Chứng nhận Halal cho phụ gia thực phẩm

Nói đến thực phẩm Halal, xin đừng chỉ nghĩ là thịt, người Hồi giáo coi tất cả các loại thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm chế biến, dược phẩm, và cả những mặt hàng không phải thực phẩm như mỹ phẩm đảm bảo được các yêu cầu “được chấp nhận” hay “được phép” của Luật Hồi giáo đều là Halal. 

Hương vị, sự bắt mắt là những yếu tố quan trọng của chất lượng thực phẩm Halal. Và Luật Hồi giáo cũng yêu cầu các thành phần trong một sản phẩm Halal phải thuộc nhóm nguyên liệu được Luật Hồi giáo cho phép. 

Vậy làm thế nào để đạt chứng nhận Halal cho phụ gia thực phẩm? Bài viết dưới đây Chất lượng Việt sẽ giúp bạn làm rõ điều này.

Chứng nhận Halal là gì?

Chứng nhận Halal là một loại chứng chỉ xác nhận rằng sản phẩm nào đó đạt yêu cầu về các thành phần và điều kiện sản xuất đáp ứng yêu cầu của Kinh Qua’ran và luật Shariah (Luật của người Hồi Giáo).

Halal là một từ tiếng Ả Rập có nghĩa là “hợp pháp” hoặc “được cho phép” theo luật Sharia. Khái niệm này mở rộng đến tất cả các khía cạnh của lối sống Hồi giáo, bao gồm: thực phẩm, mỹ phẩm, nguyên liệu, sản phẩm bảo vệ sức khỏe, dịch vụ,… đều chứng nhận được.

Chứng nhận Halal là gì?

Ngược lại với Halal là Haram, có nghĩa là “bất hợp pháp” hoặc “bị cấm”. Các sản phẩm thịt lợn, rượu, và bất kỳ chất phụ gia nào có chứa cồn và một số phụ phẩm động vật khác đều được coi là Haram.

3 chương trình chứng nhận Halal

Halal JAKIM

  • Có thời hạn chứng nhận 1 năm.
  • Áp dụng cho tất cả các loại sản phẩm: thực phẩm, mỹ phẩm, nguyên liệu, dịch vụ,… đều được chứng nhận.
  • Phạm vi xuất khẩu: có giá trị xuất khẩu sang tất cả các nước. Ngoại trừ: Indonesia và GCC.

Chương trình GCC

  • Áp dụng cho đánh giá sản phẩm, thực phẩm.
  • Chương trình đánh giá và chứng chỉ này chỉ áp dụng hiệu lực cho thị trường GCC (bao gồm các nước: Dubai-UAE, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia, Barain, Yemen).
  • Sau khi đánh giá chứng nhận thành công, công ty được cấp 03 bản chứng chỉ hiệu lực 3 năm.

Halal MUI

  • Có giá trị 1 năm.
  • Chỉ đánh giá cho sản phẩm là nguyên liệu, bán thành phẩm hoặc hương liệu.
  • Phạm vi xuất khẩu: Có giá trị xuất khẩu sang tất cả các nước. Ngoại trừ: Malaysia và GCC.

Như vậy, phụ gia thực phẩm có thể áp dụng chương trình chứng nhận Halal Jakim và Halal Mui.

Doanh nghiệp có thể lựa chọn 1 hoặc nhiều chương trình chứng nhận cùng lúc để thuận lợi trong việc xuất khẩu hàng hóa.

Quy trình chứng nhận Halal phụ gia thực phẩm

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu đăng ký chứng nhận Halal

Doanh nghiệp cần điền đầy đủ thông tin vào biểu mẫu QF03.01 và QF03.01B và chọn chương trình chứng nhận Halal phù hợp với thị trường xuất khẩu.

Lưu ý: Cần tìm hiểu rõ thị trường xuất khẩu của sản phẩm để tiến hành lựa chọn chương trình chứng nhận theo 3 chương trình chứng nhận:

  • Chương trình JAKIM
  • Chương trình GCC
  • Chương trình MUI

chung-nhan-halal-phu-gia-thuc-phamCấp chứng nhận Halal phụ gia thực phẩm

Bước 2: Báo giá và ký kết hợp đồng 

Dựa theo thông tin KH cung cấp, Chất lượng Việt sẽ hỗ trợ đơn vị liên hệ với tổ chức chứng nhận để thực hiện việc đăng ký chứng nhận Halal cho phụ gia thực phẩm.

Bước 3: Đánh giá hồ sơ

Đánh giá hồ sơ (tại nhà máy hoặc qua email) doanh nghiệp cung cấp các hồ sơ theo yêu cầu để đánh giá sơ bộ trước khi đánh giá giai đoạn 2.

Thủ tục hồ sơ giai đoạn 1 bao gồm:

  • Hồ sơ giới thiệu công ty (bao gồm cả sơ đồ tổ chức).
  • Đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập.
  • Các giấy phép hoạt động (nếu có).
  • Quy trình/Sơ đồ sản xuất các sản phẩm chứng nhận.
  • Các kết quả thí nghiệm sản phẩm chứng nhận.
  • Các chứng chỉ khác như ISO, HACCP, GMP, GAP (nếu có).
  • Các hồ sơ chứng minh thành phần, nguyên liệu, phụ gia không chứa bất kỳ thành phần nào là Haram.

Đoàn đánh giá sẽ đánh giá toàn bộ hồ sơ, tài liệu và thông báo đến doanh nghiệp để bổ sung thông tin còn thiếu (nếu cần). Tổng thời gian cho việc đánh giá giai đoạn 1 là không quá 90 ngày.

Bước 4: Đánh giá hiện trường cơ sở sản xuất (Đánh giá giai đoạn 2)

Chương trình đánh giá theo yêu cầu của tiêu chuẩn Halal chuẩn quốc tế: MS 15000:2019, GSO 2055-1, MUI, JAKIM,…

Đoàn đánh giá của tổ chức chứng nhận sẽ đến kiểm tra và thẩm định tại cơ sở. Xem xét sự phù hợp của các hồ sơ với thực tế, yêu cầu khắc phục các điểm không phù hợp (nếu có).

Bước 5: Thẩm xét hồ sơ – Cấp chứng chỉ Halal

Sau khi hoàn thành việc đánh giá và khắc phục các điểm không phù hợp sau đánh giá (nếu có) doanh nghiệp sẽ được Tổ chức chứng nhận cấp giấy chứng nhận Halal.

Thời hạn hiệu lực của chứng nhận Halal Jakim và Halal Mui là không quá 01 năm kể từ ngày cấp.

Đánh giá và cấp chứng nhận lại

  • Đánh giá lại được thực hiện khi cơ sở sản xuất yêu cầu cấp lại giấy chứng nhận Halal đã hết hiệu lực.
  • 03 tháng trước khi hết hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, sẽ thông báo hướng dẫn cho doanh nghiệp biết để làm quy trình đăng ký đánh giá lại để cấp giấy chứng nhận mới.

Hy vọng qua bài viết chia sẻ quy trình tư vấn chứng nhận Halal phụ gia thực phẩm này, bạn sẽ hiểu được làm thế nào để chứng nhận Halal và nắm được các bước thực hiện đăng ký chứng nhận Halal chi tiết. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về chứng nhận Halal hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Tin tức liên quan

0901981789