Công bố hợp quy bao bì thực phẩm bằng nhựa

Bao bì thực phẩm bằng nhựa là phần tiếp xúc trực tiếp và có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thực phẩm. Nếu bao bì không đảm bảo an toàn vệ sinh, chất lượng kém hoặc chứa các chất độc hại dễ thôi ra và ngấm vào thực phẩm thì sẽ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Vì vậy, các đơn vị sản xuất, phân phối bao bì thực phẩm bằng nhựa trước khi công khai lưu hành trên thị trường cần phải thực hiện thủ tục công bố chất lượng bao bì thực phẩm bằng nhựa.

Bao bì thực phẩm là gì?

Bao bì thực phẩm là một sản phẩm công nghiệp đặc biệt dùng để chứa đựng và bao gói những sản phẩm thực phẩm, nhằm bảo vệ giá trị sử dụng của thực phẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, bảo quản, tiêu thụ thực phẩm tốt hơn.

Ngoài ra, bao bì thực phẩm nói riêng và các loại bao bì nói chung còn là cầu nối giữa sản xuất và người tiêu dùng. Bao bì là đại diện của một thương hiệu, là công cụ thể hiện hình ảnh, cũng như thông tin của hàng hóa nhằm thuyết phục sự tin dùng và lựa chọn của người tiêu dùng.

Tại sao phải thực hiện công bố hợp quy bao bì thực phẩm bằng nhựa?

Có nhiều lý do để tiến hành công bố hợp quy bao bì thực phẩm, trong đó phải kể đến 2 nguyên nhân chính sau:

 • Thứ nhất, bao bì thực phẩm là vật dụng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, trong quá trình sử dụng có thể gây ra các phản ứng độc hại, thôi nhiễm vào thực phẩm do nhiệt độ, thức ăn hay quá trình bảo quản chưa đúng chuẩn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.
 • Thứ hai, theo quy định của Nhà nước, những loại bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, nếu đã có Quy chuẩn kỹ thuật (QCVN) thì bắt buộc phải công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường. Nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc hóa chất hay ngộ độc thức ăn có nguyên nhân đến từ việc tích lũy các chất có trong bao bì thực phẩm gây ra.

Vì 2 lý do kể trên, hiện nay, các loại bao bì chứa đựng thực phẩm phải được các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất công bố chất lượng theo đúng chuẩn quy định của Nhà Nước để đảm bảo an toàn cho người dùng trước khi được đưa vào sử dụng.

Hồ sơ công bố hợp quy bao bì thực phẩm bằng nhựa

Hồ sơ để thực hiện công bố hợp quy bao gồm những giấy tờ sau đây:

Công bố hợp quy bao bì thực phẩm bằng nhựa

1. Trường hợp công bố hợp quy dựa trên kết quả chứng nhận hợp quy của tổ chức chứng nhận được chỉ định (bên thứ ba).

Hồ sơ công bố bao gồm:

 1. Bản công bố chứng nhận hợp quy bao bì;
 2. Bản sao y Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Quyết định thành lập doanh nghiệp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật);
 3. Bản sao y Giấy chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng do tổ chức chứng nhận được chỉ định cấp kèm theo mẫu dấu hợp quy của tổ chức chứng nhận được định cấp.

2. Trường hợp công bố hợp quy dựa trên kết quả tự đánh giá của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh (bên thứ nhất).

Hồ sơ công bố bao gồm:

 1. Bản công bố chứng nhận hợp quy bao bì;
 2. Bản sao y Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Quyết định thành lập doanh nghiệp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật);
 3. Trường hợp tổ chức, cá nhân công bố hợp quy chưa được tổ chức cá nhân chứng nhận đã đăng ký giấy cấp chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn về hệ thống quản lý (ISO 9001,…), thì hồ sơ công bố hợp quy phải có quy trình sản xuất kèm theo kế hoạch kiểm soát chất lượng được xây dựng áp dụng.
 4. Trường hợp tổ chức, cá nhân công bố hợp quy được tổ chức cá nhân chứng nhận đã đăng ký giấy cấp chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn về hệ thống quản lý (ISO 9001,…), thì hồ sơ công bố hợp quy phải có bản sao y bản chính giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn về hệ thống quản lý còn hiệu lực.
 5. Bản sao chứng thực kết quả kiểm nghiệm sản phẩm bao bì trong vòng 12 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ công bố hợp quy.
 6. Báo cáo đánh giá hợp quy kèm theo mẫu dấu hợp quy và các tài liệu liên quan.

Xem thêm:Hướng dẫn đăng ký Chứng nhận hợp quy bao bì chứa đựng thực phẩm bằng nhựa từ A đến Z

Trình tự công bố hợp quy bao bì thực phẩm bằng nhựa

Bước 1: Đánh giá hợp quy sản phẩm theo QCVN 12-1:2011/BYT

 • Thực hiện đánh giá hợp quy có thể tổ chứng nhận được chỉ định (bên thứ ba) hoặc do tổ chức, cá nhân công bố hợp quy (bên thứ nhất) thực hiện.
 • Việc đánh giá hợp quy được thực hiện theo phương thức đánh giá sự phù hợp quy định trong quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.
 • Kết quả đánh giá hợp quy là căn cứ để tổ chức, cá nhân công bố hợp quy.

Bước 2: Đăng ký bản công bố hợp quy 

 • Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm sản xuất trong nước thì doanh nghiệp đăng ký bản công bố hợp quy tại Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y Tế).
 • Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm nhập khẩu thì doanh nghiệp đăng ký bản công bố hợp quy tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y Tế).

Đăng ký công bố hợp quy bao bì thực phẩm bằng nhựa ở đâu uy tín?

Với thời gian hoạt động lâu năm, sở hữu đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm, Chất lượng Việt tin chắc sẽ là người bạn đồng hành tin cậy của các doanh nghiệp.

Chất lượng Việt  là đơn vị đơn vị hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong việc triển khai dịch vụ chứng nhận hợp quy bao bì bằng nhựa; công bố hợp quy bao bì trên toàn quốc. Tại đây, quý khách sẽ được hỗ trợ những vấn đề pháp lý như:

 • Kiểm tra, tư vấn hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
 • Lên chỉ tiêu xét nghiệm, gửi mẫu và nhận kết quả xét nghiệm.
 • Soạn thảo hồ sơ công bố hợp quy sản phẩm.
 • Đại diện khách hàng giải quyết các vấn đề phát trình trong suốt quá trình làm thủ tục.
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan sau khi công bố.

Tin tức liên quan

0901981789