Yêu cầu chứng chỉ Halal khi xuất khẩu sang Saudi Arabia

Cục Xuất nhập khẩu đề nghị các doanh nghiệp hội viên xuất khẩu thực phẩm sang thị trường Saudi Arabia cần theo dõi, nắm bắt thông tin và tuân thủ các quy định về chứng nhận Halal.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, Cục vừa nhận được thông tin từ Thương vụ Saudi Arabia thông báo tin nội bộ từ Tổng cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Saudi Arabia (SFDA) gửi lãnh đạo liên đoàn các phòng thương mại Riyadh, Jeddah, Dammam về việc một số sản phẩm thực phẩm xuất khẩu sang Saudi Arabia có giấy chứng nhận Halal nhưng cơ quan cấp những giấy chứng nhận này không nằm trong danh sách được SFDA chấp thuận hoặc ủy quyền.

Do đó, việc này sẽ dẫn đến việc đình chỉ thông quan hoặc phải trả hàng về cảng xuất khẩu do quy định của SFDA theo Nghị định (M/1) của Hoàng gia ngày 30-10-2014 và Luật quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm số 3-16-1439 ngày 27-12-2017 do SFDA ban hành.

Trước bối cảnh này, Cục Xuất nhập khẩu đề nghị các doanh nghiệp hội viên xuất khẩu thực phẩm sang thị trường Saudi Arabia cần theo dõi, nắm bắt thông tin và tuân thủ các quy định về chứng nhận Halal. Trường hợp doanh nghiệp đang xuất hàng, hàng đã hoặc đang trên đường đến các cảng Riyadh, Jeddah, Dammam đề nghị tiếp cận chứng chỉ Halal của đơn vị được SFDA uỷ quyền để tránh bị lưu công hoặc trả hàng về.

Thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, 10 tháng năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này đạt 938,22 triệu USD, tăng 61,03% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tháng 10, kim ngạch xuất khẩu tăng 63,94% so với cùng kỳ năm 2022, tương ứng với 89,68 triệu USD.

Đáng lưu ý, 5 nhóm hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Saudi Arabia trong 10 tháng năm 2023 gồm: điện thoại các loại và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác; thủy sản; hạt điều; hàng dệt may.

Đừng bỏ lỡ: Giấy chứng nhận COA là gì? Lợi ích từ COA https://clv.vn/giay-chung-nhan-phan-tich-coa-la-gi-loi-ich-tu-coa/

Quy trình tư vấn chứng nhận Halal

Bước 1: Đăng ký tư vấn chứng nhận Halal

Doanh nghiệp đăng ký tư vấn chứng nhận Halal và chọn chương trình chứng nhận phù hợp với thị trường xuất khẩu.

Lưu ý: Tùy vào thị trường xuất khẩu, Chất lượng Việt sẽ xác định chương trình chứng nhận phù hợp cho khách hàng theo 3 chương trình chứng nhận: Halal Jakim, GCC, Halal Mui.

Bước 2: Ký kết hợp đồng

Dựa theo thông tin khách hàng cung cấp, Chất Lượng Việt tiến hành xem xét đăng ký chứng nhận và thông báo cho khách hàng về chi phí chứng nhận. Hợp đồng chứng nhận được ký kết sau khi hai bên thống nhất các thỏa thuận chứng nhận.

Bước 3: Đánh giá hồ sơ (giai đoạn 1)

Đánh giá hồ sơ tại doanh nghiệp, doanh nghiệp cung cấp các hồ sơ theo yêu cầu để đánh giá sơ bộ trước khi đánh giá giai đoạn 2.

Thủ tục hồ sơ giai đoạn 1 bao gồm:

  • Hồ sơ giới thiệu công ty (bao gồm cả sơ đồ tổ chức).
  • Đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập.
  • Các giấy phép hoạt động (nếu có).
  • Quy trình/Sơ đồ sản xuất các sản phẩm chứng nhận.
  • Các kết quả thí nghiệm sản phẩm chứng nhận.
  • Các chứng chỉ khác như ISO, HACCP, GMP, GAP (nếu có).
  • Các hồ sơ chứng minh thành phần, nguyên liệu, phụ gia không chứa bất kỳ thành phần nào là Haram.

Chuyên gia sẽ đánh giá các hồ sơ và thông báo đến doanh nghiệp để bổ sung thông tin còn thiếu (nếu cần). Tổng thời gian cho việc đánh giá giai đoạn 1 là không quá 90 ngày kể từ sẵn sàng cho việc đánh giá giai đoạn 1 (đủ các điều kiện: hợp đồng đã được ký kết, đã gửi hồ sơ giai đoạn 1, đã tạm ứng 30% giá trị hợp đồng). Nếu quá thời hạn này, hồ sơ được xem là không hợp lệ.

Bước 4: Đánh giá hiện trường cơ sở sản xuất (giai đoạn 2)

Chương trình đánh giá theo yêu cầu của tiêu chuẩn Halal chuẩn quốc tế: MS 15000:2019, GSO 2055-1, MUI,…

Mục đích đánh giá giai đoạn là kiểm tra tính phù hợp của sản phẩm được chứng nhận với các quy định về Halal để cấp chứng chỉ.

Bước 5: Thẩm xét hồ sơ – Cấp chứng chỉ Halal

Sau khi hoàn thiện cuộc đánh giá và có kết luận, khắc phục lỗi đánh giá (nếu có), doanh nghiệp gửi đầy đủ bằng chứng cho đơn vị chứng nhận và đợi nhận giấy chứng nhận.

Sau khi được chứng nhận, doanh nghiệp phải luôn luôn duy trì tính hiệu lực của tiêu chuẩn Halal.

Tin tức liên quan

0901981789