Trung Quốc lưu ý những loài rệp và ruồi đục quả trong trái sầu riêng xuất khẩu

Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã quy định danh sách lưu ý những “con bọ”  không được xuất hiện trong trái sầu riêng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Sầu riêng Việt Nam sẽ được nhập khẩu qua tất cả các cửa khẩu của Trung Quốc được GACC cho phép nhập khẩu trái cây. Những lô hàng sầu riêng từ các vùng trồng hoặc cơ sở đóng gói không đăng ký sẽ không được nhập khẩu vào Trung Quốc.

Trung Quốc lưu ý những con bọ & ruồi đục trong sầu riêng xuất khẩu

Mới đây, Bộ NNPTNT và GACC đã ký Nghị định thư về việc áp dụng các biện pháp kiểm dịch thực vật để xuất khẩu quả sầu riêng tươi từ Việt Nam sang Trung Quốc.

rep-va-ruoi-duc-qua-sau-rieng
Sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Cục BVTV cho biết, sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc phải tuân thủ các luật, quy định và tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm của Trung Quốc, cũng như các yêu cầu nên trong Nghị định thư này và không nhiễm các đối tượng kiểm dịch thực vật mà phía Trung Quốc quan tâm.

Theo đó, các loài kiểm dịch thực vật Trung Quốc lưu ý ruồi đục quả và 5 loại rệp sáp (có tên khoa học: Dysmicoccus neobrevipes; Planococcus minor; Pseudococcus jackbeardsleyi; Planococus lilacinus; Exallomochlus hispidus).

rep-va-ruoi-duc-qua-sau-rieng
Danh mục các loài bọ và rệp mà Trung Quốc quan tâm trong trái sầu riêng

Xem ngay: Cơ sở đóng gói sầu riêng: Làm thế nào đáp ứng yêu cầu kiểm tra trực tuyến của GACC?

Tất cả các vùng trồng, cũng như các cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc phải được đăng ký với Bộ NNPTNT và sau đó phải được Bộ NNPTNT cũng như GACC phê duyệt. Thông tin đăng ký phải bao gồm tên, địa chỉ và mã số, để thuận tiện cho việc truy xuất nguồn gốc 1 cách chính xác.

Trước khi lô hàng đầu tiên xuất khẩu, Bộ NNPTNT phải gửi cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc danh sách vườn trồng và cơ sở đóng gói đã đăng ký để phê duyệt. Danh sách này sẽ được đăng trên website của GACC.

Dưới sự giám sát của Bộ NNPTNT, tất cả vùng trồng đã đăng ký xuất khẩu sang Tung Quốc phải xây dựng hệ thống quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc, áp dụng Thực hàng nông nghiệp tốt (GAP). Đảm bảo các điều kiện như vệ sinh vườn trồng và cách xa nguồn ô nhiễm, loại bỏ ngay những quả rụng và thối hỏng.

Phái áp dụng chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), bao gồm giám sát sinh vật gây hại, phòng trừ bằng hóa chất hoặc sinh học và các biện pháp canh tác khác…

Bộ NNPTNT phải thực hiện chương trình quản lý để giám sát vùng trồng đối với các loài đối tượng kiểm dịch thực vật tại vườn trồng mà Trung Quốc quan tâm trong xuất cả năm.

Ngoài biện pháp kiểm tra bằng mắt thường, sẽ áp dụng một số pháp hóa – lý tại vùng trồng sầu riêng như: sử dụng bẫy pheromone hoặc bẫy dính màu vàng để giám sát ruồi đục quả (Bactrocera correcta); kiểm tra sự xuất hiện của các loài rệp sáp trên quả, cành, thân và lá.

Nếu phát hiện thấy các loài đối tượng kiểm dịch thực vật hoặc triệu chứng các loài đó, cần áp dụng ngay các biện pháp phòng trừ, Bao gồm biện pháp hóa học và sinh học để kiểm soát quần thể dịch hại hoặc duy trì vùng trồng dịch hại ít phổ biến.

Các hoạt động giám sát và quản lý vùng trồng phục vụ xuất khẩu phải được thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật am hiểu về lĩnh vực kiểm dịch thực vật. Cán bộ kỹ thuật phải được Bộ NNPTNT hoặc đơn vị do Bộ NNPTNT ủy quyền tập huấn.

Tất cả vùng trồng sầu riêng phải lưu giữ hồ sơ giám sát và kiểm soát sinh vật dịch hại, hồ sơ này sẽ được cung cấp cho bên GACC  khi có yêu cầu. Hồ sơ phòng trừ sinh vật gây hại bằng biện pháp hóa học phải ghi các thông tin cụ thể bao gồm tên thuốc, hoạt chất, ngày sử dụng và liều lượng sử dụng trong quá trình canh tác.

Bộ NNPTNT hoặc cán bộ do Bộ NNPTNT ủy quyền sẽ giám sát quy trình chế biến và đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc. Cơ sở đóng gói phải có nền đất cứng, sạch, hợp vệ sinh, có khu chứa nguyên liệu và kho thành phẩm. Các khu chế biến, xử lý, bảo quản và khu chức năng phải riêng biệt, được bố trí hợp lý và tách biệt với khu sinh hoạt.

rep-va-ruoi-duc-qua-sau-rieng
Tất cả vùng trồng đã đăng ký xuất khẩu sang Tung Quốc phải có truy xuất nguồn gốc và áp dụng GAP

5 Vấn đề lớn nhất: Tại sao vườn trồng sầu riêng chưa được Trung Quốc cấp mã?

Trong quá trình đóng gói, phải lựa chọn, phân loại và làm sạch vỏ quả để loại bỏ quả bi bệnh, thối hỏng hoặc biến dạng, lá, thân, tàn dư thực vật và đất. Chải hoặc làm sạch bề mặt quả bằng súng áp suất cao hoặc biện pháp hiệu quả khác để loại bỏ trứng, bào tử nấm. Nếu cần thiết, có thể lau bề mặt quả bằng vải bông mềm và sạch, đặt biệt là phần cuống quả và các bộ khác.

Khâu đóng gói và chế biến: Vật liệu đóng gói sầu riêng phải sạch, vệ sinh, chưa qua sử dụng và tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế số 15 về các biện pháp kiểm dịch thực vật (ISPM 15).

Ngay sau khi đóng gói, sầu riêng phải được bảo quản trong kho chứa. Trên mỗi hộp phải dán nhãn bằng tiếng Anh, gồm tên quả cây, nước xuất khẩu, nơi sản xuất, tên hoặc mã số vùng trồng, tên hoặc mã số cơ sở đóng gói… Đồng thời, trên mỗi hộp và palet phải ghi dòng chữ “Exported to the People’s Republic of China” hoặc dòng chữ “输往中华人民共和国”.

Trước khi xếp hàng, phải kiểm tra độ sạch của container chứa sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc. Container phải được niêm phong hải quan và đảm bảo niên phong còn nguyên vẹn khi đến cảng nhập khẩu của Trung Quốc.

Cơ sở đóng gói phải xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc để đảm bảo sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc có thể truy xuất ngược đến vùng trồng. Bao gồm thông tin ngày chế biến, đóng gói, tên hoặc mã số vùng trồng, ngày xuất khẩu, khối lượng xuất khẩu, nước nhập khẩu, số container và các thông tin khác. Kiểm tra, kiểm dịch trước khi xuất khẩu: Trong 2 năm đầu tiến hành kiểm tra kiểm dịch thực vật, lấy mẫu 2%. Nếu không phát hiện vi phạm về kiểm dịch thực vật thì tỷ lệ lấy mẫu sẽ giảm xuống 1%.

Trong trường hợp phát hiện thấy đối tượng kiểm dịch thực vật còn sống, lá hoặc đất thì toàn bộ lô hàng không được xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong một số trường hợp, vùng trồng hoặc/và cơ sở đóng gói liên quan sẽ không được xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong thời gian còn lại của mùa vụ.

Bộ NNPTNT sẽ tiến hành điều tra nguyên nhân và áp dụng các biện pháp khắc phục hiệu quả. Đồng thời, hồ sơ được lưu giữ và phải cung cấp theo yêu cầu của GACC. Sầu riêng của Việt Nam sẽ được nhập khẩu qua tất cả các cửa khẩu của Trung Quốc được GACC cho phép nhập khẩu trái cây.

Khi sầu riêng tới cửa khẩu Trung Quốc, Hải quan Trung Quốc sẽ kiểm tra giấy tờ, hồ sơ liên quan và hoàn tất quá trình kiểm tra kiểm dịch. Những lô hàng sầu riêng từ các vùng trồng hoặc cơ sở đóng gói không đăng ký sẽ không được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Theo: Dân Việt

Tin tức liên quan

0901981789