BRC là gì? Lợi ích của tiêu chuẩn BRC

Tiêu chuẩn BRC là gì? Đây là tiêu chuẩn đánh giá chi tiết về chất lượng sản phẩm và cũng được xem như là “giấy thông hành” giúp doanh nghiệp gia tăng xuất nhập khẩu vào các thị trường lớn như EU và Mỹ.

Vậy BRC áp dụng cho những đối tượng doanh nghiệp nào? lợi ích của tiêu chuẩn BRC là gì? Và làm thế nào để đạt chứng nhận BRC? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chuẩn BRC là gì?

Tiêu chuẩn BRC (British Retail Consortium) ra đời vào năm 1998, đây là một tiêu chuẩn toàn cầu về kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm được xây dựng bởi Hiệp hội các nhà bán lẻ Anh.  

Không chỉ tại Anh Quốc, mà các nước Trung Đông, Châu Á, Châu Âu, Châu Úc giờ đây tiêu chuẩn BRC cũng được các nhà sản xuất thực phẩm áp dụng vào chuỗi sản xuất của mình một cách phổ biến.

lợi ích của tiêu chuẩn brc

BRC Food Issue 8 là phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn được ban hành năm 2018. Phiên bản này cam kết quản lý tập trung chủ yếu vào chương trình phân tích an toàn thực phẩm dựa trên hệ thống phân tích và kiểm soát nguy hiểm theo tiêu chuẩn HACCP và hệ thống quản lý chất lượng hỗ trợ. Hoạt động giám sát môi trường của vi sinh vật trong các cơ sở sản xuất thực phẩm ngày càng tăng, chú trọng hơn đến việc kiểm soát thực phẩm và phòng chống gian lận trong thực phẩm.

Những doanh nghiệp nào cần áp dụng BRC?

Tiêu chuẩn BRC không có yêu cầu bắt buộc áp dụng, đều được thực hiện trên tinh thần tự nguyện của doanh nghiệp để quản lý an toàn thực phẩm.

Tiêu chuẩn BRC chỉ áp dụng cho các nhà bán lẻ, những hoạt động kinh doanh ngoài sự kiểm soát của Hiệp hội như liên quan đến bán sỉ, phân phối hay tồn trữ thì sẽ không áp dụng tiêu chuẩn này.

BRC Food (BRC Food Issue 8): Áp dụng cho các tổ chức doanh nghiệp như: các cơ sở, nhà máy/đơn vị sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm như: thủy sản, rau củ quả, nước uống, bia rượi, dầu ăn,…

Lợi ích của tiêu chuẩn BRC

BRC là tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm hiện nay đang được rất nhiều nhà bán lẽ lớn tại các nước phát triển áp dụng. Có hơn 8.000 doanh nghiệp thực phẩm tại hơn 80 quốc gia thực hiện.

Và đây là những lợi ích của tiêu chuẩn BRC mà bạn cần biết.

lợi ích của tiêu chuẩn brc là gì

Chứng nhận BRC được thừa nhận và chấp nhận của hiệp hội bán lẻ Anh Quốc.

Áp dụng tiêu chuẩn BRC vào hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp giúp đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

Thiết lập niềm tin với khách hàng và đối tác, duy trì danh tiếng cho thương hiệu.

Nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường. Tăng cơ hội hợp tác kinh doanh với các nhà phân phối lẻ trong nước và tạo cơ hội để thâm nhập vào thị trường châu Âu, Bắc Mỹ.

Kiểm soát tốt quy trình sản xuất, hạn chế tối đa sai sót các sản phẩm không đạt chất lượng, tiết kiệm chi phí.

Tiêu chuẩn BRC được xem là cơ sở để doanh nghiệp có thể đảm bảo được các điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình đàm phán, ký kết các hợp đồng thương mại.

Giúp cho quá trình cải thiện tốt hơn về sức khỏe của cộng đồng, đồng thời nâng cao về chất lượng, hiệu quả kiểm soát lĩnh vực thực phẩm trên thị trường.

Quy trình tư vấn cấp chứng nhận BRC cho doanh nghiệp

Để được cấp chứng nhận BRC đòi hỏi doanh nghiệp bạn phải lên kế hoạch chi tiết từ con người, cơ sở vật chất, kiến thức,… bao quát để triển khai nhanh chóng và hiệu quả hơn. Dưới đây là 9 bước Chất Lượng Việt đã triển khai tư vấn cấp chứng nhận BRC.

  1. Thành lập ban BRC
  2. Tổ chức đào tạo nhận thức tiêu chuẩn BRC
  3. Hướng dẫn xây dựng hệ thống tài liệu
  4. Ban hành và áp dụng hệ thống tài liệu
  5. Đào tạo đánh giá viên nội bộ
  6. Triển khai đánh giá nội bộ
  7. Đăng ký chứng nhận BRC
  8. Đánh giá chứng nhận BRC
  9. Cấp chứng nhận BRC và duy trì tiêu chuẩn

Tin tức liên quan

0901981789