Thủ tục cấp mã số vùng trồng (Update 2021)

Mã số vùng trồng là tiêu chuẩn cơ sở để doanh nghiệp có thể xuất khẩu hàng hóa nông sản của mình. Mục đích chính của nó là kiểm soát tình hình sản xuất, kiểm soát sinh vật gây hại đến vùng trồng và truy xuất nguồn gốc nông sản.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích chi tiết mã số vùng trồng là gì? Quy trình thiết lập vùng trồng? Và sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục cấp mã số vùng trồng. Từ đó, bạn có thể dễ dàng đăng ký cấp mã số vùng trồng và từng bước đưa sản phẩm của mình bước chân vào các thị trường khó tính.

thu-tuc-cap-ma-so-vung-trongThủ tục cấp mã số vùng trồng

Căn cứ pháp lý

Mã số vùng trồng là gì?

Mã số vùng trồng có nghĩa là mã số “định danh” cho một vùng trồng nhằm theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất, kiểm soát chất lượng sản phẩm đảm sự an toàn của nông sản trong từng giai đoạn từ trước và sau thu hoạch, truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông sản cũng như quy cách đóng gói.

Vùng trồng ở đây có nghĩa là một vùng sản xuất chủ yếu một loại cây trồng, hoặc tùy theo yêu cầu của nước nhập khẩu sẽ bao gồm một hoặc nhiều điểm sản xuất.

Cho đến nay, 10 loại trái cây, nông sản của Việt Nam có ký kết xuất khẩu sang Trung Quốc gồm: thanh long, mít, dưa hấu, nhãn, vải, chuối, xoài, chôm chôm, măng cụt và thạch đen. Thời gian tới có thể sẽ xuất khẩu được khoai lang tím và ớt. Nói cách khác, nếu chưa được cấp mã số vùng trồng thì 10 loại trái cây trên không được phép xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

6 yêu cầu khi thiết lập vùng trồng

Vùng trồng có vai trò rất quan trọng, cơ sở phải đáp ứng theo 6 yêu cầu sau thiết lập được vùng trồng.

#1. Yêu cầu chung:

  • Bạn phải đồng nhất một quy trình quản lý sinh vật gây hại tại vùng trồng.
  • Đảm bảo có quy trình kiểm soát được sinh vật gây hại ở mức độ thấp. Và được phép sử dụng thuốc BVTV theo quy định của nước nhập khẩu.
  • Vùng trồng phải được kiểm tra và cấp mã số lần đầu trước thời điểm thu hoạch theo yêu cầu của nước nhập khẩu. Trước mỗi vụ thu hoạch, bạn phải thực hiện đăng ký cấp mã số vùng trồng lại, mã số sẽ bị thu hồi nếu bạn không thực hiện đăng ký lại.

#2. Diện tích vùng trồng:

  • Vùng trồng cây ăn quả: tối thiểu 10 ha
  • Rau gia vị: tùy theo diện tích của nông trại và theo yêu cầu của nước xuất khẩu
  • Các loại cây trồng khác: theo yêu cầu của nước xuất khẩu.

#3. Sinh vật gây hại và biện pháp quản lý:

  • Quy trình quản lý sinh vật gây hại cũng phải thực hiện theo yêu cầu của nước xuất khẩu.
  • Vùng trồng của bạn phải có biện pháp quản lý cụ thể cho từng nhóm sinh vật gây hại theo hàng hóa và phải thực hiện theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên ngành BV&KD thực vật.

#4. Sử dụng thuốc BVTV:

  • Vùng trồng chỉ được sử dụng các loại thuốc BVTV có trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam và đảm bảo không sử dụng các hoạt chất cấm theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

#5. Yêu cầu về ghi chép thông tin:

  • Phải ghi chép nhật ký sản xuất chi tiết từng giai đoạn. Các thông tin bắt buộc gồm có:
  • Giai đoạn phát triển của cây trồng
  • Sinh vật gây hại phát hiện trong quá trình điều tra
  • Nhật ký bón phân: ngày bón, loại phân bón, phương pháp bón,…
  • Nhật ký sử dụng thuốc BVTV: ngày sử dụng, tên thuốc, liều lượng sử dụng, lý do sử dụng,…
  • Nhật ký thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm: sản phẩm dự kiến, bảo quản, tiêu thụ,…

#6. Điều kiện canh tác:

  • Canh tác, quy trình, tiêu chuẩn cần tuân theo VietGAP, GlobalGAP,… (Có thể không có chứng nhận nhưng vẫn phải tuân theo các quy trình tương đương).
  • Nhật ký canh tác có thể lập chung cho cả vùng trồng. Và các yêu cầu khác của nước nhập khẩu.

Thủ tục cấp mã số vùng trồng

Bước 1: Gửi yêu cầu cấp mã số vùng trồng lên Cục Bảo vệ thực vật

Bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm có:

  • Đơn xin cấp mã số vùng trồng.
  • Giấy đăng ký kinh doanh.
  • Các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.
  • Giấy chứng nhận VietGAP cho vùng trồng xin cấp mã số (nếu có).

Bước 2: Đánh giá vùng trồng

  • Cục Bảo vệ thực vật xem xét, rà soát các tài liệu do cơ sở nộp lên. Nếu các tài liệu cần thiết đã được đáp ứng, Cục Bảo vệ thực vật sẽ tiến hành kiểm tra, khảo sát vùng trồng nông sản xin cấp mã số.
  • Trong trường hợp cần thiết theo yêu cầu của nước nhập khẩu, cán bộ của Cơ quan BVTV nước nhập khẩu có thể đi theo để cùng đánh giá.
  • Cán bộ kỹ thuật xuống kiểm tra thực địa, với một số yêu cầu cơ bản như: Vùng trồng phải theo hướng VietGAP (tuy nhiên không bắt buộc phải có giấy chứng nhận VietGAP), nhất là đảm bảo vệ sinh đồng ruộng; sử dụng thuốc BVTV, quản lí dịch bệnh,…

thu-tuc-cap-ma-so-vung-trong

Trái cây của Việt Nam muốn xuất khẩu phải có mã số vùng trồng

Bước 3: Cấp mã số vùng trồng

  • Sau khi kiểm tra và khảo sát, nếu vùng trồng đáp ứng đầy đủ tất cả các tiêu chí kỹ thuật, Cục BVTV sẽ tiến hành cấp mã số vùng trồng (Production Unit Code – P.U.C).
  • Trong trường hợp vùng trồng chưa đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn, Cục BVTV sẽ chỉ đạo các biện pháp khắc phục. Tổ chức/cá nhân xin cấp có thể tiếp tục đăng ký sau khi đã hoàn thiện các yêu cầu còn thiếu.

Bước 4: Bàn giao kết quả và mã số vùng trồng

  • Cục BVTV sẽ thông báo kết quả và mã số vùng trồng cho cơ sở đăng ký và gửi mã số đó sang Cơ quan BVTV Quốc gia của nước nhập khẩu.
  • Riêng đối với thị trường Mỹ, Cơ quan BVTV của nước này sẽ cấp lại mã số IRADS (Irradiation Reporting and Accountability Database) dựa trên mã số P.U.C của Cục BVTV. Trường hợp xuất trái cây vào Mỹ, thùng hàng phải có đầy đủ thông tin của 2 loại mã số trên.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức giúp bạn hiểu rõ về Mã số vùng trồng là gì cũng như biết được cách thiết lập vùng trồng chuẩn. Và nắm được quy trình thủ tục cấp mã số vùng trồng. Chất Lượng Việt chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến mã số vùng trồng, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi nhé!.

Đọc tiếp:

Tin tức liên quan

0932521368