Thủ tục cấp mã số vùng trồng

Việc cấp mã số vùng trồng là “hồ sơ” hàng hóa rất cần thiết, đây cũng yêu cầu cần thiết để thực hiện công tác kiểm dịch thực vật. Qua đó bảo đảm sự an toàn của trái cây trước thu hoạch, từng bước để nông sản Việt Nam bước chân vào các thị trường khó tính. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu mã số vùng trồng là gì, và thủ tục cấp mã số vùng trồng được thực hiện như thế nào?

thu-tuc-cap-ma-so-vung-trongThủ tục cấp mã số vùng trồng

Căn cứ pháp lý

Mã số vùng trồng là gì?

Theo Điều 64 Luật trồng trọt 2018

 1. Mã số vùng trồng là mã số định danh cho một vùng trồng trọt nhằm theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất; kiểm soát chất lượng sản phẩm; truy xuất nguồn gốc sản phẩm cây trồng.
 2. Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện và có chính sách ưu tiên hỗ trợ cho tổ chức, cá nhân đăng ký cấp mã số vùng trồng.
 3. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng lộ trình và hướng dẫn cấp mã số vùng trồng trên phạm vi toàn quốc.
 4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức triển khai cấp mã số vùng trồng trên địa bàn theo lộ trình và hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ông Lê Nhật Thành, GĐ Trung tâm Kiểm dịch thực vật (KDTV) Sau nhập khẩu (Cục BVTV) cho biết:

Mã số vùng trồng hiểu nôm na là một chứng nhận mã số định danh cho một vùng trồng trọt nhằm thuận lợi cho việc theo dõi và kiểm soát tình hình SX, kiểm soát chất lượng sản phẩm, đồng thời đảm bảo nông sản đưa vào quá trình lưu thông trên thị trường phải đúng nguồn gốc tại vùng trồng đó (tránh tình trạng trà trộn sản phẩm nơi khác vào vùng trồng đã được cấp mã số).

Theo quy định hiện hành, một vùng trồng được xem xét cấp mã số phải đảm bảo nguyên tắc là vùng sản xuất tập trung, có quy mô không nhỏ hơn 7ha và không lớn hơn 12ha.

Thủ tục cấp mã số vùng trồng

Bước 1: Đệ trình yêu cầu lên Cục Bảo vệ thực vật

 • Tổ chức, cá nhân muốn cấp mã số vùng trồng, phải có đơn xin cấp mã số (theo mẫu) gửi Trung tâm KDTV Sau NK (thuộc Cục BVTV).
 • Đơn gồm có thông tin liên lạc; thông tin về chủng loại cây trồng; số lượng số hộ dân tham gia SX trong vùng trồng; tổng diện tích vùng trồng, đồng thời phải có một hộ dân trong vùng trồng đó làm tổ trưởng đại diện…

Bước 2: Đánh giá vùng trồng

 • Cục Bảo vệ thực vật xem xét, rà soát các tài liệu do tổ chức/cá nhân đệ trình. Nếu các tài liệu cần thiết đã được đáp ứng, Cục Bảo vệ thực vật sẽ tiến hành kiểm tra, khảo sát vùng trồng trái cây xin cấp mã số.
 • Trong trường hợp cần thiết theo yêu cầu của nước nhập khẩu, cán bộ của Cơ quan BVTV nước nhập khẩu có thể đi theo để cùng đánh giá.
 • Cán bộ kỹ thuật xuống kiểm tra thực địa, với một số yêu cầu cơ bản như: Vùng trồng phải theo hướng VietGAP (tuy nhiên không bắt buộc phải có giấy chứng nhận VietGAP), nhất là đảm bảo vệ sinh đồng ruộng; sử dụng thuốc BVTV, quản lí dịch hại…

Xem thêm: Chứng nhận VietGAP là gì?

thu-tuc-cap-ma-so-vung-trongTrái cây của Việt Nam muốn xuất khẩu phải có mã số vùng trồng

Bước 3: Cấp mã số vùng trồng

 • Sau khi kiểm tra và khảo sát, nếu vùng trồng đáp ứng đầy đủ tất cả các tiêu chí kỹ thuật, Cục BVTV sẽ tiến hành cấp mã số vùng trồng (Production Unit Code – P.U.C).
 • Trong trường hợp vùng trồng chưa đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn, Cục BVTV sẽ chỉ đạo các biện pháp khắc phục. Tổ chức/cá nhân xin cấp có thể tiếp tục đăng ký sau khi đã hoàn thiện các yêu cầu còn thiếu.

Bước 4: Bàn giao kết quả và mã số vùng trồng

 • Cục BVTV sẽ thông báo kết quả và mã số vùng trồng cho tổ chức/ cá nhân đăng ký và gửi mã số đó sang Cơ quan BVTV Quốc gia của nước nhập khẩu.
 • Riêng đối với thị trường Mỹ, Cơ quan BVTV của nước này sẽ cấp lại mã số IRADS (Irradiation Reporting and Accountability Database) dựa trên mã số P.U.C của Cục BVTV. Trường hợp xuất trái cây vào Mỹ, thùng hàng phải có đầy đủ thông tin của 2 loại mã số trên.

Điều kiện để được cấp mã số vùng trồng

 • Sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn: Sử dụng các loại phân bón hữu cơ, sinh học thay vì các loại thuốc hóa học.
 • Canh tác, quy trình, tiêu chuẩn cần tuân theo VietGAP, GlobalGAP,… (Có thể không có chứng nhận nhưng vẫn phải tuân theo các quy trình tương đương).
 • Vùng trồng là vùng sản xuất tập trung, không có nhà dân, chợ, không chăn thả gia súc gia cầm bên trong vùng trồng.
 • Vùng trồng phải trồng duy nhất một loại giống cây ăn trái khi xin cấp mã số.
 • Đảm bảo ghi chép đầy đủ các hoạt động sản xuất, canh tác: Từ chuẩn bị, bón phân, phun thuốc,… cho đến khi thu hoạch.
 • Phải có một khu vực riêng để tập kết và tiêu hủy các bao bì, chai lọ, túi nilon của thuốc Bảo vệ thực vật, các loại giấy rác.
 • Quy mô không nhỏ hơn 7ha và không lớn hơn 12ha.

Mã số vùng trồng là một trong những yêu cầu cần thiết và căn bản để chứng minh cho chất lượng an toàn của các trái cây trước khi thu hoạch. Đây là yếu tố giúp cho nông sản Việt dễ dàng xuất khẩu hơn vào các thị trường khó tính và quốc tế.

Chất Lượng Việt cung cấp giải pháp Truy xuất nguồn gốc đáp ứng được yêu cầu của các nước nhập khẩu và Phần mềm vqs.vn giúp quản lý tốt hơn các vùng trồng, trang trại trên công nghệ 4.0. Mã số vùng trồng là mã vùng nguyên liệu trong truy xuất nguồn gốc.

Tin tức liên quan

0932521368