Tư vấn cấp chứng nhận GMP – Thực hành sản xuất tốt

Đạt chứng nhận GMP chính là sự đầu tư tuyệt vời của doanh nghiệp muốn khẳng định mình trên thị trường trong nước và quốc tế. Áp dụng GMP nhằm giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí sản xuất, chuẩn hóa được công đoạn sản xuất, kiểm soát phòng ngừa lỗi sai ngay từ ban đầu để đảm bảo hiệu quả công việc, đảm bảo ổn định chất lượng sản phẩm.

tu-van-cap-chung-nhan-gmp

GMP là gì?

GMP là viết tắc của cụm từ Good Manufacturing Practices được hiểu là Tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt. Là hệ thống quy định chung hoặc những hướng dẫn đảm bảo nhà sản xuất luôn làm ra sản phẩm đạt chất lượng đăng ký và đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn cho người sử dụng.

GMP là một phần cơ bản trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, là một trong các điều kiện tiên quyết cho việc phát triển hệ thống HACCP và các tiêu chuẩn hệ thống quản lý an toàn thực phẩm khác.

Chứng nhận GMP là việc tổ chức chứng nhận (đánh giá bên thứ 3) đánh giá một doanh nghiệp hoặc một tổ chức áp dụng thực hành sản xuất tốt phù hợp theo các điều khoản của tiêu chuẩn GMP.

Xem thêm: Tổng quan về tiêu chuẩn GMP

Đối tượng áp dụng GMP

Theo quyết định của Bộ Y tế, tiêu chuẩn GMP là tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng đối với một số lĩnh vực sản xuất, chế biến các sản phẩm yêu cầu điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cao như:

Ngành dược phẩm:

  • Theo quy định tại Thông tư 35/2018/TT-BYT quy định về Thực hành tốt sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.
  • Tiêu chuẩn áp dụng với ngành dược là tiêu chuẩn Thực hành tốt sản xuất của Tổ chức Y tế thế giới (GMP-WHO), việc đánh giá, cấp chứng nhận GMP-WHO được Cục Quản lý Dược và Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền trực tiếp triển khai đối với từng loại phạm vi mà doanh nghiệp đăng ký.

tu-van-cap-chung-nhan-gmp

Ngành thực phẩm:

  • Theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm và hướng dẫn tại Thông tư 18/2019/TT-BYT hướng dẫn Thực hành sản xuất tốt (GMP) trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.
  • Các cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng (thực phẩm bảo vệ sức khỏe) sản xuất trong nước phải được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu chứng nhận GMP thực phẩm chức năng.
  • Đối với thực phẩm chức năng nhập khẩu cần cung cấp giấy chứng nhận tương đương giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Ngành mỹ phẩm:

  • Theo quy định tại Nghị định 93/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện sản xuất mỹ phẩm.
  • Các cơ sở sản xuất mỹ phẩm được Bộ Y tế cấp Chứng nhận “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” (CGMP-ASEAN) sẽ được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm mà không cần làm thêm thủ tục xin cấp như các cơ sở thông thường.

Cơ quan quản lý có thể làm gì để bảo vệ cộng đồng khi có sự vi phạm tiêu chuẩn GMP?

Nếu kết quả kiểm tra cho thấy công ty sản xuất không tuân thủ đúng các nội dung trong tiêu chuẩn GMP và điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng, độ an toàn của một, một vài sản phẩm được sản xuất bởi công ty này, thì sản phẩm đó sẽ buộc phải thu hồi.

Điều này nhằm bảo vệ cộng đồng khỏi những tác hại của các sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, cơ quan quản lý không thể ép buộc một công ty thu hồi một sản phẩm. Mà công ty đó sẽ tự nguyện thu hồi theo yêu cầu của cơ quan quản lý. Thông tin này sẽ được công bố rộng rãi trong cộng đồng.

Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Chất lượng Việt là đơn vị tư vấn chứng nhận quốc tế chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn chứng nhận GPM. Nếu bạn có nhu cầu đăng ký tư vấn xin cấp chứng nhận GMP, hãy liên hệ với chúng tôi qua 0901.981.789. Chúng tôi sẽ tư vấn đầy đủ cụ thể và báo giá chi tiết nhất cho bạn.

Tin tức liên quan

0901981789