Các loại sản phẩm dệt may nào phải chứng nhận hợp quy?

Dệt may là sản phẩm có nguồn gốc từ vật liệu dệt đã qua các công đoạn gia công như sợi, vải dệt thoi, vải dệt kim, vải không dệt, vải tráng phủ, vải giả da tổng hợp, các sản phẩm sản xuất từ sản phẩm nêu trên tùy thuộc vào mục đích sử dụng hoặc các sản phẩm dệt may có cùng nguyên liệu, kiển dệt, quy trình xử lý hoàn tất và được sản xuất tại cùng một cơ sở.

cac-loai-san-pham-det-may-phai-chung-nhan-hop-quy

Các loại sản phẩm dệt may phải chứng nhận hợp quy

Theo tiêu chuẩn QCVN 01:2017/BCT thì các loại sản phẩm dệt may sau phải được chứng nhận hợp quy:

1. Sản phẩm vải dệt thoi

Đặt điểm chung của loại vải này chính là được tạo ra từ việc dệt trên các máy dệt thoi; sử dụng sợi ngang và dọc kết hợp đan xen với nhau tạo ra. Một số loại vải thoi phổ biến như Poplin, vải dệt trơn và chéo,…

cac-loai-san-pham-det-may-phai-chung-nhan-hop-quyVải dệt thoi

2. Sản phẩm quần áo may sẵn

Quần áo may sẵn là những quần áo được may theo những kích cỡ nhất định rồi bán trên thị trường. Chúng được vẽ mẫu và cắt may công nghiệp theo một số kích thước tiêu chuẩn định sẵn. Các loại quần áo may sẵn thường là những loại quần áo trẻ em, quần áo đồng phục. Những loại quần áo này đều phải được công bố hợp quy dệt may theo quy định.

3. Sản phẩm không dệt

Những loại sản phẩm may mặc không dệt là những sản phẩm được làm từ vải không dệt. Loại vải này được tạo từ những hạt nhựa tổng hợp của cùng một số vật liệu tái chế.

cac-loai-san-pham-det-may-phai-chung-nhan-hop-quySản phẩm không dệt

Đặc điểm của sản phẩm không dệt đó là nguyên liệu được liên kết với nhau bằng hóa chất hoặc bằng nhiệt cơ khí tạo thành vải, mà không cần phải dệt kim hoặc dệt thoi. Sản phẩm không dệt khá nhẹ và xốp. Nó là loại vật liệu thân thiện với môi trường; an toàn khi sử dụng, bền chắc và dễ phân hủy.

4. Những loại khăn quàng cổ, mạng che, khăn tay

Những loại khăn tay, khăn quàng cổ, mạng che đều cần thiết phải có chứng nhận hợp quy. Cụ thể là chứng nhận amin thơm, chuyển hóa từ thuốc nhộm azo và chứng nhận hàm lượng fomandehit.

Lợi ích khi chứng nhận hợp quy dệt may

Một số lợi ích mà các doanh nghiệp may mặc có được khi làm chứng nhận hợp quy dệt may

  • Chứng minh cho thị trường doanh nghiệp tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam

Việc công bố hợp quy dẽ là căn cứ để các cơ quan quản lý nhà nước có thể kiểm soát được chất lượng sản phẩm khi đưa ra thị trường. Sau khi có được chứng nhận sẽ giảm các kiểm tra của đối tác thậm chí là cơ quan quản lý.

  • Giúp nâng cao chất lượng sản phẩm tạo dựng lòng tin cho khách hàng. 

Công bố hợp quy dệt may chính là bằng chứng cho khách hàng và đối tác khi sử dụng. Từ đó sẽ giúp nâng cao chất lượng uy tín, thương hiệu cũng như sức mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp.

  • Dễ dàng kiếm soát và giảm thiểu tối đa chi phí phát sinh khác

Bằng chứng việc đánh giá và công bố sản phẩm dệt may thì doanh nghiệp sẽ quản lý chất lượng một cách tốt hơn từ đó sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra những sản phẩm đạt chất lượng cao và ổn định.

Xem thêm: Quy trình chứng nhận hợp quy dệt may

Tin tức liên quan

0901981789