Chứng nhận FSC là gì?

Chứng nhận FSC là gì? Chắc hẳn nhiều người đã nghe đến tên chứng chỉ này rồi. Nhưng kiến thức tổng quát về chứng nhận FSC hay ý nghĩa, tác dụng cũng như sự cần thiết của chứng nhận này đa số mọi người chưa có nhiều. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn tất cả những kiến thức cần thiết mà bạn cần biết về chứng chỉ FSC này.

Chứng nhận FSC là gì?

Chứng nhận bảo vệ rừng FSC (Forest Stewardship Council ) là chứng nhận được dùng cho các nhà quản lý rừng hay những nhà sản xuất các sản phẩm từ rừng đảm bảo được tiêu chí về phát triển bền vững, cân bằng được các giá trị bảo vệ môi trường (rừng) với lợi ích xã hội của các bên liên quan (nhà sản xuất, xã hội và người dân địa phương).

chung-nhan-fscChứng nhận FSC là gì?

Chứng nhận này do Hội đồng quản lý rừng thế giới FSC (Forest Stewardship Council) – là tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận được thành lập năm 1993 với mục tiêu phát triển & quản lý rừng bền vững. Tổ chức này là Tổ chức duy nhất được công nhận toàn cầu về phát triển các tiêu chuẩn chứng nhận về rừng.

Trụ sở chính của tổ chức FSC được đặt tại thành phố Bonn của Đức, hiện nay có hơn 50 quốc gia cùng gần 900 thành viên đã tham gia vào tổ chức này. Bao gồm các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức khoa học, chuyên gia,… tất cả tham gia vào với mục đích chung là bảo tồn và kiểm soát được nguồn tài nguyên rừng hiện nay trên thế giới. Tổ chức FSC là một tổ chức cực kỳ có uy tín, rất nhiều các tài nguyên rừng của nhiều quốc gia đã được nhận sự giúp đỡ nhằm bảo vệ và phát triển mạnh hơn nguồn tài nguyên quý giá này.

03 loại chứng chỉ FSC hiện nay

Chứng nhận FSC là thứ được công nhận bởi tổ chức FSC sau khi đã hoàn thành việc đánh giá và xác nhận về tài nguyên rừng của một quốc gia. Có 3 loại chứng nhận FSC hiện nay được công nhận bởi các tổ chức uy tín:

  • FMC (viết tắt của Forest Management Certificate):

Là Chứng nhận quyền bảo vệ rừng, cung cấp cho các khu rừng của một quốc gia khi đã đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và kinh tế.

  • CoC (viết tắt của Chain of Custidy Certificate):

Là Chứng nhận cho chuỗi hành trình sản phẩm. Điều này cực kỳ hữu ích vì nó giúp minh bạch hóa thông tin tới người tiêu dùng cũng như hạn chế việc một số nhà sản xuất (chủ yếu ở Trung Quốc) tự ý gắn chứng nhận FSC khi chưa có sự cho phép của FSC. Đây là một chuỗi quá trình từ việc khai thác cho tới khi chế tác xong và chuyển đến người tiêu dùng sử dụng sản phẩm. Chứng chỉ này giúp xác nhận những sản phẩm làm từ gỗ rừng có nguồn gốc rõ ràng, đạt đầy đủ các tiêu chí của tổ chức FSC.

  • FSC-CoC/CW (FSC-Chain of Custody/Control Wood) Certificate:

Chứng nhận Chuỗi hành trình sản phẩm, đánh giá nguồn gốc gỗ có kiểm soát.

Chuỗi hành trình sản phẩm FSC-CoC

chung-nhan-fsc

Điều kiện để được cấp chứng chỉ FSC

Trong nỗ lực nhằm ngăn chặn việc khai thác rừng bừa bãi, khuyến khích các hoạt động khai thác đi đôi với phát triển bền vững, Hội đồng quản lý rừng FSC đã xây dựng chứng nhận FSC với bộ 10 nguyên tắc và 56 tiêu chí. Đây là căn cứ để chứng nhận cho các cơ sở quản lý rừng, các nhà sản xuất các sản phẩm từ rừng đáp ứng được yêu cầu khắt khe của FSC.

Để có được chứng nhận này, các nhà sản xuất sản phẩm có nguồn gốc từ rừng phải cung cấp. Đồng thời chứng minh bằng một lượng lớn các hồ sơ tài liệu chi tiết về:

  • Các bằng chứng về nguồn gốc sản phẩm không nằm trong danh sách cấm. Như các loại gỗ khai thác trái phép, không chứng minh được nguồn gốc. Hay gỗ khai thác trong khu vực có trồng cây biến đổi gen; gỗ khai thác trong rừng HCV. Hoặc rừng có giá trị bảo tồn cao,…
  • Các chương trình đã triển khai và bản kế hoạch chi tiết về việc khai thác và trồng mới rừng. Điều này đảm bảo ngăn chặn khai thác trắng, bảo tồn đa dạng sinh học, độ che phủ mặt đất…
  • Các chương trình hành động nhằm đảm bảo lợi ích xã hội. Đồng thời bảo vệ lợi ích cho người dân bản địa – nơi có rừng được khai thác.

chung-nhan-fsc

Chứng nhận FSC có giá trị trong 5 năm và được chấp nhận trên quy mô toàn cầu. Tuy nhiên, vào mỗi năm, FSC sẽ tiến hành xác minh lại để kiểm tra các nhà sản xuất có tiếp tục triển khai các chương trình khai thác và bảo vệ tài nguyên rừng theo cam kết.

10 nguyên tắc quan trọng trong chứng nhận FSC phải tuân thủ

Như thông tin chúng tôi đã chia sẽ, FSC được xây dựng với bộ 10 nguyên tắc. Cụ thể 10 nguyên tắc dùng để đánh giá của chứng nhận FSC sẽ bao gồm:

Nguyên tắc 1: Tuân thủ luật pháp và các luật trong nội bộ tổ chức FSC.

Nguyên tắc 2: Tuân thủ quyền và nghĩa vụ với việc quản lý và sử dụng tài nguyên.

Nguyên tắc 3: Tuân thủ quyền và lợi ích của người bản địa sinh sống.

Nguyên tắc 4: Tuân thủ các mối quan hệ và lợi ích của người lao động.

Nguyên tắc 5: Đảm bảo được các lợi ích từ tài nguyên rừng.

Nguyên tắc 6: Đảm bảo kiểm soát được tác động đến môi trường sống.

Nguyên tắc 7: Phải có kế hoạch giám sát và quản lý cụ thể.

Nguyên tắc 8: Thực hiện việc giám sát và đánh giá thường xuyên.

Nguyên tắc 9: Bảo tồn những cánh rừng có giá trị cao.

Nguyên tắc 10: Bảo vệ các cánh rừng đang được nuôi trồng.

Lợi ích của chứng nhận FSC

  • Về mặt môi trường: Chứng nhận FSC góp phần bảo vệ môi trường và nguồn sinh thái tự nhiên.
  • Về mặt xã hội: Chứng chỉ FSC thể hiện trách nhiệm của tổ chức này đối với xã hội. Tổ chức có trách nhiệm với cuộc sống của con người
  • Về mặt thương hiệu: Thương hiệu của bạn sẽ được nâng tầm nếu như bạn nhận được chứng nhận này. Doanh nghiệp của bạn có thể sử dụng FSC để truyền thông cho các sản phẩm của mình.
  • Về mặt kinh tế: FSC giúp giảm thiểu lãng phí từ các nguồn tài nguyên rừng. Các sản phẩm từ rừng được gắn nhãn FSC có giá trị kinh tế cao. Làm tăng giá trị của những mặt hàng và sản phẩm được công nhận bởi chứng chỉ FSC. Theo thống kê của tổ chức này, các sản phẩm có chứng chỉ FSC có giá trị kinh tế cao hơn từ 20 – 30% so với các sản phẩm cùng loại. Giúp giảm thiểu đi những lãng phí trong việc sử dụng tài nguyên rừng không đúng cách.

Các sản phẩm được chứng nhận FSC sẽ là cơ sở để người tiêu dùng lựa chọn những sản phẩm có cam kết về trách nhiệm giữa việc phát triển đi đôi với công tác bảo vệ rừng. Điều này cũng sẽ thúc đẩy, khuyến khích các nhà sản xuất lựa chọn giải pháp phát triển bền vừng thay vì tàn phá rừng như hiện nay. Chứng nhận này cũng là thước đo để các chính phủ đưa ra những chính sách quy hoạch, phát triển rừng cân bằng với phát triển kinh tế – một trong những yêu cầu cấp bách mang tính toàn cầu hiện nay.

Tin tức liên quan

0901981789