Mã số mã vạch là gì?

Mã số mã vạch một ứng dụng công nghệ đã giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, tạo công cụ giám sát hiệu quả về nguồn gốc hàng hóa cho người tiêu dùng. Để đáp ứng nhu cầu thực tế của cơ quan chức năng và người tiêu dùng, hoạt động này cần thêm các giải pháp đồng bộ cả về quản lý và công nghệ. Vậy mã số mã vạch là gì? mời các bạn cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết dưới đây.

Mã số mã vạch là gì?

 • Mã số mã vạch (MSMV) là một trong các công nghệ nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động các đối tượng là sản phẩm, dịch vụ, tổ chức hoặc địa điểm… dựa trên việc ấn định một mã số (hoặc chữ số) cho đối tượng cần phân định và thể hiện mã đó dưới dạng mã vạch để thiết bị (máy quét) có thể đọc được.
 • Mã số là con số duy nhất đặc trưng cho hàng hoá. Mỗi loại hàng hoá được nhận diện bởi một dãy số và mỗi dãy số chỉ tương ứng với một loại hàng hoá. Tuy nhiên mã số của hàng hóa không liên quan đến đặc điểm của hàng hoá. Nó không phải là số phân loại hay chất lượng của hàng hoá.
 • Mã vạch là một nhóm các vạch và khoảng trống song song đặt xen kẽ dùng để thể hiện mã số dưới dạng máy quét có thể đọc được.

Thông tin về mã số mã vạch

Trong hệ thống mã số EAN cho sản phẩm bán lẻ có hai loại, một loại sử dụng 13 con số (EAN-13). Mã số EAN-13 có cấu tạo từ trái qua phải như sau:

 • Mã quốc gia: hai hoặc ba con số đầu
 • Mã doanh nghiệp: có thể gồm từ bốn, năm hoặc sáu con số
 • Mã mặt hàng: có thể là năm, bốn hoặc ba con số tùy thuộc vào mã doanh nghiệp
 • Số cuối cùng là số kiểm tra

ma-so-ma-vach-la-gìMã số mã vạch

Mã số EAN-13 là 1 dãy số gồm 13 chữ số nguyên (từ số 0 đến số 9), trong dãy số chia làm 4 nhóm, mỗi nhóm có ý nghĩa như sau (xem hình 1):

Nhóm 1: Từ trái sang phải, ba chữ số đầu là mã số về quốc gia (vùng lãnh thổ).
Nhóm 2: Tiếp theo gồm bốn chữ số là mã số về doanh nghiệp.
Nhóm 3: Tiếp theo gồm năm chữ số là mã số về hàng hóa.
Nhóm 4: Số cuối cùng (bên phải) là số về kiểm tra.

Theo quy ước trên, số kiểm tra (C) có ý nghĩa về quản lý đối với việc đăng nhập, đăng xuất của các loại sản phẩm hàng hóa của từng loại doanh nghiệp.

Vậy cách xác định mã số mã vạch như thế nào?

1.Theo cấu trúc mã EAN-13

Ví dụ: Mã số 8 9 3 3 4 8 1 0 0 1 0 6 – C

Bước 1: Xác định nguồn gốc hàng hóa

 • 893 là MSHH của quốc gia Việt Nam;
 • 3481 là MS doanh nghiệp thuộc quốc gia Việt Nam;
 • 00106 là MSHH của doanh nghiệp.

Bước 2: Xác định C

Cộng tổng giá trị của các số ở vị trí lẻ bắt đầu được tính từ phải sang trái của dãy MS (trừ số C).

Ta có: 6 + 1 + 0 + 8 + 3 + 9 = 27 (1)

Bước 3: Nhân tổng của (1) với 3

Ta có: 27 x 3 = 81 (2)

Bước 4: Cộng tổng giá trị của các số ở vị trí chẵn còn lại

Ta có : 0 + 0 + 1 + 4 + 3 + 8 = 16 (3)

Bước 5: Cộng giá trị (2) với (3)

Ta có : 81 + 16 = 97 (4)

Bước 6: Lấy giá trị của (4) làm tròn theo bội số của 10 (tức là 100) sát nhất với giá trị của (4) trừ đi giá trị của (4)

Ta có: 100 – 97 = 3. Như vậy C = 3.

Trong trường hợp này mã số EAN – VN 13 có MSHH đầy đủ là: 893 3481 00106 3

2.Theo cấu trúc của EAN – 8

Về bản chất tương tự như EAN-13 chỉ khác là EAN-8 gồm 8 chữ số nguyên, tuỳ theo sắp xếp và lựa chọn các chữ số từ số 0 đến số 9 được chia làm 3 nhóm:

 • Mã số quốc gia: Gồm 3 chữ số đầu tiên (bên trái)
 • Mã số hàng hóa: Gồm 4 chữ số tiếp theo.
 • Mã số kiểm tra: Gồm 1 chữ số đứng cuối cùng. Nhận dạng số C cũng được tính từ 7 số đứng trước nó và cách tính cũng tương tự như EAN-13.

Cần lưu ý rằng, việc sử dụng EAN-13 hay EAN-8 là do Tổ chức EAN thế giới phân định. Sau khi EAN Việt Nam được cấp MS, các doanh nghiệp của Việt Nam muốn sử dụng mã số EAN-VN thì phải có đơn để trình là thành viên EAN-VN, sau đó đăng ký xin EAN-VN cấp MS cho đồng loại hàng hóa. Việc cấp đăng ký MS cho sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam do các tổ chức EAN-VN có thẩm quyền cấp và được EAN thế giới công nhận, được lưu trữ trong ngân hàng dữ liệu EAN thế giới.

Lợi ích của việc sử dụng mã số mã vạch

Ngày nay, việc sử dụng MSMV khá phổ biến bởi tính ưu việt của nó đã mang lại:

1. Hiệu quả công việc:

Giúp cho việc nhận dạng tự động thay thế cho việc ghi chép bằng tay, nên nó sẽ giúp cho các doanh nghiệp giảm bớt nhân công, tiết kiệm thời gian, chi phí, dẫn đến tăng năng suất hiệu quả công việc.

2. Độ chính xác cao:

Với cấu trúc được tối ưu hoá, an toàn và đơn giản MSMV cho phép nhận dạng chính xác vật phẩm, dịch vụ, thay thế khâu “nhập” và “truy cập” các dữ liệu bằng tay, do đó “kết quả” luôn được chính xác, không bị nhầm lẫn.

ma-so-ma-vach-la-gìLợi ích khi sản phẩm có sử dụng mã số mã vạch

3. Thông tin nhanh chóng:

MSMV giúp cho thu nhập dữ liệu và cung cấp thông tin nhanh chóng, giúp các nhà quản lý, nhà doanh nghiệp có thể có được những quyết định đúng đắn và kịp thời trong quá trình hoạt động kinh doanh và quản lý.

4. Thoả mãn khách hàng:

Với tính năng hiệu quả, chính xác, thông tin nhanh, MSMV đã giúp cho khách hàng đáp ứng về mặt thời gian, chủng loại, chất lượng hàng hoá, số lượng hàng hoá và dịch vụ, phương thức tính tiền nhanh và chính xác, hướng dẫn việc lựa chọn hàng hoá và dịch vụ theo yêu cầu dễ dàng.

Tin tức liên quan

0901981789