10 trường hợp miễn xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP

Những quy định về vấn đề an toàn thực phẩm đang được thực hiện rất chặt chẽ. Hiện nay, việc xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP là điều kiện bắt buộc phải có đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP ban hành vào ngày 02/02/2018 vẫn có trường hợp được miễn xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

mien-xin-cap-giay-chung-nhan-co-so-du-dieu-kien-attp

Vậy những đối tượng nào phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định? Cơ sở của bạn có thuộc đối tượng được miễn xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hay không?

Căn cứ pháp lý:

Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm

Đối tượng nào cần xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP về cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

Tất cả cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì không phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khi cơ sở kinh doanh thuộc đối tượng phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì phải đủ điều kiện mới được cấp giấy chứng nhận.

Xem thêm: Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng – khách sạn

Đối tượng nào được miễn xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP?

Cụ thể, Điều 12 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP bao gồm 10 trường hợp:

  1. Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
  2. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
  3. Sơ chế nhỏ lẻ;
  4. Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
  5. Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
  6. Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
  7. Nhà hàng trong khách sạn;
  8. Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  9. Kinh doanh thức ăn đường phố;
  10. Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Lưu ý: Điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 34 Luật an toàn thực phẩm. Riêng đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phải tuân thủ các yêu cầu quy định tại Điều 28 Nghị định này

>>>Tham khảo: Giấy phép vệ sinh ATTP cho quán nhậu

mien-xin-cap-giay-chung-nhan-co-so-du-dieu-kien-attpTất cả cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP,  trừ 10 trường hợp trên

Hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao có xác nhận của cơ sở);
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Dụng cụ đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;
  • Bản vẽ sơ đồ mặt bằng sản xuất kinh doanh;
  • Bản mô tả quy trình chế biến thực phẩm, bảo quản, vận chuyển, bày bán thức ăn đồ uống;
  • Bản cam kết bảo đảm vệ sinh ATTP đối với nguyên liệu do cơ sở sản xuất, kinh doanh;
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở;
  • Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Giấy xác nhận đủ sức khỏe để sản xuất, kinh doanh thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh;
  • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận HACCP (nếu có).

Mọi thắc mắc về vấn đề xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, xin vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi theo Hotline 0932.521.368 để được tư vấn chi tiết và hoàn toàn miễn phí.

Tin tức liên quan

0932521368