Tập huấn triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa

Truy xuất nguồn gốc là khả năng theo dõi nhận diện một đơn vị sản phẩm qua từng công đoạn trong quá trình sản xuất, chế biến, lưu trữ, vận chuyển và kinh doanh. Nhằm nâng cao nhận thức của xã hội, các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp về truy xuất nguồn gốc thông qua việc thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động tuyên truyền, phổ biến. Chi cục Tiêu chuẩn Chất lượng, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức buổi tập huấn “Triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn sản phẩm, hàng hóa”.

Tham dự lớp tập huấn có ông Tống Viết Hoàng Anh – Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; ông Nguyễn Phước Nhân – Phó Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; ông Đặng Ngọc Thịnh – Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Chất Lượng Việt, cùng đại diện 30 doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

tap-huan-truy-xuat-nguon-san-pham-hang-hoa

Truy xuất nguồn gốc là khả năng theo dõi nhận diện một đơn vị sản phẩm qua từng công đoạn trong quá trình sản xuất, chế biến, lưu trữ, vận chuyển và kinh doanh. Việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm có vai trò hết sức quan trọng đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, khi trên thị trường xuất hiện nhiều mặt hàng trôi nổi, kém chất lượng. Điều đó, đòi hỏi cách doanh nghiệp phải không ngừng nâng cao về chất lượng sản phẩm, khẳng định vị thế của doanh nghiệp trên thị trường cũng như từng bước tạo dựng niềm tin cho người tiêu dùng.

tap-huan-truy-xuat-nguon-san-pham-hang-hoa

Phát biểu khai mạc tại buổi tập huấn, ông Tống Viết Hoàng Anh – Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng nhấn mạnh: “Truy xuất nguồn gốc đang dần trở thành một xu thế bắt buộc đối với việc kinh doanh các sản phẩm hàng hóa trên thị trường. Doanh nghiệp áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc sẽ tạo được niềm tin cho khách hàng, đặc biệt đối với các sản phẩm chủ lực của tỉnh, truy xuất nguồn gốc đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thương hiệu và là giải pháp quản lý rủi ro của sản phẩm trong tương lai. Qua lớp tập huấn này, đề nghị các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cố gắng tiếp thu, nghiên cứu kỹ các nội dung được phổ biến để thấy được vai trò, lợi ích của việc áp dụng các hệ thống truy xuất nguồn gốc, cũng như đảm bảo các quy định của nhà nước về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa”.

tap-huan-truy-xuat-nguon-san-pham-hang-hoa

Tại lớp tập huấn, ông Nguyễn Phước Nhân – Phó Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã chia sẻ một số nội dung hướng dẫn về: Ứng dụng mã số mã vạch trong truy xuất nguồn gốc các sản phẩm hàng hóa; Cách áp dụng các quy chuẩn kỹ thuật địa phương; Cách đăng ký mã số mã vạch theo Nghị định mới của Chính phủ, các chính sách mới của tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn sản phẩm, hàng hóa cũng như trách nhiệm quản lý của nhà nước về việc truy xuất nguồn gốc”.

Trong thời đại công nghệ 4.0, người tiêu dùng càng được lợi khi được tiếp cận với nhiều công nghệ hiện đại, dự phòng trước những rủi ro tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe qua các phần mềm được số hóa. Phần mềm truy xuất nguồn gốc sản phẩm cũng nằm trong số đó. Tại buổi tập huấn, ông Đặng Ngọc Thịnh – Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Chất Lượng Việt cũng đã cung cấp những kiến thức tổng quan về các phương thức, các công nghệ truy xuất nguồn gốc hiện nay cũng như các cách thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Qua đó, giúp các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hiểu rõ hơn về vai trò, tầm quan trọng của việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

tap-huan-truy-xuat-nguon-san-pham-hang-hoa

Thông qua buổi tập huấn, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã giải đáp những ý kiến thắc mắc của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Thừa Thừa Thiên Huế. Từ đó giúp các đơn vị nhận thức, hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc thực hiện truy xuất nguồn gốc và đăng ký mã số mã vạch. Đây là bằng chứng để giúp cho người tiêu dùng biết được nguồn gốc sản phẩm, khẳng định thương hiệu cũng như bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.

Theo skhcn.thuathienhue.gov.vn

Tin tức liên quan

0901981789