Truy xuất nguồn gốc rau quả trên điện thoại: Tiêu thụ tăng mạnh

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thông (NN&PTNT) TP.HCM vừa sơ kết 3 tháng thí điểm mô hình truy xuất nguồn gốc thực phẩm rau củ quả. Giai đoạn đầu của chương trình đã có sản lượng và mức tiêu thụ của các đơn vị tham gia đều tăng.

Theo đó, sau 3 tháng thực hiện thí điểm giai đoạn 1 của mô hình truy xuất nguồn gốc thực phẩm rau củ quả với phương tiện truy xuất là các phần mềm quét mã QR code trên điện thoại thông minh cho thấy nhiều tín hiệu khả quan.

Cụ thể, HTX Phước An (huyện Bình Chánh), HTX Phú Lộc (huyện Củ Chi) đã tiến hành dán tem truy xuất trên 157 chủng loại sản phẩm rau củ quả của 168 hộ nông dân tham gia. Đến nay sản lượng mỗi ngày của 2 HTX này đạt từ 8-10 tấn, gấp đôi sản lượng tại thời điểm công bố triển khai, chiếm 60% sản lượng bán ra của các HTX. Đối với đơn vị thí điểm là Công ty CP Kỹ thuật Việt (huyện Củ Chi), quy trình dán tem truy xuất nguồn gốc cũng đã được đơn vị cung cấp chuyển giao.

truy-xuat-nguon-goc-rau-qua-tren-dien-thoaiTruy xuất nguồn gốc thực phẩm rau củ quả tại TP.HCM bước đầu đạt được những khả quan.

Với hệ thống phân phối, sau 3 tháng thí điểm mô hình sản lượng tiêu thụ thực phẩm rau củ quả tại chuỗi siêu thị Co.op Mart tăng bình quân từ 10% – 15%. Các hệ thống bán lẻ khác như Big C, AEON, Lotte Mart, Vin Mart… cũng đạt mức tiêu thụ tốt.

Kế hoạch trong giai đoạn 2 của mô hình truy xuất nguồn gốc thực phẩm rau củ quả này là sẽ tiếp tục nhân rộng việc dán tem cho các HTX, doanh nghiệp, các đơn vị sản xuất, phân phối các sản phẩm rau củ quả có đủ điều kiện thực hiện dán tem. Các cơ sở đang sản xuất, sơ chế, phân phối sản phẩm phải đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP… và việc nhân rộng mô hình được thực hiện trên tinh thần tự nguyện.

Đại diện Sở NN&PTNT TP.HCM cho biết, sở sẽ có những hỗ trợ nhất định về giải pháp quản lý, quảng bá thương hiệu, kết nối cung cấp sản phẩm và hỗ trợ một phần kinh phí ban đầu cho các đơn vị tham gia mô hình.

Nguồn: Phương Anh Linh (Báo Infonet)

Tin tức liên quan

0901981789