giao cấp mã số vùng trồng cho các đơn vị, cá nhân có nhu cầu. Tổ chức, cá nhân muốn cấp mã số vùng trồng, phải có đơn xin cấp mã số theo mẫu gửi Trung tâm kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu (thuộc Cục BVTV).

Đơn xin cấp mã số vùng trồng gồm có:

  • Thông tin liên lạc;
  • Thông tin về chủng loại cây trồng;
  • Số lượng số hộ dân tham gia sản xuất trong vùng trồng;
  • Tổng diện tích vùng trồng;
  • Yêu cầu đồng thời phải có một hộ dân trong vùng trồng đó làm tổ trưởng đại diện…

Sau khi nhận đơn, Trung tâm kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu sẽ hướng dẫn, tư vấn cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu cấp mã số. Sau đó sẽ cử cán bộ kỹ thuật xuống kiểm tra thực địa, với một số yêu cầu cơ bản như: Vùng trồng phải theo hướng VietGAP (tuy nhiên không bắt buộc phải có giấy chứng nhận VietGAP), nhất là đảm bảo vệ sinh đồng ruộng; sử dụng thuốc BVTV, quản lí dịch hại…

Xem thêm: Trung Quốc lưu ý những loài rệp và ruồi đục quả trong trái sầu riêng xuất khẩu

Nếu đạt yêu cầu, Trung tâm kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu sẽ tiến hành cấp một mã số vùng trồng, đồng thời gửi văn bản trả lời cho tổ chức, cá nhân để xác nhận mã số đã được cấp để tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cung cấp thông tin này vào hồ sơ, bao bì nhãn mác sản phẩm khi XK (nếu nước NK có yêu cầu).

Khi nước nhập khẩu có yêu cầu hàng nông sản Việt Nam phải có mã số vùng trồng, Cục BVTV sẽ gửi thông tin về mã số vùng trồng đã cấp cho nước nhập khẩu. Căn cứ vào mã số do Cục BVTV phía Việt Nam cấp, các cơ quan chức năng cửa khẩu của nước nhập khẩu sẽ đối chiếu với hồ sơ, thông tin trên bao bì nhãn mác của lô hàng nhập khẩu (trong đó có mã số vùng trồng), nếu trùng khớp thì sẽ được phép thông quan.

Đừng bỏ lỡ: Các điều kiện để sầu riêng xuất khẩu chính ngạch Trung Quốc https://clv.vn/dieu-kien-xuat-khau-sau-rieng-chinh-ngach-trung-quoc/

Tin tức liên quan

0901981789