Nhật Bản chính thức mở cửa nhập khẩu vải thiều Việt Nam

Bộ Nông lâm Ngư nghiệp của Nhật Bản (MAFF) vừa có thư gửi Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) thông báo chính thức mở cửa cho quả vải thiều. Cho phép nhập khẩu quả vải thiều tươi Việt Nam.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Cục BVTV), quả vải thiều tươi Việt Nam chính thức được phép xuất khẩu trực tiếp sang Nhật Bản kèm theo quy định về kiểm dịch thực vật nhập khẩu của phía Nhật Bản.

nhat-ban-chinh-thuc-mo-cua-cho-qua-vai-tuoi-viet-nam

Quy định này bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 15/12/2019. Đây là kết quả của hơn 5 năm nỗ lực đàm phán giữa Cục BVTV (Bộ NN-PTNT) và MAFF cùng nhiều thí nghiệm nghiêm ngặt được thực hiện để đảm bảo diệt trừ triệt để các đối tượng kiểm dịch thực vật của Nhật Bản có khả năng đi theo quả vải thiều của Việt Nam.

Kiểm duyệt sản phẩm trước khi xuất khẩu vào Nhật Bản

Các yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả vải thiều Việt Nam xuất khẩu vào Nhật Bản bao gồm: quả vải thiều phải được trồng tại các vườn được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, giám sát và cấp mã số vùng trồng, đáp ứng quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của Nhật Bản.

nhat-ban-chinh-thuc-mo-cua-cho-qua-vai-tuoi-viet-namVải thiều phải có truy xuất nguồn gốc mới được thông quan

Lô quả vải xuất khẩu phải được đóng gói và xử lý xông hơi khử trùng bằng Methyl Bromide. Hoạt động này thực hiện tại các cơ sở được Cục Bảo vệ thực vật và MAFF công nhận. Với liều lượng tối thiểu là 32g/m3 trong thời gian hai giờ; dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật Việt Nam và Nhật Bản.

Các lô vải thiều xuất khẩu phải kèm theo Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do Cục BVTV cấp.

Cục BVTV cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp xuất khẩu, cơ sở xử lý. Khẩn trương hoàn tất các công việc chuẩn bị, tìm kiếm đối tác nhập khẩu. Nhằm để sớm xuất khẩu lô quả vải thiều tươi đầu tiên sang Nhật Bản trong vụ vải năm 2020.

Tin tức liên quan

0901981789