Đẩy nhanh giải pháp truy xuất nguồn gốc nông sản

Truy xuất nguồn gốc nông sản, giải pháp đưa nông sản Việt Nam từ xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu mặt hàng trái cây năm nay ước đạt gần 4 tỷ USD, tăng 7% so với mục tiêu đặt ra.

Tuy nhiên, trong bối cảnh các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, châu Âu đều có dấu hiệu tăng giá trị nhập khẩu trái cây Việt Nam thì Trung Quốc – thị trường xuất khẩu chủ đạo với tỷ trọng chiếm gần 70%, lại giảm 14% so với năm ngoái, do có nhiều yêu cầu khắt khe về kiểm dịch thực vật, truy xuất nguồn gốc theo hướng chuyển từ tiểu ngạch sang chính ngạch. Do đó, để giúp thị trường này tăng trở lại với hai con số mỗi năm, sản phẩm trái cây phải đáp ứng truy xuất nguồn gốc là yêu cầu tất yếu.

day-nhanh-giai-phap-truy-xuat-nguon-goc-nong-san

Chuối là một trong các loại trái cây theo lộ trình sau mít và dưa hấu thực hiện truy xuất nguồn gốc để xuất khẩu sang Trung Quốc. Công nghệ hiện nay tiến bộ hơn nhiều; nên việc xây dựng hệ thống truy xuất không phức tạp và tốn kém như trước. Vì vậy, doanh nghiệp, nông dân tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện truy xuất nguồn gốc cho nông sản.

Trung Quốc siết chặt truy xuất nguồn gốc nông sản

Theo đó, thông tin truy xuất nguồn gốc sẽ thống nhất từ vòng đời của sản phẩm như nuôi trồng, vận chuyển, chế biến, xuất khẩu và đến tay người tiêu dùng. Nếu trước đây, để thông quan qua cửa khẩu mất khoảng 3 – 4 tiếng để kiểm tra hàng hoá. Thì bây giờ giảm chỉ còn 5 phút vì việc truy xuất nguồn gốc đã hoàn thành.

day-nhanh-giai-phap-truy-xuat-nguon-goc-nong-san

Theo lộ trình sau 9 loại trái cây, trong năm 2020, thuỷ sản sẽ tham gia truy xuất nguồn gốc. Trong thời gian tới, Trung Quốc sẽ siết chặt kiểm soát mã vùng trồng, mã xưởng. Vì vậy các doanh nghiệp Việt Nam đang có hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc cần lưu ý. Cập nhật thông tin để kịp thời nắm bắt tình hình tránh những rủi ro cho sản phẩm của mình.

Nguồn:vtv.vn

Tin tức liên quan

0901981789