Mô hình nông nghiệp sạch và những thông tin cần biết

Hiện nay, nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người dân đang ngày càng tăng cao, mô hình nông nghiệp sạch từ đó cũng trở thành xu hướng tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về mô hình này, hãy cùng theo dõi bài viết sau của Chất Lượng Việt nhé!

Nông nghiệp sạch là gì?

Nông nghiệp sạch được biết đến là hệ thống quản lý, sản xuất nông nghiệp giúp tránh hoặc giảm thiểu sử dụng thuốc trừ sâu và các loại phân bón hỗn hợp. Đây là cách giúp làm giảm hiện tượng ô nhiễm môi trường đất và nước hiệu quả.

Nông nghiệp sạch giúp tránh sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hỗn hợp
Nông nghiệp sạch được là hệ thống quản lý, sản xuất giúp tránh sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hỗn hợp

Xem thêm: Tìm hiểu giấy phép cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, TẠI ĐÂY

Tiêu chí để đánh giá dự án nông nghiệp sạch

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển của nông thôn một mô hình nông nghiệp sạch phải có các sản phẩm nông nghiệp đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Đã được cấp giấy chứng nhận có đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.
 • Được cấp giấy chứng nhận sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản đảm bảo đủ điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.
 • Dự án của cơ sở, doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo như quy định.
 • Dự án sản xuất về sản phẩm nông nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP.
 • Dự án đầu tư mới vào việc sản xuất nông nghiệp sạch được áp dụng các quy trình thực hành sản xuất tốt cấp quốc gia hoặc quốc tế tương đương.
Tiêu chí dự án nông nghiệp sạch
Một mô hình sản xuất nông nghiệp sạch phải đáp ứng đủ các tiêu chí

Lợi ích của mô hình nông nghiệp sạch mang lại

Đối với mô hình sản xuất nông nghiệp sạch sẽ mang đến rất nhiều lợi ích như đáp ứng được nhu cầu cho người tiêu dùng, góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường và mang lại giá trị kinh tế cho nông dân.

Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng

Hiện nay, trên thị trường tình trạng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc tràn lan, đây cũng là tác nhân những căn bệnh hiểm nghèo khiến cho người tiêu dùng rất lo lắng đến vấn đề an toàn thực phẩm. Người tiêu dùng đang ngày càng quan tâm đến sản phẩm an toàn cho sức khỏe nên việc phát triển mô hình nông nghiệp sạch chính là hướng đi đúng đắn nhằm đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch cho người tiêu dùng.

Góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường

Mô hình nông nghiệp sạch thường sẽ sử dụng các phương pháp canh tác nhằm giảm thiểu tối đa việc sử dụng hóa chất như phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật. Điều này giúp hạn chế những tác động tiêu cực đến từ môi trường đất, không khí, nước và làm giảm ô nhiễm môi trường.

Góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường
Mô hình nông nghiệp sạch giúp hạn chế những tác động tiêu cực đến từ môi trường

Mang đến giá trị kinh tế cho nông dân

Ứng dụng mô hình sản xuất nông nghiệp sạch là cách giúp cho chất lượng sản phẩm tăng, từ đó cũng kéo theo giá trị thương phẩm tăng lên và giúp cho người nông dân tăng mức thu nhập đáng kể.

Mang đến giá trị kinh tế cho nông dân
Áp dụng sản xuất nông nghiệp sạch giúp cho người nông dân tăng mức thu nhập đáng kể

Đừng bỏ lỡ: Tìm hiểu các tổ chức chứng nhận Halal tại Việt Nam

Tham khảo một số mô hình nông nghiệp sạch

Mô hình nông nghiệp sạch là việc ứng dụng các phương pháp tự nhiên, củng cố, phát triển hệ sinh thái bản địa kết hợp cùng với hệ thống quản lý thông minh nhằm giúp tiết kiệm nước cũng như cân bằng điều kiện canh tác. Sau đây là một số mô hình nông nghiệp sạch an toàn, có hiệu quả cao sau đây đang được áp dụng phổ biến mà bạn có thể tham khảo.

Nhà lưới giúp chống côn trùng

Thông qua việc áp dụng nhà lưới chống côn trùng theo đúng quy chuẩn giúp hạn chế được sự tấn công đến từ các loại sâu bệnh hại. Điều này góp phần làm giảm, ngưng việc sử dụng những loại thuốc bảo vệ thực vật.

Nhà lưới chống côn trùng theo đúng quy chuẩ
Nhà lưới chống côn trùng theo đúng quy chuẩn giúp hạn chế được sự tấn công đến từ các loại sâu bệnh hại

Phân bón hữu cơ

Lượng phân chuồng hoai có mục sử dụng trong việc canh tác rau an toàn chiếm đến 90% của tổng lượng phân bón được sử dụng (giai đoạn bón lót và bón thúc). Đa phần phân chuồng hoai sẽ có nguồn gốc từ phân bò, gà, dễ đáp ứng được nhu cầu về phân bón và chi phí vận chuyển cũng khá thấp.

Hệ thống giám sát IoT

Nông nghiệp ứng dụng IoT chính là việc số hóa các hoạt động trong sản xuất kinh doanh cho đến chế biến và tiêu dùng thông qua những thiết bị cảm biến, tự động hóa, công nghệ điều hành.

Thông qua việc lắp đặt các bộ cảm biến kết hợp cùng với phần mềm quản lý giúp cho việc giám sát điều kiện canh tác được tốt, tiết kiệm lượng nước tưới một cách hiệu quả hơn và năng suất cây trồng được ổn định.

Hệ thống giám sát IoT
Hệ thống giám sát IoT giúp năng suất cây trồng được ổn định

Diệt cỏ với phương pháp che phủ

Phương pháp che phủ dựa vào nguyên lý giúp loại bỏ các điều kiện cho sự phát triển của các loại cỏ như cách ly ánh sáng, loại bỏ đi không gian phát triển. Trong đó, vật liệu che phủ có thể chính là các phụ phẩm nông nghiệp như lá cây, rơm,…

Tìm hiểu chứng nhận hợp quy giấy vệ sinh mới nhất, chi tiết: https://clv.vn/chung-nhan-hop-quy-giay-ve-sinh/

6 nguyên tắc “không” trong mô hình trồng rau hữu cơ

Mô hình trồng rau hữu cơ được sản xuất với phương pháp tuân thủ theo các tiêu chuẩn của canh tác hữu cơ. Việc canh tác hữu cơ sẽ có các thực hành xoay vòng những nguồn lực, giúp thúc đẩy cân bằng sinh thái cũng như bảo tồn đa dạng sinh học.

Theo đó, nếu sản xuất theo mô hình hữu cơ cần phải tuân thủ theo nguyên tắc 6 “không” sau”:

 • Không sử dụng phân bón hóa học.
 • Không sử dụng thuốc diệt cỏ.
 • Không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học.
 • Không kích thích sự sinh trưởng.
 • Không thực hiện việc biến đổi gen.
 • Không sử dụng thuốc bảo quản.

Hiện mô hình sản xuất hữu cơ đang ngày càng được mở rộng và phổ biến nhờ vào mối quan tâm của người tiêu dùng với sức khỏe.

Sản xuất theo mô hình hữu cơ
Nếu sản xuất theo mô hình hữu cơ cần phải tuân thủ theo nguyên tắc 6 “không”

Lời kết

Trên đây là tổng hợp các thông tin về mô hình nông nghiệp sạch mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Có thể thấy, việc áp dụng mô hình sản xuất nông nghiệp sạch là cách giúp tăng chất lượng của sản phẩm, từ đó tạo được niềm tin cho người tiêu dùng và thu nhập của nông dân cũng được tăng lên.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài chia sẻ này, mọi thắc mắc cần được giải đáp hãy liên hệ ngay với Chất Lượng Việt để được tư vấn, hỗ trợ nhé!

Tin tức liên quan

0901981789