Từ 8/1/2023, hàng hóa Việt Nam xuất sang Trung Quốc không phải xét nghiệm Covid 19

Mới đây, Hải quan Trung Quốc có thông báo gỡ bỏ tất cả các biện pháp xét nghiệm axit nucleic phòng chống COVID-19 tại các cửa khẩu đối với hàng hóa Việt Nam xuất khẩu Trung Quốc từ ngày 8/1/2023.

Theo thông tin từ Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương), ngày 28/12, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ra thông báo với một số nội dung có liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu cần chú ý.

Trong thông báo nêu rõ, các tỉnh (khu tự trị) có liên quan triển khai nối lại hoạt động thông quan hàng hóa và vận tải hành khách tại các cửa khẩu biên giới một cách trật tự và ổn định theo phân loại và trình tự.

Đáng chú ý, đặc biệt từ ngày 8/1/2023, Trung Quốc sẽ gỡ bỏ tất cả các biện pháp xét nghiệm axit nucleic phòng chống COVID-19 tại cửa khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu (bao gồm cả hàng hóa đông lạnh).

tu-8-1-2023-hang-hoa-viet-nam-xuat-khau-trung-quoc-khong-phai-xet-nghiem-covid-198/1/2023, Trung Quốc gỡ bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19 đối với hàng hóa Việt Nam xuất khẩu Trung Quốc

Lưu ý đối với các địa phương có vùng sản xuất nông sản tập trung xuất khẩu Trung Quốc cần tiếp tục chủ động cập nhật thông tin về tình hình hàng hóa thông quan qua các cửa khẩu biên giới. Phối hợp chặt chẽ với các tỉnh biên giới phía Bắc trong công tác điều phối lưu lượng hàng hóa xuất khẩu qua địa bàn.

Như vậy, sau gần 2 năm tuân thủ chính sách “Zero Covid”, siết chặt quy trình quản lý xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc, đến nay, Trung Quốc đã dần gỡ bỏ các quy định.

Vào tối ngày 26/12, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ra thông báo, Trung Quốc quyết định sẽ hạ cấp quản lý dịch COVID-19 từ nhóm A xuống nhóm B từ ngày 8/1/2023. Việc hạ cấp có nghĩa là các trường hợp nhiễm bệnh sẽ không còn bị cách ly và những người tiếp xúc gần sẽ không còn được theo dõi.

Chính quyền Trung Quốc cũng thông báo, các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nhắm vào khách du lịch đến hàng hóa nhập khẩu vào Trung Quốc sẽ được gỡ bỏ. Điều này đồng nghĩa các biện pháp quản lý qua lại qua biên giới sẽ bị gỡ bỏ, nhập cảnh không còn bị cách ly.

Kể từ đầu năm 2020, Trung Quốc quản lý COVID-19 như bệnh truyền nhiễm nhóm A, tức là cho phép chính quyền địa phương đưa người bệnh và những người tiếp xúc gần đi cách ly và phong tỏa cả khu vực.

Từ ngày 25/12, Trung Quốc đã ngừng công bố số ca mắc COVID-19 hàng ngày. Với việc Trung Quốc mở cửa biên giới từ ngày 8/1/2023, các hoạt động du lịch, buôn bán sẽ gần như không còn gặp trở ngại. Du lịch quốc tế của Trung Quốc cũng sẽ khôi phục sau 3 năm gần như đóng cửa.

Trung Quốc được đánh giá là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, 11 tháng, thương mại 2 chiều Việt Nam -Trung Quốc đạt 162 tỷ USD, gần bằng cả năm ngoái (165 tỷ USD). Ngoài vai trò là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2, chỉ sau Mỹ, ở chiều nhập khẩu, đây là thị trường cung cấp máy móc thiết bị, nguyên vật liệu hàng đầu của Việt Nam. 11 tháng, đạt 109 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ.

Dự báo tốc độ tăng trưởng xuất nhập khẩu Việt Nam – Trung Quốc chắc chắn sẽ cải thiện hơn từ cuối năm 2022 và năm 2023.

Tin tức liên quan

0901981789