Bắc Ninh: Tỏi An Thịnh được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý

Ngày 11/9, tại huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh), Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Ninh công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý tỏi An Thịnh. Sản phẩm tỏi An Thịnh chính thức được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý số 00082 theo quyết định số 2653/QĐ-SHTT.

Cây tỏi là cây màu truyền thống lâu đời được người dân trồng trên đất An Thịnh (huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) từ thế hệ này qua thế hệ khác, có các đặc tính khác biệt nhờ điều kiện địa lý độc đáo của vùng đất này.

toi-an-thinh-duoc-cap-chung-nhan-chi-dan-dia-ly

Tỏi An Thịnh có thân và củ có màu tía, để khô có màu kem nhạt; trọng lượng: 13 – 15 g/củ; đường kính: 3,5 – 4,0 cm; chiều cao: 2,54 – 3,27 cm; vỏ củ mỏng; rễ củ ngắn. Củ rất chắc với số lượng tép tỏi từ 6 đến 15 tép/củ. Tỷ lệ phần ăn được: từ 92 – 95%. Mùi thơm đặc trưng, cay nồng.

Về mặt chất lượng, tỏi An Thịnh có hàm lượng Allicin: từ 6,01 – 15,67 mg/g; hàm lượng Tro thô: từ 0,8 – 1,24%; hàm lượng Polyphenl tổng số: từ 595,15 – 755,00 mg/kg; hàm lượng Selenium: từ 648,15 – 763,60 mg/kg; hàm lượng chất khô hòa tan (độ Brix): từ 21,00 – 31,80%; hàm lượng vitamin C: từ 90,45 – 136,72 mg/kg; hàm lượng dầu bay hơi: từ 0,77 – 0,83%; hàm lượng hợp chất Lưu huỳnh hữu cơ bay hơi: từ 0,53 – 0,61%.

Tỏi An Thịnh là sản phẩm đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh và là một trong 84 sản phẩm được cấp chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý của cả nước. Đây được xem là sự ghi nhận của các cấp chính quyền đối với sản phẩm tỏi An Thịnh. Qua đó, củng cố niềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm này. Đồng thời, đây là cơ sở người sản xuất nâng cao giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Ông Đào Quang Khải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, nhấn mạnh, tỏi An Thịnh được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý là niềm tự hào của tỉnh; đồng thời cũng gắn trách nhiệm giữ gìn và quảng bá chất lượng sản phẩm của các cấp chính quyền, các nhà quản lý và nhân dân huyện Lương Tài.

toi-an-thinh-duoc-cap-chung-nhan-chi-dan-dia-lyTỏi An Thịnh được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu huyện Lương Tài đẩy mạnh công tác quảng bá, quản lý chặt chẽ quy trình sản xuất, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ nhằm nâng cao chất lượng của tỏi An Thịnh; tránh bị chiếm dụng, lạm dụng hoặc giả mạo thương hiệu của sản phẩm, giúp người tiêu dùng nhận biết, tiếp cận dễ dàng và lựa chọn đúng sản phẩm chất lượng.

Hiện tại, vào vụ Đông hằng năm xã An Thịnh trồng từ 80-100 ha tỏi. Tỏi An Thịnh có củ to đều, nhánh mẩy, bóng và gần như không có sâu bệnh nên giữ được hương vị thơm nồng, cay, chất tinh dầu đậm đặc hơn các loại tỏi khác.

Để tỏi An Thịnh được cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý, các ngành chức năng đã tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng hoạt động liên quan đến sở hữu trí tuệ phục vụ xây dựng hồ sơ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm tỏi; nghiên cứu, đánh giá xác định, thành lập tổ chức đứng tên đăng ký chỉ dẫn địa lý; phân tích các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm và xây dựng bộ tiêu chí sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý; đồng thời nghiên cứu các yếu tố tự nhiên tạo nên tính đặc thù của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý tỏi An Thịnh.

Thuonghieusanpham.vn

Tin tức liên quan

0901981789