Quy định ghi nhãn xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc theo Lệnh 249

Khi xuất khẩu thực phẩm sang thị trường Trung Quốc, doanh nghiệp cần lưu ý ngoài đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, thì việc ghi nhãn thực phẩm cũng hết sức quan trọng để đảm bảo không xảy ra gian lận thương mại. Vậy quy định nào cho ghi nhãn thực phẩm xuất khẩu Trung Quốc? Hãy cùng tìm hiểu ngay nội dung được trình bày chi tiết dưới đây nhé!

Ghi nhãn thực phẩm xuất khẩu Trung Quốc là gì?

Theo quy định trong Lệnh 249, doanh nghiệp xuất khẩu sẽ phải in mã số doanh nghiệp cùng các thông tin liên quan lên bao bì đóng gói.

Mã số doanh nghiệp xuất khẩu sẽ do Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp, và được thông báo đến các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Mã số doanh nghiệp xuất khẩu là mã gồm 18 ký tự bắt đầu bằng CVNM. Mã số này sẽ được sử dụng để in trên bao bì và kê khai tờ khai hải quan khi khai báo nhập khẩu thực phẩm vào Trung Quốc.

quy-dinh-ghi-nhan-thuc-pham-xuat-khau-trung-quoc

Ngoài ra, mã này không được cắt dán, mà phải in trực tiếp, cả trong lẫn ngoài bao bì, tới phần đóng gói nhỏ nhất không thể chia được.

Lưu ý: bao bì bên ngoài sản phẩm phải có nhãn hiệu chắc chắn, rõ ràng, dễ đọc bằng tiếng Trung Quốc/tiếng Anh, hoặc tiếng Trung Quốc và nước xuất khẩu (khu vực).

Các thông tin cần có: nước xuất khẩu, tên sản phẩm, số đăng ký của nhà sản xuất, số lô sản xuất, bao bì bên ngoài phải ghi thông số kỹ thuật, nơi sản xuất cụ thể đến huyện/tỉnh/thành phố và điểm đến phải ghi rõ là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, đồng thời có dấu kiểm dịch của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Xem thêm: Hướng dẫn 2 cách đăng ký mã số xuất khẩu Trung Quốc (Trực tiếp và Online)

Quy định ghi nhãn thực phẩm xuất khẩu Trung Quốc theo Lệnh 249

Căn cứ theo Lệnh 249 về “Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu”, phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) có đưa ra một số thay đổi về việc ghi nhãn thực phẩm xuất khẩu Trung Quốc như sau:

Quy định chung về ngôn ngữ trên nhãn sản phẩm

Việc đóng gói, ghi nhãn sản phẩm và nhận dạng thực phẩm nhập khẩu phải tuân theo luật, quy định và các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia của Trung Quốc; trong trường hợp sản phẩm cần có hướng dẫn sử dụng thì hướng dẫn sử dụng phải được ghi bằng tiếng Trung.

Quy định ghi nhãn đối với sản phẩm thịt tươi sống và đông lạnh

quy-dinh-ghi-nhan-thuc-pham-xuat-khau-trung-quoc

Bao bì bên trong và bên ngoài phải có nhãn hiệu chắc chắn, rõ ràng, dễ đọc bằng tiếng Trung/tiếng Anh hoặc tiếng Trung và ngôn ngữ của nước xuất khẩu (khu vực), các nội dung cần được thể hiện rõ gồm:

 • Quốc gia (khu vực) xuất xứ
 • Tên sản phẩm
 • Số đăng ký của nhà sản xuất
 • Số lô sản xuất

Bao bì bên ngoài nhãn dán cũng phải ghi bằng tiếng Trung, thể hiện các nội dung sau:

 • Thông số kỹ thuật
 • Nơi sản xuất (bang/tỉnh/thành phố)
 • Nơi đến
 • Ngày sản xuất
 • Hạn sử dụng
 • Nhiệt độ bảo quản
 • Điểm đến phải ghi rõ là “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” và có dấu kiểm dịch chính thức của cơ quan có thẩm quyền quốc gia (khu vực) xuất khẩu.

Quy định ghi nhãn đối với các sản phẩm thủy sản

Bao bì bên trong và bên ngoài phải có nhãn hiệu chắc chắn, rõ ràng, dễ đọc bằng tiếng Trung Quốc/tiếng Anh hoặc tiếng Trung và ngôn ngữ của nước xuất khẩu (khu vực) xuất khẩu, thể hiện rõ như sau:

 • Tên hàng hóa và tên khoa học
 • Thông số kỹ thuật, ngày sản xuất, số lô, thời hạn sử dụng và điều kiện bảo quản
 • Phương thức sản xuất (hải sản đánh bắt biển, đánh bắt nước ngọt, nuôi trồng)
 • Khu vực sản xuất (vùng biển đánh bắt hải sản, vùng/quốc gia đánh bắt nước ngọt, sản phẩm nuôi trồng quốc gia (khu vực); tên, số đăng ký và địa chỉ (tỉnh/thành phố) của tất cả các doanh nghiệp sản xuất và chế biến có liên quan (bao gồm tàu đánh cá, tàu chế biến và tàu vận tải, kho lạnh độc lập) và điểm đến bắt buộc phải được ghi chú là “Cộng hòa nhân dân Trung Hoa”.

Quy định ghi nhãn đối với thực phẩm chức năng và thực phẩm dinh dưỡng đặt biệt

 • Nhãn tiếng Trung Quốc đối với sản phẩm phải được in trên bao bì tiêu thụ nhỏ nhất, không được sử dụng phương pháp dán.
 • Nhãn của thực phẩm chính và thực phẩm bổ sung dành cho trẻ sơ sinh và các đối tượng cụ thể khác phải ghi rõ các thành phần dinh dưỡng chính và hàm lượng.
 • Trường hợp thực phẩm nhập khẩu có quy định ghi nhãn đặc biệt thì thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan.

Lưu ý: Trong quá trình giám sát thực phẩm đóng gói sẵn nhập khẩu, cơ quan Hải quan nếu phát hiện thực phẩm đóng gói sẵn nhập khẩu không dán nhãn tiếng Trung hoặc nhãn tiếng Trung không tuân thủ quy định, pháp luật và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia của Trung Quốc sẽ buộc tiêu hủy hoặc trả lại.

Ghi nhãn thực phẩm xuất khẩu Trung Quốc là yêu cầu bắt buộc của GACC. Hy vọng bài viết này của Chất Lượng Việt đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề ghi nhãn sản phẩm, giúp bạn nắm được các quy định về ngôn ngữ nhãn dán, các quy định ghi nhãn sản phẩm cho từng nhóm sản phẩm.

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn đang cần đăng ký mã số doanh nghiệp xuất khẩu Trung Quốc hay bất kỳ thắc mắc nào về ghi nhãn thực phẩm xuất khẩu Trung Quốc nhé!

Tham khảo: Những điều cần biết về Lệnh 248, 249 trong xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc

Tin tức liên quan

0901981789