Mã số DUNS: Hướng dẫn 2 cách tra cứu mã DUNS online toàn tập từ A-Z

Mã số DUNS không phải là một tùy chọn, mà là một điều kiện bắt buộc. Nếu bạn đang muốn xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ hay muốn tham gia vào thị trường quốc tế, bạn nhất định phải đăng ký mã số DUNS.

Mã số DUNS có thể vẫn còn rất mới mẻ với nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam. Nhưng nó lại không lạ lẫm đối với những người trong ngành xuất nhập khẩu. Trong bài viết mã số DUNS chuyên sâu này, chúng tôi sẽ giải thích mã số DUNS là gì? hướng dẫn bạn cực kỳ chi tiết cách đăng ký mã số DUNS và cách tra cứu mã số DUNS online nhanh chóng nhất hiện nay.

Cùng theo dõi nhé.

Mã số DUNS là gì?

DUNS (viết tắt Data Universal Numbering System) là Hệ thống đánh số chung dữ liệu. Mục đích chính của mã số DUNS là để xác thực thông tin của một doanh nghiệp, đây là yêu cầu bắt buộc khi thực hiện các giao dịch quốc tế. Mã số này là 1 dãy số gồm 9 chữ số có tính duy nhất và số này sẽ không thay đổi trong suốt thời gian hoạt động của doanh nghiệp.

Mã số DUNS được cấp bởi Tập đoàn Dun & Bradstreet (D&B), sau khi thông tin doanh nghiệp bạn đã được Tập đoàn này xác minh. DUNS sẽ được công nhận trên toàn cầu với nhiều tên gọi khác nhau như: DUNS, D-U-N-S, mã DUNS, mã số DUNS, DUNS number, mã số doanh nghiệp toàn cầu, D-U-N-S Registered Seal, D-U-N-S® Registered™,…

ma-so-duns-huong-dan-cach-tra-cuu-ma-so-duns-online

Khi đã được cấp mã số DUNS, bạn sẽ dễ dàng thực hiện các giao dịch xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Mỹ hay các thị trường quốc tế khác. Đây sẽ là cơ sở để công ty đối tác có thể kiểm tra và xác nhận thông tin doanh nghiệp bạn, cũng như giúp doanh nghiệp bạn gia tăng sự tin cậy và tín nhiệm toàn cầu.

Tóm lại, bạn có thể hình dung DUNS giống như mã số ĐKKD, hay căn cước công dân có giá trị toàn cầu, dùng để xác thực thông tin doanh nghiệp trước khi thực hiện các giao dịch xuất khẩu hàng hóa vậy.

Lưu ý: Mã số DUNS là để xác minh thông tin doanh nghiệp. Nó không thay thế cho chứng chỉ FDA. Khi đăng ký chứng chỉ FDA hoặc gia hạn FDA, doanh nghiệp bắt buộc phải cung cấp mã số DUNS.

Cấu trúc mã số DUNS

Dưới đây là một ví dụ về mã số DUNS

DUNS Number: 555374516 (Mã số DUNS 1 chi nhánh ở HCM của FPT). Mỗi vị trí riêng biệt, như chi nhánh hay trụ sở chính,… của một doanh nghiệp sẽ được cấp một mã số DUNS.

ma-so-duns-huong-dan-cach-tra-cuu-ma-so-duns-online

DUNS là 1 dãy số gồm có 9 chữ số, dãy số này là duy nhất. Mỗi doanh nghiệp sẽ được cấp 1 mã DUNS khác nhau, không có sự trùng lặp.

Ngoài ra doanh nghiệp bạn sẽ được cấp và sử dụng con dấu D-U-N-S® Registered™. Nhằm chứng minh độ tin cậy và tín nhiệm cao, giúp doanh nghiệp có được nhiều cơ hội kinh doanh trên thị trường quốc tế.

Giấy chứng nhận D-U-N-S® Registered™ được cung cấp bởi Dun & Bradstreet toàn cầu: Giấy chứng nhận DUNS khẳng định cho mã số DUNS và con dấu DUNS của doanh nghiệp là hoàn toàn đáng tin cậy.

Tại sao mã số DUNS lại quan trọng?

Hay nói cách khác, lợi ích của mã số DUNS là gì? Có 3 lợi ích chính của DUNS:

1. Đảm bảo xác thực thông tin doanh nghiệp chính xác

Khi được cấp mã số DUNS, chứng tỏ các thông tin của doanh nghiệp đã được xác thực, kiểm chứng bởi tập đoàn D&B.

FDA đã công nhận mã số DUNS là cơ sở để nhận dạng nhà nhập khẩu. Việc nhận dạnh các nhà nhập khẩu qua mã số DUNS, sẽ giúp FDA thực hiện hiệu quả, giám sát việc tuân thủ và thực thi các yêu cầu của FSVP, từ đó giúp đảm bảo rằng thực phẩm nhập khẩu đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn của Hoa Kỳ.

Ngày nay, mã số DUNS được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu và được khuyến khích cũng như bắt buộc bởi 200 tổ chức chính phủ, các hiệp hội thương mại trên thế giới.

2. Tạo dựng niềm tin trên thị trường quốc tế

Mã số DUNS là được công nhận trên toàn cầu, để xác định và truy cập thông tin về doanh nghiệp. Điều đó giúp doanh nghiệp khẳng định niềm tin và nâng cao sự tín nhiệm trên thị trường. Đây cũng được xem như là cơ sở để tạo uy tín với khách hàng, đối tác và các bên cho vay khác của doanh nghiệp.

3. Tiềm năng mở rộng hợp tác kinh doanh

Mã DUNS là tiêu chuẩn quan trọng để thẩm định doanh nghiệp, thường được các đối tác kinh doanh tiềm năng tham chiếu để khẳng định độ tin cậy đối với doanh nghiệp.

Khi có mã số DUNS, doanh nghiệp sẽ có cơ hội được biết đến nhiều hơn và có nhiều cơ hội để hợp tác quốc tế, làm việc với các doanh nghiệp khác ở cả trong và ngoài nước, các tổ chức chính phủ trên phạm vi toàn cầu.

4 bước đăng ký mã số DUNS tại Việt Nam

Để xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ phải có mã số DUNS. Vậy làm thế nào để có mã số DUNS? Hãy cũng tìm hiểu 4 bước đăng ký mã số DUNS sau đây nhé!

Bước 1: Khai thác thông tin doanh nghiệp

Để tham gia đăng ký DUNS, doanh nghiệp cần cung cấp các thông tin sau:

 • Tên thông tin doanh nghiệp (gồm tên, địa chỉ, số điện thoại,… theo giấy ĐKKD)
 • Tên chủ sở hữu doanh nghiệp
 • Ngày thành lập của công ty
 • Số lượng nhân viên hiện tại
 • Các thông tin về giám đốc điều hành/ chủ sở hữu,…
 • Lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm/dịch vụ của công ty
 • Tên và địa chỉ công ty mẹ/ công ty con (nếu có).

Bước 2: Xác thực thông tin doanh nghiệp

Sau khi nhận được thông tin do doanh nghiệp cung cấp, bước tiếp theo sẽ tiến hành xác thực thông tin được cung cấp. Việc xác thực là để đảm bảo các thông tin đều đầy đủ, chính xác và xem xét công ty có đủ điều kiện để thực hiện các giao dịch quốc tế hay không.

Bước 3: Xác thực thông tin doanh nghiệp với trụ sở và lấy mã DUNS

Doanh nghiệp đủ điều kiện, chúng ta sẽ tiến hành xác thực thông tin với kho thông tin D&B tại Mỹ. Nếu như không có vấn đề gì phát sinh, tập đoàn D&B sẽ cấp mã DUNS cho doanh nghiệp.

Quá trình cấp số DUNS được thực hiện từ 7-10 ngày.

Bước 4: Bàn giao mã số DUNS và hướng dẫn kích hoạt

Thông tin của doanh nghiệp sau khi được xác thực, D&B toàn cầu sẽ cung cấp mã số DUNS cho doanh nghiệp.

Cụ thể khách hàng sẽ nhận được:

 • Mã số DUNS Number
 • Con dấu điện tử DUNS
 • Giấy chứng nhận D-U-N-S® Registered™
 • Doanh nghiệp được quảng bá trong danh sách mạng lưới toàn cầu của Dun & Bradstreet
 • Được phép tải con dấu lên website
 • Sử dụng con dấu nổi DUNS cùng chữ ký email.

Và hướng dẫn sử dụng và tra cứu mã số DUNS.

Hướng dẫn 2 cách tra cứu mã số DUNS online

Cách 1: Tra cứu doanh nghiệp Việt Nam

Bạn muốn tra cứu mã số DUNS cho chính doanh nghiệp mình hoặc tìm kiếm thông tin mã số DUNS của đối tác thì có thể tham khảo các bước thực hiện sau đây nhé.

Bước 1: Truy cập website https://dnbvietnam.com/ để check mã DUNS doanh nghiệp Việt Nam. Bạn kéo đến cuối trang và click chọn VIETNAM DUNS DIRECTORY.

ma-so-duns-huong-dan-cach-tra-cuu-ma-so-duns-online

Bước 2: Điền tên doanh nghiệp cần tra cứu vào ô tìm kiếm và nhấn tìm kiếm

Lưu ý: Tên công ty phải viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt không dấu.

Bước 3: Xem mã số DUNS và chi tiết các thông tin doanh nghiệp bằng cách click vào biểu tượng mã số DUNS.

ma-so-duns-huong-dan-cach-tra-cuu-ma-so-duns-online

Mã số DUNS hiển thị sau tra cứu

Cách 2: Tra cứu doanh nghiệp toàn cầu

Ngoài ra, chúng ta có thể check mã số DUNS toàn cầu trên trang web của D&B Global một cách nhanh chóng và danh bạ DUNS được cập nhật liên tục.

Bước 1: Truy cập vào trang tra cứu mã số DUNS doanh nghiệp toàn cầu tại đây

ma-so-duns-huong-dan-cach-tra-cuu-ma-so-duns-online

Bước 2: Điền tên công ty cần tra cứu mã số DUNS vào ô Company (tên tiếng Anh) hoặc điền mã số DUNS (nếu có) để tra cứu thông tin doanh nghiệp

ma-so-duns-huong-dan-cach-tra-cuu-ma-so-duns-online

Trường hợp có nhiều công ty con chứa tên thương hiệu, kết quả sẽ trả về tên tất cả công ty có chứa cụm từ bạn gõ trên thanh tìm kiếm.

Bước 3: Chọn công ty phù hợp và click vào dấu mã số DUNS để xem thông tin chi tiết

ma-so-duns-huong-dan-cach-tra-cuu-ma-so-duns-online

Như vậy, tra cứu mã số DUNS là bước cần thực hiện sau khi các doanh nghiệp đăng ký mã số DUNS. Đồng thời, đây cũng là việc làm quan trọng khi cần tìm hiểu thông tin về 1 doanh nghiệp khác, qua tra cứu chúng ta sẽ có được các thông tin cơ bản về doanh nghiệp đó để có thể kiểm chứng và tìm hiểu kỹ hơn về đối thủ hoặc đối tác tương lai.

Hy vọng bài viết chuyên sâu hướng dẫn cách đăng ký mã số DUNS và tra cứu DUNS này đã cung cấp đủ những thông tin bạn cần. Nếu có thắc mắc gì, đừng ngần ngại liên hệ Chất Lượng Việt để được giải đáp và tư vấn nhé! Chất Lượng Việt sẵn sàng trở thành đội ngũ hỗ trợ tư vấn đáng tin cậy cho doanh nghiệp bạn.

Tin tức liên quan

0901981789