Giấy chứng nhận ENplus: chứng nhận viên nén gỗ, viên nén mùn cưa

Hiện nay, tại Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước EU đã và đang tiếp tục thực hiện chuyển đổi từ nguồn điện than sang điện sạch, bao gồm cả điện sinh khối, do vậy nhu cầu sử dụng viên nén gỗ, viên nén mùn cưa tại các quốc gia này sẽ tiếp tục tăng mạnh trong tương lai. Ngành viên nén gỗ của Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn trong việc mở rộng sản xuất và xuất khẩu.

giay-chung-nhan-enplus-chung-nhan-vien-nen-go

Yêu cầu từ các thị trường lớn trên thế giới đòi hỏi viên nén gỗ phải đạt giấy chứng nhận ENplus chứng nhận toàn bộ chuỗi viên nén gỗ. Các doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động nắm bắt thông tin thị trường và chuẩn bị cho việc đáp ứng các đòi hỏi này của thị trường trong tương lai.

Nhưng:

  • Giấy chứng nhận ENplus viên nén gỗ là gì?
  • Làm thế nào để đạt chứng nhận ENplus?

Chất Lượng Việt sẽ chia sẻ trong bài viết này, cùng theo dõi nhé!

Tiêu chuẩn ENplus là gì?

Tiêu chuẩn ENplus là tiêu chuẩn chứng nhận hàng đầu thế giới về chất lượng viên nén gỗ. ENplus đã được Hiệp hội sinh khối châu Âu (European Biomass Association) phát triển, với người chủ trì chương trình là Hội đồng Viên nén mùn cưa Châu Âu (EPC – European Pellet Council). Ra đời từ năm 2010 và được phát triển để đảm bảo chất lượng của chuỗi sản xuất viên nén gỗ từ quá trình sản xuất đến thu mua đến phân phối cho người tiêu dùng.

ENplus là tiêu chuẩn tự nguyện. Tuy nhiên, theo luật và quy định của từng quốc gia nhập khẩu, có thể tham chiếu đến các tiêu chuẩn kỹ thuật và đưa ra yêu cầu bắt buộc tuân thủ chúng. Nếu các sản phẩm viên nén gỗ được quy định bởi các tiêu chuẩn kỹ thuật bắt buộc và chúng không đáp ứng các tiêu chuẩn đó, chúng sẽ không thể được đưa ra thị trường.

Giấy chứng nhận Enplus viên nén gỗ là gì?

Chứng nhận ENplus là một chương trình chứng nhận chất lượng toàn châu Âu cho viên nén gỗ, dựa theo tiêu chuẩn ISO 17225-2. Giấy chứng nhận ENplus là kết quả của quá trình đánh giá chứng nhận toàn bộ dây chuyền sản xuất viên nén gỗ – từ sản xuất đến giao hàng cho khách hàng cuối cùng đảm bảo chất lượng cao cũng như tính minh bạch.

Giấy chứng nhận ENplus viên nén gỗ có hiệu lực 3 năm. Trong 3 năm hiệu lực sẽ có các cuộc đánh giám sát định kỳ, không quá 12 tháng/lần.

9 bước tư vấn chứng nhận ENplus viên nén gỗ

Với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn chứng nhận các tiêu chuẩn quốc tế nói chung và tư vấn tiêu chuẩn ENplus, đây là 9 bước tư vấn chứng nhận viên nén gỗ nhanh chóng và hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.

Bước 1: Thành lập ban ENplus

Bước 2: Tổ chức đào tạo nhận thức tiêu chuẩn ENplus

Bước 3: Hướng dẫn xây dựng hệ thống tài liệu

Bước 4: Ban hành và áp dụng hệ thống tài liệu trong doanh nghiệp

Bước 5: Đào tạo đánh giá viên nội bộ

Bước 6: Thực hiện đánh giá nội bộ

Bước 7: Đăng ký chứng nhận ENplus

Bước 8: Đánh giá chứng nhận ENplus

Bước 9: Cấp chứng nhận ENplus và duy trì tiêu chuẩn

giay-chung-nhan-enplus-chung-nhan-vien-nen-go

Bước 1: Thành lập ban ENplus

Sau khi đã thống nhất thông tin và ký kết hợp đồng với Chất lượng Việt (CLV). Bước đầu tiên chúng ta sẽ thành lập Ban ENplus.

Các thành viên được lựa chọn thường là các trưởng phó bộ phận và phòng ban của doanh nghiệp.

Bước 2: Tổ chức đào tạo nhận thức tiêu chuẩn ENplus

Tất cả các thành viên trong ban ENplus và các thành viên liên quan khác sẽ tham gia vào khóa đào tạo. Phải có kiến thức về tiêu chuẩn ENplus thì mới tham gia triển khai dự án được.

Bước 3: Hướng dẫn xây dựng hệ thống tài liệu

Chuyên gia tư vấn sẽ hướng dẫn cụ thể cho từng thành viên trong Ban ENplus đã được phân công từng bộ phận cụ thể, hướng dẫn soạn tài liệu theo yêu cầu của tiêu chuẩn.

Bước 4: Ban hành và áp dụng hệ thống tài liệu trong doanh nghiệp

Chuyên gia tư vấn sẽ hướng dẫn các thành viên trong Ban ENplus ghi chép hồ sơ theo tài liệu đã ban hành. Thực hiện áp dụng vào hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp.

Bước 5: Đào tạo đánh giá viên nội bộ

Ban ENplus tiếp tục tham gia khóa đào tạo về đánh giá viên nội bộ.

Chuyên gia tư vấn sẽ hướng dẫn thành viên Ban ENplus triển khai dự án kỹ thuật, duy trì hệ thống, đào tạo đánh giá nội bộ.

Bước 6: Thực hiện đánh giá nội bộ

Chuyên gia tư vấn sẽ kết hợp với chuyên gia đánh giá nội bộ của doanh nghiệp để đánh giá nội bộ. Các đánh giá viên nội bộ của doanh nghiệp sẽ theo để đánh giá tập sự nhằm học hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm thực tế trong việc đánh giá.

Trong quá trình đánh giá nội bộ sẽ đưa ra những lỗi cần khắc phục (nếu có) để phù hợp với tiêu chuẩn ENplus.

Sau khi đã khắc phục xong những lỗi xảy ra, nếu xét thấy cần thiết thì doanh nghiệp nên đánh giá lại một lần nữa để đảm bảo đã khắc phục hết lỗi của lần đánh giá đầu tiên.

Bước 7: Đăng ký chứng nhận ENplus

Sau khi đã khắc phục hết lỗi trong lần đánh giá nội bộ. Thực hiện chuẩn bị hồ sơ đăng ký chứng nhận với Tổ chức chứng nhận ENplus (bên thứ 3).

Bước 8: Đánh giá chứng nhận ENplus

Tổ chức chứng nhận sẽ cử đoàn chuyên gia đến tại doanh nghiệp để đánh giá hệ thống tài liệu và tình hình áp dụng thực tế để đánh giá mức độ phụ hợp theo tiêu chuẩn ENplus.

Tổ chức chứng nhận sẽ đưa ra các lỗi và yêu cầu khắc phục (nếu có).

Bước 9: Cấp chứng nhận ENplus và duy trì tiêu chuẩn

Sau khi hoàn thiện cuộc đánh giá và có kết luận, khắc phục lỗi đánh giá (nếu có), tổ chức chứng nhận sẽ cấp giấy chứng nhận Enplus cho doanh nghiệp và được phép sử dụng dấu chứng nhận để gắn lên bao bì sản phẩm.

Sau khi được chứng nhận, doanh nghiệp phải luôn luôn duy trì tính hiệu lực của tiêu chuẩn ENplus.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ cho bạn hiểu được về Giấy chứng nhận ENplus là gì, quy trình tư vấn chứng nhận ENplus viên nén gỗ. Nếu bạn quan tâm đến chứng nhận ENplus và cần tìm đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn chứng nhận uy tín, hãy liên hệ với Chất Lượng Việt để được tư vấn cụ thể.

Tin tức liên quan

0901981789