Tầm quan trọng của việc đào tạo nhận thức ISO 9001 trong doanh nghiệp

Trong bài viết đây Chất Lượng Việt đã đề cập đến Tầm quan trọng của cam kết của ban lãnh đạo đối với triển khai đánh giá chứng nhận ISO 9001, bên cạnh đó thì việc đào tạo nhận thức ISO 9001 cũng nên được quan tâm hàng đầu.

Để một doanh nghiệp thành công trong việc thực hiện các tiêu chuẩn ISO 9001, nhân viên cũng phải hiểu, nắm rõ và tin tưởng vào tầm nhìn của doanh nghiệp đó. Như The Houston Chronicle lưu ý, nếu doanh nghiệp không truyền đạt cách thức hoạt động của Hệ thống quản lý chất lượng hoặc khía cạnh nào của chất lượng mà doanh nghiệp đó đang tập trung vào, thì chương trình Quản lý của doanh nghiệp sẽ thất bại.

tam-quan-trong-cua-viec-dao-tao-nhan-thuc-iso-9001

Trong trường hợp của ISO 9001, đào tạo nâng cao nhận thức là cách doanh nghiệp có thể tìm cách thông báo cho nhân viên của mình về Hệ thống quản lý chất lượng và điều gì tạo nên “chất lượng” theo thuật ngữ của công ty. Nhưng điều gì định nghĩa chất lượng và làm thế nào bạn có thể truyền đạt điều đó cho nhân viên một cách hiệu quả?

1.1 Hiểu nhận thức về chất lượng theo ISO

Một nhân viên không cần phải biết tất cả các chi tiết của tiêu chuẩn ISO. Trên thực tế, việc thêm thông tin đó vào nền tảng kiến thức của họ có thể khiến họ choáng ngợp và khiến họ ít có khả năng hỗ trợ việc thực hiện tiêu chuẩn hơn. Nhận thức về chất lượng ISO có phạm vi nhỏ hơn nhiều. 

Đối với đào tạo nhận thức ISO 9001 có thể giúp nhân viên hiểu vai trò của họ trong Hệ thống quản lý chất lượng của doanh nghiêp và nhiệm vụ cụ thể của họ ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của nó. Do đó, đào tạo nâng cao nhận thức cho phép nhân viên tìm hiểu hành động của họ đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc thực hiện tiêu chuẩn ISO 9001. Nhận thức về chất lượng không có nghĩa là nhân viên biết định nghĩa tiêu chuẩn ISO từ trong ra ngoài. Mà điều đó có nghĩa là họ nhận thức được đóng góp của họ ảnh hưởng như thế nào đến nỗ lực tuân thủ của công ty.

1.2 Sự tham gia của nhân viên và đào tạo nhận thức ISO 9001

Khi Ban lãnh đạo công ty muốn gắn kết nhân viên của mình một cách đúng đắn thì họ nên tiếp cận việc triển khai tiêu chuẩn ISO 9001 như thế nào. Sự gắn kết của nhân viên đi đôi với đào tạo nâng cao nhận thức. Để thu hút nhân viên đúng cách, quản lý phải hiểu năng lực của họ. Những nhân viên cụ thể đó giỏi về cái gì? Khi bạn xác định được vai trò phù hợp nhất với họ, bạn có thể thu hút họ bằng cách cho họ thấy hành động của họ tác động đến bức tranh lớn hơn như thế nào.

 Việc tuân thủ ISO yêu cầu tất cả mọi người phải sẵn sàng. Đào tạo nhận thức ISO 9001 cho phép nhân viên đánh giá liệu hành động của họ có tuân thủ tiêu chuẩn hay không. Sau đó, nhân viên có thể thực hiện hành động khắc phục, với mục tiêu cuối cùng là tuân thủ các mục tiêu của doanh nghiệp.

tam-quan-trong-cua-viec-dao-tao-nhan-thuc-iso-9001

1.3 Kiến thức sẽ thúc đẩy tinh thần tự khắc phục

Với sự ủng hộ của nhân viên, kết hợp với kiến ​​thức về vai trò cụ thể của họ, có thể giúp phát triển vòng tròn cải tiến của doanh nghiệp. Nhân viên trong công ty nên thể hiện quyền tự chủ đối với một số việc nhất định. Đánh giá nội bộ là một phần của quy trình chứng nhận ISO, nhưng nếu nhân viên có thể tự đánh giá thì công ty sẽ được hưởng lợi.

Một nhân viên có thể xác định sự tuân thủ của mình sẽ giúp công việc tổng thể của đánh giá viên nội bộ trở nên dễ quản lý hơn nhiều. Khi doanh nghiệp đã bước vào giai đoạn sẵn sàng cho đánh giá chứng nhận, bản chất tự đánh giá của mỗi nhân viên đảm bảo rằng công ty vẫn tuân thủ. Và việc công ty có thể dựa vào việc nhân viên tự đánh giá hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chương trình đào tạo nhận thức ISO 9001.

1.4 Những điều nhân viên nên biết về ISO 9001

Trên thực tế, bản tiêu chuẩn ISO 9001 được viết cho nhiều loại hình doanh nghiệp đa dạng và có hàng loạt yêu cầu, tuy nhiên phần tối thiểu mà mỗi nhân viên trong bất kỳ tổ chức nào cũng phải biết:

  • Chính sách chất lượng của công ty.
  • Mục tiêu chất lượng của bộ phận nhân viên.
  • Đóng góp cụ thể của nhân viên vào sự thành công của Hệ thống quản lý chất lượng.
  • Hiệu suất được cải thiện sẽ mang lại lợi ích gì cho công ty.
  • Ý nghĩa của việc không tuân thủ và hậu quả của việc không đáp ứng tiêu chuẩn/điểm không phù hợp (NC).

Những điểm chính này cung cấp cho nhân viên động lực và kiến thức để đóng góp cho Hệ thống quản lý chất lượng một cách có ý nghĩa. Nó phục vụ để trao quyền và thông báo cho người lao động để họ có thể phù hợp với tầm nhìn của công ty. Bằng cách cung cấp cho nhân viên mức độ hiểu biết này, cấp quản lý chia sẻ gánh nặng trách nhiệm và khiến nhân viên cảm thấy mình là một phần không thể thiếu của công ty. Cảm giác này rất quan trọng để đạt được sự ủng hộ của nhân viên và nâng cao sự gắn kết. Để giúp bạn phát triển các công cụ đào tạo nhận thức ISO 9001, thì Chất lượng Việt vẫn tận tâm giúp bạn đạt được các mục tiêu của mình.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo và tư vấn chứng nhận ISO 9001 và tất cả các hệ thống quản lý khác, các chương trình đào tạo ISO sẽ do đội ngũ chuyên gia đầu ngành của Chất Lượng Việt thiết kế và trực tiếp tham gia đứng lớp giảng dạy. Hãy liên hệ Hotline:0901981789 để được tư vấn về khóa đào tạo nhận thức ISO 9001.

Tin tức liên quan

0901981789