Truy xuất nguồn gốc Thanh long HTX Sản xuất Nông nghiệp Đông Thắng

Nhắc đến trái cây nhiệt đới, hẳn là không thể không nhớ đến thanh long – loại quả ngọt mát chứa rất nhiều dinh dưỡng và lợi ích đối với sức khỏe. Thanh long một loài cây được trồng chủ yếu để lấy quả và cũng là tên của một vài chi của họ xương rồng.

Lâu nay trái thanh long luôn trong tình thế bấp bênh, chật vật, thậm chí có thời điểm phải đổ bỏ cho bò ăn vì không ai mua. Một trong những lý do khiến thanh long không bán được, rớt giá thê thảm vì không đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu như: dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong trái cao, trái quá to không đáp ứng thị hiếu của các nước Châu Âu,…

Hợp tác xã Đông Thắng thực hiện truy xuất nguồn gốc cho quả thanh long

Hiện nay, thị trường tiêu dùng trong nước đã có nhiều thay đổi. Quan điểm mua hàng của đa số người tiêu dùng là phải xác minh nguồn gốc sản trước. Việc xác minh được thức hiện thông qua bước quét mã QR Code truy xuất nguồn gốc dán trên sản phẩm. Còn đối với thị trường xuất khẩu, đưa ra yêu cầu hàng hóa phải có dán tem truy xuất nguồn gốc thì mới được xuất khẩu chính ngạch. 

truy-xuat-nguon-goc-thanh-longThị trường xuất khẩu siết chặt truy xuất nguồn gốc thanh long tiêu thụ chính ngạch

Việc áp dụng hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc vào sản xuất nông nghiệp đã và đang đem lại nhiều lợi thế cạnh tranh đồng thời giúp xây dựng thương hiệu trên thị trường quốc tế.

Hợp tác xã Sản xuất Nông nghiệp Đông Thắng đã áp dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc của Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Chất Lượng Việt cho quả thanh long. Với phương pháp này, HTX Đông Thắng cho biết đã dễ dàng hơn trong việc quản lý hồ sơ, giấy tờ trên máy tính. Tất cả thông tin sản phẩm được lưu trữ vào máy chủ, dễ dàng truy xuất.

truy-xuat-nguon-goc-thanh-long

Theo đó, những lô hàng thanh long sẽ được gắn mã QR code, mã QR này minh bạch được thông tin trong suốt vòng đời từ khi sản xuất đến khi đóng gói, tiêu thụ phân phối trên thị trường. Thanh long từ khi áp dụng truy xuất nguồn gốc được thị trường đón nhận rất tốt từ các siêu thị, đại lý bán lẽ, và đặc biệt là người tiêu dùng.

truy-xuat-nguon-goc-thanh-longTem QR Code truy xuất nguồn gốc thanh long của HTX Đông Thắng

truy-xuat-nguon-goc-thanh-longtruy-xuat-nguon-goc-thanh-long

Một số thông tin sau khi quét mã QR Code Thanh long

Ứng dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc đem lại cơ hội mới

Không chỉ riêng đối với trái thanh long, một số doanh nghiệp cũng đã ứng dụng thành công phần mềm truy xuất nguồn gốc cho chuỗi cung ứng nông sản khác, gia cầm, dược phẩm…

Việt Nam đang trong bối cảnh hội nhập với các yêu cầu quốc tế về truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm ngày càng cao. Do đó việc áp dụng truy xuất nguồn gốc nông sản là cách giúp minh bạch hóa thông tin, để tiếp cận thị trường thế giới một cách thuận lợi nhất và tốt nhất.

Đây là cũng là một giải pháp đưa sản phẩm Việt Nam đến gần hơn với người tiêu dùng trên thế giới, giúp họ hiểu và biết rõ hơn về nông sản Việt, cho phép người tiêu dùng truy cập giám sát kiểm tra hệ thống chuỗi cung ứng. Một khi người tiêu dùng quốc tế đặt niềm tin vào sản phẩm là cơ hội để doanh nghiệp mở rộng thị trường và nâng cao giá trị sản phẩm.

Bên cạnh đó, sẽ giúp cho nông dân Việt Nam nắm giữ thêm giá trị và không chỉ họ mà kinh tế địa phương cũng sẽ được lợi vì chất lượng sản phẩm phụ thuộc vào thông tin về sản phẩm đó. Mặt khác nếu nông dân, doanh nghiệp Việt Nam làm hiệu quả thì công nghệ này là công cụ hết sức mạnh mẽ giúp nâng tầm thương hiệu quốc gia.

Tin tức liên quan

0901981789