Thực phẩm TCS và phương pháp bảo quản thực phẩm TCS an toàn

Nhận biết thực phẩm TCS và biết làm thế nào để đúng cách xử lý chúng là một yếu tố quan trọng của an toàn thực phẩm. Những thực phẩm này thường được xem là các loại thực phẩm có khả năng độc hại (PHFs), bởi vì nó trở nên nguy hiểm nếu không được kiểm soát. Vậy thực phẩm TCS là gì? Và phương pháp bảo quản thực phẩm TSC an toàn là gì?

Thực phẩm TCS là gì?

Thực phẩm TCS đề cập đến một loại thực phẩm dễ hỏng cần kiểm soát thời gian và nhiệt độ cụ thể để đảm bảo chúng an toàn khi ăn. Thực phẩm TCS đôi khi còn được gọi là thực phẩm tiềm ẩn nguy hiểm hoặc PHF vì chúng dễ bị vi khuẩn phát triển và mắc các bệnh do thực phẩm hơn nếu không được xử lý và bảo quản đúng cách.

Do đó, các tổ chức xử lý và chuẩn bị thực phẩm TCS cũng như các cá nhân trong ngành sản xuất và an toàn thực phẩm phải luôn thực thi các quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo tiêu dùng an toàn cho con người.

thuc-pham-tcs-va-phuong-phap-bao-quan-thuc-pham-tcs-an-toan
Thực phẩm TCS đề cập đến một loại thực phẩm dễ hỏng

Các loại thực phẩm TCS phổ biến gồm có:

 • Các sản phẩm thịt (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt gà, gà tây, vịt và thịt xay)

 • Hải sản (cá hồi, cá rô phi, cá ngừ, tôm, cua, hàu, hải sản đóng hộp)

 • Các sản phẩm từ sữa (sữa, phô mai, sữa chua, kem, kem chua)

 • Trứng và các sản phẩm từ trứng

 • Sản phẩm gia cầm

 • Cơm và mì ống nấu chín

 • Đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành khác

 • Dưa cắt lát (dưa hấu, dưa đỏ, dưa ngọt)

 • Cà chua thái lát hoặc thái hạt lựu (trừ khi chúng được đóng hộp với chế biến thích hợp)

 • Cắt các loại rau lá xanh (rau diếp, rau bina, cải xoăn)

 • Mầm và hạt nảy mầm (cỏ linh lăng, đậu, mầm bông cải xanh)

 • Thực phẩm có chứa thành phần TCS (bánh mì, salad)

Xem thêm: Chứng nhận Hệ thống An toàn Thực phẩm (FSSC) 22000 V6

Phương pháp giữ thực phẩm TCS an toàn

Điều quan trọng đối với các cơ sở dịch vụ thực phẩm và các cá nhân chế biến thực phẩm là phải tuân theo các nguyên tắc an toàn thực phẩm khi xử lý thực phẩm TCS để giảm nguy cơ mắc các bệnh do thực phẩm và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại. Một số thực tiễn và chiến lược chính để đạt được những điều này bao gồm:

 • Kiểm soát thời gian

“Quy tắc 2 giờ” gợi ý rằng thực phẩm TCS không nên để trong tủ lạnh quá hai giờ. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ môi trường trên 90°F (32°C), giới hạn sẽ giảm xuất còn một giờ.

Ngoài ra, hãy đảm bảo dán nhãn thực phẩm TCS với ngày và giờ chúng được chuẩn bị hoặc mở ra để theo dõi độ tươi của chúng và đảm bảo rằng chúng được sử dụng trong khung thời gian an toàn.

Một biện pháp kiểm soát khác là khi bảo quản thực phẩm TCS trong bếp ăn thương mại hoặc tại nhà, hãy thực hành phương pháp FIFO (nhập trước, xuất trước) để sử dụng những thực phẩm cũ nhất trước tiên. Cách tiếp cận này ngăn chặn các mặt hàng cũ tồn tại quá lâu và có khả năng trở nên không an toàn khi tiêu thụ.

thuc-pham-tcs-va-phuong-phap-bao-quan-thuc-pham-tcs-an-toan
Các phương pháp bảo quản thực phẩm TCS an toàn
 • Kiểm soát nhiệt độ

Nói chung, vùng nhiệt độ nguy hiểm nằm trong khoảng từ 41F (5°C) đến 135F (~57°C)—một phạm vi nhiệt độ mà mầm bệnh phát triển tốt. Do đó, bạn phải tuân theo nhiệt độ bảo quản được khuyến nghị, chẳng hạn như sau: 

Bảo quản thực phẩm TCS trong tủ lạnh ở nhiệt độ bằng hoặc dưới 40°F (4°C).

Nếu bạn không sử dụng thực phẩm TCS trong vòng vài ngày, hãy cân nhắc đông lạnh chúng ở nhiệt độ 0°F (-18°C) hoặc thấp hơn để kéo dài thời hạn sử dụng của chúng.

Khi nấu ăn, hãy đảm bảo đạt đến nhiệt độ bên trong được khuyến nghị để tiêu diệt mầm bệnh có hại. Ví dụ:

 • Gia cầm: 165°F (74°C)
 • Thịt xay: 160°F (71°C)
 • Cá: 145°F (63°C)

Để giúp bạn giám sát và duy trì hiệu quả các nhiệt độ an toàn tối thiểu này để xử lý và chuẩn bị thực phẩm TCS, bạn phải tận dụng các hệ thống giám sát nhiệt độ từ xa với chức năng của cảm biến IoT từ SafetyCulture (trước đây là iAuditor). Bằng cách này, bạn có thể đặt cảnh báo được kích hoạt theo thời gian thực về nhiệt độ ngoài phạm vi và không bao giờ bỏ lỡ các sự cố an toàn thực phẩm.

 • Rã đông an toàn

Rã đông thực phẩm TCS đông lạnh trong tủ lạnh ở nhiệt độ bằng hoặc dưới 40°F (4°C) hoặc đặt thực phẩm trong túi nhựa kín, chống rò rỉ và ngâm trong nước lạnh nếu bạn cần rã đông nhanh chóng. Đảm bảo nấu chín thực phẩm ngay sau khi rã đông.

 • Bảo quản thực phẩm đúng cách

Một mẹo hữu ích là sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh, tủ đông và tủ đựng thức ăn sao cho các mặt hàng TCS được bảo quản tách biệt với các mặt hàng không phải TCS và nguyên liệu thô. Hãy nhớ bảo quản thực phẩm TCS trong hộp kín hoặc bọc kín để tránh tiếp xúc với không khí và độ ẩm có thể dẫn đến hư hỏng.

 • Vệ sinh

Đảm bảo rằng người xử lý thực phẩm duy trì vệ sinh cá nhân và vệ sinh thực phẩm tốt. Ngoài ra, hãy đảm bảo duy trì bề mặt, dụng cụ và thiết bị sạch sẽ thông qua vệ sinh thường xuyên để ngăn chặn sự tích tụ của vi khuẩn có hại và tránh lây nhiễm chéo.

 • Đào tạo

Duy trì an toàn thực phẩm TCS đòi hỏi nhân viên phải được đào tạo bài bản về cách xử lý thực phẩm và thực hành an toàn. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn thực phẩm mà còn góp phần phát triển đội ngũ lao động lành nghề và có tinh thần trách nhiệm.

Đừng bỏ lỡ: Thu hồi trong 24h nếu sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm

Tin tức liên quan

0901981789