Tư vấn chứng nhận bao bì phân hủy sinh học EN 13432

Ngày này, khái niệm nhựa sinh học không cần phải để trong “ngặc kép” nữa. Bởi nó đã quen thuộc và chắc hẳn là một xu hướng tiêu dùng trong tương lai gần, do nhu cầu tiêu dùng sẽ thay đổi và giá thành sẽ hợp lý. Bao bì phân hủy sinh học là nhu cầu thực tế và cấp thiết.

Tiêu chuẩn Châu Âu EN 13432 “Các yêu cầu đối với bao bì có thể phục hồi thông qua quá trình ủ phân và phân hủy sinh học – Kế hoạch thử nghiệm và tiêu chí đánh giá để chấp nhận bao bì lần cuối”, được áp dụng với tên gọi EN 13432.

Tiêu chuẩn EN 13432 là gì?

Những từ như “có thể phân hủy sinh học”, “dựa trên sinh học” hoặc “có thể làm phân trộn” đang trở nên phổ biến hơn do việc sử dụng các vật liệu không thể phân hủy sinh học không được khuyến khích. Do có sự phổ biến – và đôi khi cũng gây hiểu lầm – về việc sử dụng các thuật ngữ này, nên tiêu chuẩn Châu Âu EN 13432 đã được tạo ra.

chung-nhan-bao-bi-phan-huy-sinh-hocChứng nhận bao bì phân hủy sinh học EN 13432 là giải pháp cho rác

Điều này chỉ định những thuộc tính mà vật liệu phải sở hữu để thực sự được coi là “có thể phân hủy sinh học” hoặc “có thể làm phân hủy”. Nếu vật liệu, chẳng hạn như bao bì hoặc túi, đáp ứng tiêu chuẩn đó, điều đó có nghĩa là vật liệu đó có thể được tái chế thông qua quá trình phân hủy sinh học.

Vật liệu bao bì phân hủy sinh học phải có các đặc điểm sau:

  • Khả năng phân hủy sinh học, nghĩa là khả năng vật liệu được chuyển đổi thành carbon dioxide (CO2) thông qua hoạt động của vi sinh vật, theo cùng một quá trình xảy ra trong chất thải tự nhiên.
  • Khả năng phân hủy, cụ thể là phân mảnh và tàng hình trong phân ủ cuối cùng (không bị nhiễm bẩn trực quan).
  • Không có tác động tiêu cực đến quá trình ủ phân.
  • Gần như hoàn toàn không có kim loại nặng và không có tác động tiêu cực đến chất lượng phân trộn.

Điểm khác biệt cơ bản của bao bì phân hủy sinh học so với các loại bao bì nhựa tương tự khác, là chúng bị phân hủy trong môi trường tự nhiên dưới tác dụng của vi sinh vật (nấm, vi khuẩn) và các yếu tố vật lý khác (tia UV, nhiệt độ, oxi hóa) thành CO2 và nước, metan, sinh khối hay các hợp chất vô cơ.

Tại sao chứng nhận bao bì phân hủy sinh học lại quan trọng?

Tiêu chuẩn EN 13432 được tạo ra để cung cấp sự rõ ràng một lần và mãi mãi về khả năng phân hủy của một sản phẩm. Đạt chứng nhận bao bì phân hủy sinh học bằng cách áp dụng một tiêu chuẩn EN 13432, các công ty có thể chứng minh rằng họ sử dụng các vật liệu có trách nhiệm.

Quan trọng hơn việc sử dụng nguyên liệu thô và năng lượng hóa thạch là một gánh nặng to lớn đối với môi trường. Rác thải nhựa và vi hạt nhựa đang ngày càng gây ô nhiễm hệ sinh thái. Tiêu chuẩn EN 13432 giúp cả công ty và người tiêu dùng nhận thức được khả năng phân hủy của bao bì mà họ sử dụng. Do nhận thức này, nhu cầu về bao bì EN 13432 ngày càng tăng. Điều này làm giảm việc sử dụng các vật liệu khó phân hủy, do đó gánh nặng đối với môi trường có thể giảm đáng kể trong thời gian dài.

chung-nhan-bao-bi-phan-huy-sinh-hoc

Ví dụ: vật liệu đóng gói làm bằng giấy và bìa cứng đáp ứng tiêu chuẩn EN 13432 có thể bị hỏng trong vòng vài tháng. Vật liệu đóng gói bằng nhựa thông thường (làm từ dầu mỏ) có cùng kích thước có thể mất hàng chục nghìn năm để phân hủy hoàn toàn. Và trong suốt thời gian này, nó tạo thành gánh nặng đối với môi trường, đối với hệ thực vật và động vật. Việc áp dụng tiêu chuẩn EN 13432 cho phép chúng tôi chứng minh rằng một vật liệu để lại dấu vết hạn chế.

Doanh nghiệp nào cần đạt chứng nhận bao bì phân hủy sinh học – EN 13432

EN 13432 là tiêu chuẩn, không phải luật. Điều này có nghĩa là đối với hầu hết các công ty, việc sử dụng các vật liệu đáp ứng tiêu chuẩn không bắt buộc. Tuy nhiên, tiêu chuẩn EN 13432 mang đến cơ hội sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường một cách rõ ràng. Nên đây là tiêu chuẩn tự nguyện và cần thiết áp dụng.

Ngoài ra, suy nghĩ về nguồn gốc và khả năng phân hủy của vật liệu khuyến khích các công ty cải thiện chất lượng và giảm chi phí.

Điểm mấu chốt là bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào muốn thực hiện bước tiến tới dấu chân sinh thái nhỏ hơn và muốn biết liệu các vật liệu được sử dụng có thân thiện với môi trường hay không, có thể kiểm tra điều này, cùng với những điều khác, bằng sự hiện diện của chứng nhận EN 13432.

Tin tức liên quan

0901981789