Năng suất là gì? Phương pháp tăng năng suất cho doanh nghiệp

Năng suất làm việc của nhân viên là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến sự phát triển cũng như sống còn của doanh nghiệp. Để tìm hiểu chi tiết năng xuất là gì cùng với các phương pháp tăng năng suất doanh nghiệp hiệu quả, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của Chất Lượng Việt nhé!

Năng suất là gì?

Năng suất có thể được hiểu đơn giản là một thước đo hiệu quả nền kinh tế, giúp so sánh lượng hàng hóa, dịch vụ được sản xuất với lượng đầu vào được dùng trong sản xuất hàng hóa, dịch vụ đó.

Năng suất trong kinh tế học chính là việc đo lường đầu ra trên một đơn vị đầu vào, ví dụ như lao động, vốn hay có thể là bất cứ nguồn lực nào khác. Thông thường, nó sẽ được tính toán cho nền kinh tế ở dưới dạng tỷ lệ giữa tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên giờ làm việc.

Năng suất clà một thước đo hiệu quả nền kinh tế
Năng suất có thể được hiểu đơn giản là một thước đo hiệu quả nền kinh tế

Yêu cầu sản xuất trái cây theo tiêu chuẩn hữu cơ mới nhất 2023, chi tiết: https://clv.vn/xuat-trai-cay-theo-tieu-chuan-huu-co/

Năng suất lao động là gì?

Năng suất lao động là thước đo hiệu quả từ quá trình sản xuất của một doanh nghiệp, công ty, tổ chức. Nó thường sẽ được tính thông qua cách đo lường số lượng của đơn vị sản phẩm được sản xuất so với giờ thực hiện quá trình lao động của nhân viên. Bên cạnh đó, có thể tính năng suất lao động bằng cách đo lường doanh thu thuần của công ty so với giờ làm việc của nhân viên.

Năng suất lao động là thước đo hiệu quả quá trình sản xuất
Năng suất lao động là thước đo hiệu quả từ quá trình sản xuất của một doanh nghiệp

Lý do cần thực hiện đo lường năng suất lao động

Sau khi xem qua khái niệm năng suất là gì chắc hẳn bạn đã biết được phần nào ý nghĩa của nó. Theo đó, các doanh nghiệp thường tiến hành đo lường năng suất lao động nhằm:

  • Có thể kiểm soát dễ dàng cũng như quản lý hiệu quả quá trình làm việc của từng công nhân, người lao động cùng toàn doanh nghiệp cụ thể từng ngành, nghề và từng lĩnh vực.
  • Việc giữ vững và nâng cao năng suất lao động chính là giải pháp giúp doanh nghiệp giảm thiểu đi chi phi, làm hài lòng những bên có liên quan.
  • Đây là yếu tố cần phải có đối với tất cả mọi doanh nghiệp, nhằm giúp doanh nghiệp đưa ra những đãi ngộ đối với nhân viên phù hợp và công bằng.
  • Giúp doanh nghiệp so sánh được mức độ cạnh tranh các ngành nghề, công ty hay các lĩnh vực với nhau. Nhờ vậy, mà có thể đưa ra phương án thúc đẩy năng suất mạnh mẽ.
  • Giúp thuận lợi hơn trong việc mở rộng hoạt động và nâng cao lợi thế cạnh tranh trên thị trường
Lý do cần thực hiện đo lường năng suất lao động
Sau khi tìm hiểu năng suất là gì chắc hẳn bạn đã biết được phần nào lý do cần đo lường nó

Xem thêm: Tổng hợp thông tin kiểm soát quy trình thống kê SPC 2023, TẠI ĐÂY

Các yếu tố quan trọng nhất quyết định đến năng suất là gì?

Hiện nay, có rất nhiều yếu tố quyết định đến năng suất lao động, nhưng phổ biến nhất có thể kể đến 3 yếu tố chính sau:

  • Vật chất: Đây chính là những công cụ, vật dụng dùng trong quá trình lao động. Do đó, nếu cung cấp đầy đủ các dụng cụ, đặc biệt là các công cụ hiện đại cho người lao động, sẽ giúp cho họ hoàn thành công việc tốt hơn, từ đó mang đến năng suất cũng như hiệu quả cao .
  • Nguồn nhân lực: Được xem là yếu tố gồm có những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức được tích lũy trong quá trình làm việc. Theo đó, những yếu tố này cũng ảnh hưởng không hề nhỏ đến năng suất lao động.
  • Tài nguyên thiên nhiên: Là yếu tố đầu vào trong quá trình sản xuất tự nhiên cung cấp, đây là yếu tố thường được chia làm hai loại tài nguyên đó là loại có thể tái tạo và không thể thi tạo.
Các yếu tố quan trọng nhất quyết định đến năng suất
Các yếu tố quan trọng nhất quyết định đến năng suất là vật chất, nguồn lực và tài nguyên

Hướng dẫn cách tính năng suất lao động

Sẽ có hai cách để bạn thực hiện tính toán năng suất phù hợp với nhu cầu bao gồm:

  • Cách 1: Trường hợp công ty của bạn sản xuất ra hàng hóa/ cung cấp dịch vụ, có thể tính năng suất lao động tổng thể thông qua cách chia số lượng của hàng hóa hoặc dịch vụ được sản xuất với số giờ làm việc.
  • Cách 2: Trường hợp điều hành một công ty bán hàng, có thể chia doanh thu ròng theo giờ thực hiện công việc nhằm xem thử công ty của bạn tạo ra được bao nhiêu doanh thu trên mỗi giờ làm việc.
Có hai cách để thực hiện tính toán năng suất
Có hai cách để thực hiện tính toán năng suất phù hợp với nhu cầu

Các phương pháp tăng năng suất cho doanh nghiệp

Nếu muốn tăng năng suất lao động hiệu quả doanh nghiệp cần có một cái nhìn tổng quan, đúng đắn ngay từ đầu. Theo đó, nhằm thực hiện phương pháp tăng năng suất, doanh nghiệp cần làm theo một số cách dưới đây.

Đưa ra kế hoạch cụ thể

Nếu muốn quản lý hoạt động tiếp thị hiệu quả trong khi vẫn theo kịp các hoạt động hàng ngày tại doanh nghiệp, bạn cần phải tiến hành tạo lịch tiếp thị, bao gồm các hoạt động trong một thời kỳ nhất định.

Cần tiến hành tạo lịch tiếp thị,
Cần tiến hành tạo lịch tiếp thị, bao gồm các hoạt động trong một thời kỳ nhất định

Đừng bỏ lỡ: Hướng dẫn cách đưa sản phẩm mới ra thị trường đạt chuẩn

Dùng công cụ tự động hóa

Việc thực hiện tự động hóa các công việc là cách nâng cao mức năng suất đáng kể nếu được thực hiện đúng cách. Trong đó, phần tốt nhất đó là có rất nhiều phần mềm tự động hóa chi phí thấp mà bạn có thể tận dụng nhằm hợp lý hóa quy trình kinh doanh.

Xem lại quy trình làm việc

Cần thường xuyên xem lại quy trình làm việc của mình với mục đích xác định những gì đang hoạt động cùng với những gì không. Đây là cách giúp bạn có thể phát hiện ra những điểm nghẽn có trong hoạt động kinh doanh và đưa ra hướng giải quyết.

Thường xuyên xem lại quy trình làm việc
Cần thường xuyên xem lại quy trình làm việc của mình

Công nhận nhân viên

Trường hợp nhân viên của bạn hoàn thành xuất sắc công việc được giao, việc tạo động lực bằng cách khen thưởng sẽ góp phần thúc đẩy tinh thần làm việc của họ. Đây cũng được xem là cách truyền cảm hứng cho những người khác làm việc một cách hiệu quả hơn.

Lời kết

Qua bài viết Chất Lượng Việt đã giúp bạn giải đáp thắc mắc năng suất là gì cũng như cách để nâng cao hiệu quả năng suất trong công việc chính xác nhất. Mong rằng thông qua những thông tin này sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn áp dụng hiệu quả.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm bài viết, chúc doanh nghiệp của bạn luôn gặt hái nhiều thành công!

Tin tức liên quan

0901981789