EU đòi hỏi sự tuân thủ nghiêm túc về truy xuất nguồn gốc

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) dự kiến ​​sẽ tạo ra hàng loạt những cơ hội xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là trái cây Việt Nam. Các doanh nghiệp cần tuân theo các quy tắc liên quan đến truy xuất nguồn gốc để nắm bắt các cơ hội tiếp cận thị trường EU.

Tiềm năng từ thị trường EU

Hiện tại, EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư đối với các sản phẩm rau quả của Việt Nam, sau Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản. Sau khi EVFTA có hiệu lực vào ngày 1 tháng 8, việc miễn thuế nhập khẩu khi hàng hóa vào thị trường EU sẽ góp phần quan trọng trong việc nâng cao khả năng cạnh tranh mà trái cây Việt Nam được hưởng so với các mặt hàng từ các quốc gia khác.

eu-doi-hoi-su-tuan-thu-nghiem-tuc-ve-truy-xuat-nguon-gocEU là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư đối với các sản phẩm rau quả của Việt Nam

EU đặt ra thử thách cho các doanh nghiệp

Bất chấp những lợi ích này, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn ngần ngại thâm nhập thị trường EU do các rào cản kỹ thuật và các quy định nghiêm ngặt đối với các sản phẩm sử dụng thuốc trừ sâu cũng như kiểm duyệt khắt khe các chất cấm khác do các nhà nhập khẩu EU đặt ra.

Thị trường EU đòi hỏi doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm túc về những quy tắc liên quan đến truy xuất nguồn gốc

Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam Đặng Phúc Nguyên lưu ý rằng các công ty phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn cao do EU đặt ra liên quan đến an toàn thực phẩm. Điều này bao gồm việc sử dụng hạn chế dư lượng thuốc trừ sâu để tránh bị trả lại các mặt hàng và những tác động tiêu cực đến ngành công nghiệp rau quả của quốc gia. Ông còn nhấn mạnh rằng truy xuất nguồn gốc sẽ là một yêu cầu bắt buộc đối với các nhà nhập khẩu rau quả tươi, thêm vào đó các doanh nghiệp EU sẽ yêu cầu tất cả các nhà xuất khẩu trái cây phải tuân thủ đầy đủ các quy tắc liên quan đến truy xuất nguồn gốc.

eu-doi-hoi-su-tuan-thu-nghiem-tuc-ve-truy-xuat-nguon-goc

Filip Graovac, Phó đại diện quốc gia tại Asia Foundation nói rằng các công ty Việt Nam vẫn chưa áp dụng các quy tắc về truy xuất nguồn gốc hàng hóa một cách hiệu quả, mặc dù họ vẫn đang nỗ lực mở rộng rất tốt.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của các Free Trade Area ( FTA) thế hệ mới như Thỏa thuận toàn diện và tiến bộ cho quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và EVFTA, cả hai đều mang đến nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp mở rộng sang các thị trường mới. Tình hình dịch bệnh corona tại Việt Nam được kiểm soát nên điều này đặc biệt đúng trong bối cảnh hiện tại của đất nước.

Graovac lưu ý rằng Việt Nam có tiềm năng lớn trong việc xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao cũng như có các nhà sản xuất có trách nhiệm, nhưng mấu chốt của vấn đề là những lợi thế đó nên được thể hiện ra cho các nhà nhập khẩu thấy được.

Các doanh nghiệp nên hiểu rõ hơn về các điều khoản mới theo EVFTA, bao gồm cả các phúc lợi xã hội cho công nhân và bảo vệ môi trường.

Tin tức liên quan

0901981789