Chứng nhận Tiêu chuẩn HALAL MUI

Chứng nhận Halal MUI – Giấy thông hành để xuất khẩu thực phẩm, hàng hóa,… vào thị trường Indonesia. Đối với các công ty muốn đăng ký chứng nhận Halal Mui, từ ngành công nghiệp chế biến (thức ăn, thuốc, mỹ phẩm), Slaughterhouse (RPH), đến cả dịch vụ nhà hàng, ăn uống,… phải đáp ứng các yêu cầu chứng nhận Halal được mô tả trong tài liệu HALAL (HAS 23000).

chung-nhan-halal-muiChứng nhận Halal MUI – Indonesia

Điều kiện được chứng nhận Halal MUI

Điều kiện chung để sản phẩm của Tổ chức được chứng nhận Halal

1. Nguyên liệu – Phụ gia – Hóa chất

Không sử dụng các nguyên liệu Haram (bị cấm theo luật Hồi Giáo):

 • Heo, chó hoặc dẫn xuất từ chúng.
 • Các loại động vật sống trên cạn không được giết mổ theo nghi thức Hồi giáo (zabihah).
 • Đồ uống chứa cồn: bia, rượi (sake, mirin,…).
 • Nguyên liệu – phụ gia – hóa chất có nguồn gốc từ thịt động vật (thịt, chất béo động vật, getaline,…) bắt buộc phải có chứng chỉ Halal trong thời hạn hiệu lực và hợp lệ.
 • Nguyên liệu – phụ gia – hóa chất có chứng chỉ Halal thì chứng chỉ Halal phải được cấp phát từ các tổ chức đánh giá Halal được phê duyệt bởi JAKIM hoặc MUI, hoặc chứng nhận được cấp phát bởi JAKIM – Malaysia, MUI – Indonesia.
 • Nguyên liệu – phụ gia – hóa chất không có chứng chỉ Halal cần kèm theo các tài liệu kĩ thuật (bao gồm thông tin về thành phần cấu tạo, quy trình sản xuất, nguồn nguyên liệu thô).
 • Nguyên liệu – phụ gia – hóa chất phải được liệt kê đầy đủ vào form QF03.01B.
 • Nguyên liệu chưa được xác định là Halal không được lưu kho chung với nguyên liệu Halal.
 • Nguyên liệu chứa thành phần Haram (heo, chó, bia, rượi,…) không được lưu chung với nguyên liệu Halal.

2. Sản xuất

* Đăng ký địa chỉ sản xuất:

 • Khi tiến hành đăng ký chứng nhận cho 1 sản phẩm có nhãn hiệu cụ thể, công ty cần khai báo đầy đủ các địa chỉ sản xuất ra sản phẩm mang cùng thương hiệu đó (bao gồm chi nhánh, địa chỉ gia công) và sẽ phải thực hiện đánh giá tại tất cả các địa chỉ này.

* Nhà xưởng và sản xuất

 • Không sản xuất sản phẩm Halal và sản phẩm Haram trên chung 1 dây chuyền.
 • Trong trường hợp sử dụng chung thiết bị để sản xuất sản phẩm đăng ký chứng nhận Halal và sản phẩm không đăng ký chứng nhận Halal thì nguyên liệu của sản phẩm không đăng ký Halal cũng phải đáp ứng yêu cầu giống sản phẩm đăng ký chứng nhận Halal.
 • Các thiết bị máy móc đã từng tiếp xúc/ sử dụng cho sản phẩm Haram (heo, chó) muốn chuyển đổi sang sử dụng cho sản phẩm Halal cần phải tẩy rửa theo nghi thức Hồi Giáo bằng đất tẩy và nước.
 • Dây chuyền sản xuất Halal phải được thiết kế tách biệt trong suốt quá trình tiếp nhận, sơ chế, chế biến, lưu kho, vận chuyển.
 • Trong trường hợp công ty có sản xuất các sản phẩm liên quan đến động vật Haram (heo, chó…) hoặc những động vật trên cạn (bò, dê, gà,…) chưa có chứng nhận Halal hợp lệ trong khuôn viên của nhà máy đăng ký đánh giá chứng nhận Halal thì phải tách biệt hoàn toàn nhà xưởng sản xuất sản phẩm Halal với những sản phẩm Halal với những sản phẩm này, và cần có các biện pháp để kiểm soát chặt chẽ tránh nhiễm chéo giữa các sản phẩm này với sản phẩm Halal.

3. Thiết kế bao bì và dán nhãn

chung-nhan-halal-mui

 • Thiết kế bao bì, dấu hiệu, biểu tượng, logo, tên sản phẩm không sử dụng các hình ảnh minh họa là Haram hoặc hình ảnh dẫn đến hiểu nhầm/ đi ngược lại với nguyên tắc của luật Hồi Giáo.
 • Tên sản phẩm đăng ký chứng nhận Halal phải:

– Tên sản phẩm không được đặt tên trùng hoặc đồng nghĩa với sản phẩm không phải là Halal như: Hamburger, Bak Kut the, thịt lợn muối và những loại khác có thể gây nhầm lẫn;

– Tên của sản phẩm không bao gồm tên của các ngày lễ không thuộc về Hồi Giáo (Ví dụ: Christmas, Valentine,…) hoặc kết hợp với các biểu tượng Tôn giáo không phải Hồi giáo;

– Không được mô phỏng các hình ảnh động vật được phân loại là Haram (lợn, heo, ếch, cá sấu,…) trong các sản phẩm mô phỏng hình con giống;

– Việc sử dụng logo/ dấu chứng nhận Halal trên bao bì sản phẩm phải tuân thủ theo quy định Quy định kiểm soát và sử dụng chứng chỉ Halal, dấu chứng nhận Halal;

4. Đào tạo

Ban lãnh đạo phải đảm bảo các nhân sự có liên quan đến hoạt động sản xuất sản phẩm Halal; phải được đào tạo đầy đủ về tiêu chuẩn Halal; hiểu biết đầy đủ về nội dung cũng như áp dụng các quy định Halal vào quá trình sản xuất.

5. Hệ thống đảm bảo/ kiểm soát Halal

chung-nhan-halal-mui

 • Ban lãnh đạo phải bổ nhiệm nhân sự và thành lập ban kiểm soát Halal nội bộ; có trách nhiệm đảm bảo việc thực hiện hệ thống kiểm soát Halal.
 • Đối với các công ty có sản xuất sản phẩm liên quan đến thịt động vật trên cạn; hoặc bia, rượu trong phạm vi nhà máy xin chứng nhận Halal; thì ban kiểm soát Halal phải bao gồm các nhân viên là người Hồi Giáo; và đảm bảo ít nhất 1 người giám sát/ 1 ca sản xuất.
 • Thiết lập và vận hành hệ thống kiểm soát Halal trong toàn bộ các hoạt động sản xuất Halal.

6. Lấy mẫu kiểm nghiệm

 • Việc lấy mẫu kiểm nghiệm có thể được yêu cầu bởi đoàn đánh giá khi các phát hiện đánh giá chỉ ra sản phẩm có nguy cơ chưa thịt heo hoặc hàm lượng ethanol trong thành phẩm cuối vượt quá yêu cầu.

Bài liên quan:

Tìm hiểu về thực phẩm Halal

Quy trình chứng nhận Tiêu chuẩn Halal mới nhất năm 2019

Tiêu chuẩn Halal được áp dùng như thế nào trên các thị trường của người Hồi Giáo

Tin tức liên quan

0901981789