Tư vấn chứng nhận VietGAHP cho cơ sở chăn nuôi lợn

Chăn nuôi lợn là một nghề truyền thống lâu đời của người nông dân Việt Nam. Trong những năm qua, tại các địa phương trên cả nước, ngành chăn nuôi lợn theo mô hình trang trại đã có sự phát triển mạnh mẽ. Chăn nuôi phát triển cũng kéo theo hàng loạt hệ lụy đó là tình trạng ô nhiễm môi trường, người nuôi sử dụng các chất cấm, giá cả lên xuống thất thường, phụ thuộc nhiều vào thương lái.

Do vậy, để chăn nuôi phát triển ổn định, bềnh vững đòi hỏi các hộ chăn nuôi cần phải thay đổi tư duy, đầu tư phát triển công nghệ hướng tới những sản phẩm sạch và an toàn, trong đó phải kể đến chứng nhận VietGAHP chăn nuôi lợn đang được nhiều trang trại, doanh nghiệp xây dựng và áp dụng.

Tiêu chuẩn VietGAP là gì?

VietGAP (viết tắt của từ Vietnamese Good Agricultural Practices) là các quy định về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho các sản phẩm nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản) ở Việt Nam. Bao gồm những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế đảm bảo sản phẩm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng, bào vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

VietGAHP chăn nuôi là gì?

Tiêu chuẩn VietGAHP chăn nuôi (VietGAHP – Vietnamese Good Animal Husbandry Practices) là quy trình thực hành chăn nuôi tốt. Các quy trình này khuyến khích áp dụng nhằm ngăn ngừa các rủi ro từ các mối nguy gây ô nhiễm ảnh hưởng đến sự an toàn, sức khỏe, khẳng định chất lượng và nâng cao giá trị sản phẩm.

VietGAHP chăn nuôi lợn do Cục Chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng và ban hành vào ngày 10/11/2015 theo Quyết định số 4653/QĐ-BNN-CN.

chung-nhan-vietgahp-chan-nuoi-lonVietGAHP chăn nuôi là gì?

Tại sao nên áp dụng tiêu chuẩn VietGAHP trong chăn nuôi lợn?

Nuôi lợn theo quy trình VietGAHP tốn nhiều công hơn so với phương pháp nuôi truyền thống. Đó là đòi hỏi rất khắt từ địa điểm bố trí khi chăn nuôi, chuồng nuôi và thiết bị chăn nuôi, giống và quản lý chăn nuôi, vệ sinh, thức ăn của vật nuôi. Hằng ngày phải ghi chép đầy đủ nhật ký chăn nuôi, theo dõi mọi diễn biến cũng như những tác động của con người tới vật nuôi. Tuy nhiên, bù lại đã giúp người nuôi kiểm soát được dịch bệnh, tạo ra sản phẩm chất lượng và nhiều lợi ích sau:

chung-nhan-vietgahp-chan-nuoi-lonĐạt chứng nhận VietGAHP chăn nuôi lợn, sản phẩm thịt lợn dễ dàng lưu thông trên thị trường

 • Tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng.
 • Sản phẩm thịt được công nhận theo tiêu chuẩn VietGAHP được đánh giá cao, dễ dàng lưu thông trên thị trường Việt Nam, mở rộng được kênh phân phối trực tiếp vào cửa hàng, siêu thị, trường học, khách sạn.
 • Chủ động phòng và chống dịch bệnh cho đàn lợn
 • Sản phẩm thịt VietGAHP gia tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với thực phẩm thịt an toàn, bảo vệ người tiêu dùng trước nguy cơ thực phẩm mất an toàn, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
 • Chất lượng và giá cả của sản phẩm luôn ổn định.
 • Tạo lợi thế cạnh tranh, nâng cao thương hiệu của nhà sản xuất, chế biến, phân phối.
 • Tạo lập một ngành chăn nuôi bền vững với việc giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường và đảm bảo lợi ích xã hội.

Quy trình tư vấn chứng nhận VietGAHP chăn nuôi lợn

Sau khi đã tìm hiểu về những lợi ích quan trọng của chứng nhận VietGAHP lợn. Giờ đây bạn đã biết rằng sản phẩm của mình cũng cần phải được chứng nhận VietGAHP. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu 5 bước trong quy trình tư vấn chứng nhận VietGAHP cho sản phẩm thịt lợn.

Bước 1: Đăng ký dịch vụ tư vấn chứng nhận VietGAHP

Đầu tiên, bạn liên hệ Chất lượng Việt để đăng ký tư vấn chứng nhận VietGAHP chăn nuôi lợn.

Bước 2: Tư vấn xây dựng và hướng dẫn áp dụng

Sau khi thống nhất và ký kết hợp đồng, Chất lượng Việt sẽ tiến hành thực hiện quá trình tư vấn áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAHP.

 • Khảo sát toàn bộ trang trại, tiếp nhận thông tin về: khu vực chuồng nuôi, lợn giống, thức ăn cho lợn, kho chứa thức ăn, kế hoạch phòng bệnh chữa bệnh, quản lý cơ sở chăn nuôi, quản lý phân và nước thải,…Xem xét các nội dung nào chưa đảm bảo yêu cầu theo quy định của tiêu chuẩn, Chất lượng Việt sẽ hướng dẫn đơn vị chỉnh sửa, bổ sung,…(nếu có).
 • Đào tạo nhận thức về chăn nuôi theo VietGAHP cho toàn thể cán bộ, nhân viên của đơn vị và đào tạo đánh giá viên nội bộ theo tiêu chuẩn cho Ban quản lý của đơn vị.
 • Xây dựng hệ thống tài liệu, hồ sơ chăn nuôi đáp ứng theo quy định của tiêu chuẩn VietGAHP.
 • Hướng dẫn đơn vị áp dụng, ghi chép nhận ký chăn nuôi lợn theo VietGAHP.
 • Hướng dẫn thực hiện đánh giá nội bộ và khắc phục các điểm không phù hợp sau đánh giá.

Bước 3: Đăng ký đánh giá cấp giấy chứng nhận VietGAHP chăn nuôi

Hỗ trợ đơn vị liên hệ với tổ chức chứng nhận để thực hiện việc đăng ký chứng nhận theo VietGAHP chăn nuôi lợn.

chung-nhan-vietgahp-chan-nuoi-lonTư vấn chứng nhận VietGAHP chăn nuôi lợn

Bước 4: Tiến hành đánh giá

Đoàn đánh giá của Tổ chức chứng nhận sẽ đến kiểm tra và thẩm định tại cơ sở. Xem xét sự phù hợp của các hồ sơ với thực tế, yêu cầu khắc phục các điểm không phù hợp (nếu có).

Bước 5: Cấp giấy chứng nhận

 • Sau khi hoàn thành việc đánh giá và khắc phục các điểm không phù hợp sau đánh giá (nếu có) đơn vị sẽ được cấp giấy chứng nhận VietGAHP chăn nuôi lợn và cho phép đơn vị sử dụng dấu VietGAHP.
 • Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận không quá 03 năm kể từ ngày cấp.

Sau khi cấp giấy chứng nhận sẽ có những hoạt động sau:

Đánh giá giám sát

 • Đánh giá giám sát được thực hiện sau khi cơ sở được cấp giấy chứng nhận VietGAHP. Đánh giá giám sát có thể thực hiện định kỳ (báo trước) hoặc đột xuất (không báo trước).
 • Trong thời gian hiệu lực của giấy chứng nhận, tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá giám sát, tần suất đánh giá giám sát không quá 12 tháng /1 lần.
 • Nội dung các bước tiến hành đánh giá giám sát tại cơ sở được thực hiện tương tự như đánh giá lần đầu.

Đánh giá và cấp chứng nhận lại

 • Đánh giá lại được thực hiện khi cơ sở sản xuất yêu cầu cấp lại giấy chứng nhận VietGAHP đã hết hiệu lực.
 • 03 tháng trước khi hết hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, sẽ thông báo hướng dẫn cho cơ sở biết để làm quy trình đăng ký đánh giá lại để cấp giấy chứng nhận mới.

Bạn đã có thể hiểu được VietGAHP chăn nuôi là gì và nắm được quy trình 5 bước thực hiện tư vấn chứng nhận VietGAHP chăn nuôi lợn sau khi xem bài viết phải không nào? Nếu bạn vẫn còn băn khoăn hay bất kỳ thắc mắc nào đừng ngần ngại hãy liên hệ với Chất Lượng Việt để được hỗ trợ giải đáp chi tiết nhé!

Tin tức liên quan

0901981789