Dịch vụ công bố thực phẩm nhập khẩu nhanh nhất 2024

Thực phẩm nhập khẩu – xu hướng tiêu dùng hiện đại, ý thức về việc nâng cao sức khỏe của người tiêu dùng ngày càng cao, thực phẩm nhập khẩu, thực phẩm sạch, an toàn chất lượng được kiểm chứng đang là lựa chọn hàng đầu được nhiều gia đình hướng đến. Các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu trước khi được lưu thông trên thị trường bắt buộc phải có đầy đủ chứng nhận các điều kiện an toàn thực phẩm. Đồng thời doanh nghiệp phải thực hiện công bố thực phẩm nhập khẩu để được lưu thông sản phẩm trên thị trường.

Quy định công bố thực phẩm nhập khẩu (2024) như thế nào?

Có 2 hình thức công bố: Tự công bố sản phẩm và đăng ký công bố sản phẩm. Doanh nghiệp phải hiểu rõ sản phẩm nào được quyền tự công bố, sản phẩm nào phải công bố theo quy định của pháp luật

Theo quy định tại Điều 4, Điều 6 Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm có ghi nhận thông tin như sau:

Tự công bố sản phẩm thực phẩm nhập khẩu đối với:

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm).

Đối với sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.

dich-vu-cong-bo-thuc-pham-nhap-khau
Thực phẩm nhập khẩu nên tự công bố thực phẩm hay đăng ký công bố thực phẩm?

Đăng ký công bố thực phẩm nhập khẩu đối với:

Nếu sản phẩm thuộc nhóm đối tượng phải đăng ký công bố sản phẩm thì không phải thực hiện thủ tục tự công bố nữa.

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm đối với các sản phẩm sau đây:

  1. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
  2. Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
  3. Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định”.

Căn cứ các quy định trên,  thực phẩm nhập khẩu cũng phải thực hiện một trong hai thủ tục tự công bố sản phẩm và đăng ký bản công bố sản phẩm tùy vào sản phẩm đó là sản phẩm, thực phẩm gì.

Quy trình thực hiện công bố thực phẩm nhập khẩu

Hồ sơ công bố thực phẩm nhập khẩu:

  • Bản công bố theo quy định Mẫu số 02.
  • Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS hoặc giấy chứng nhận xuất khẩu/giấy chứng nhận y tế.
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong vòng 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
  • Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố.
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc ISO 22000/HACCP.
  • Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề đăng ký kinh doanh thực phẩm.

Trình tự thực hiện công bố thực phẩm nhập khẩu

Bước 1: Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định.

STTCơ quan tiếp nhậnSản phẩm thực phẩm
1Bộ Y tếThực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới.

Phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định.

2Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do UBND cấp tỉnh chỉ địnhThực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
3Bộ Y tế hoặc Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do UBND cấp tỉnh chỉ địnhNếu sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền tiếp nhận của cả 2 cơ quan này, doanh nghiệp có thể lựa chọn nộp hồ sơ đến 1 trong 2 cơ quan tiếp nhận trên.

Bước 2: Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ đăng ký cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm thẩm định hồ sơ và cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm cho doanh nghiệp.

Bước 3: Trong trường hợp không đồng ý với hồ sơ công bố sản phẩm của doanh nghiệp hoặc yêu cầu sửa đổi, bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ có văn bản nêu rõ lý do và căn cứ pháp lý của việc yêu cầu. Chỉ được yêu cầu sửa đổi, bổ sung 01 lần.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ sửa đổi, bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thẩm định hồ sơ và có văn bản trả lời. Sau 90 ngày làm việc kể từ khi có công văn yêu cầu sửa đổi, bổ sung nếu tổ chức, cá nhân không sửa đổi, bổ sung thì hồ sơ không còn giá trị.

Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải công bố lại sản phẩm.

Chất Lượng Việt cung cấp dịch vụ trọn gói công bố thực phẩm nhập khẩu

Chất Lượng Việt hỗ trợ thủ tục trọn gói dịch vụ: từ 07 đến 15 ngày.

dich-vu-cong-bo-thuc-pham-nhap-khau
4 lý do nên đăng ký dịch vụ công bố thực phẩm nhập khẩu tại Chất Lượng Việt

Công bố sản phẩm thực phẩm nhập khẩu là một yêu cầu quan trọng và bắt buộc. Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Trong quá trình tìm hiểu nếu có điều gì vướng mắc, hãy liên hệ ngay với Chất Lượng Việt để được tư vấn chi tiết nhé! 

Tin tức liên quan

0901981789