Nâng tầm giá trị nông sản qua truy xuất nguồn gốc

Hiện nay, yêu cầu về sử dụng các sản phẩm nông nghiệp có nguồn gốc rõ ràng của người tiêu dùng ngày càng khắt khe hơn theo hướng tìm hiểu sâu về quy trình sản xuất, xuất xứ và đảm bảo an toàn thực phẩm. Vì thế, việc truy xuất nguồn gốc luôn là vấn đề được người sản xuất và các doanh nghiệp quan tâm, góp phần làm cho nông sản có sức hút và chiếm được niềm tin của khách hàng.

Người tiêu dùng đòi hỏi sản phẩm rõ “lai lịch”

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đặc biệt là mặt hàng nông sản có vai trò hết sức quan trọng đối với người sản xuất và các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, HTX… Việc truy xuất nguồn gốc còn khá mới đối với người sản xuất và doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong khi đó, việc truy xuất nguồn gốc nông sản đang được người tiêu dùng quan tâm không chỉ giới hạn ở chất lượng hay mẫu mã mà còn bao gồm cả các thông tin liên quan đến quá trình tạo ra sản phẩm được niêm yết công khai, rõ ràng…

Trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP cho năng suất cao

Trong những năm qua, cơ quan nhà nước đã ban hành các chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; một số mô hình sản xuất theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) trong trồng trọt, chăn nuôi đã được hình thành; các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát về ATTP trong sản xuất, kinh doanh được đẩy mạnh; an toàn thực phẩm trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đã có nhiều chuyển biến tích cực…

Người tiêu dùng chia sẻ

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại nông sản được quảng cáo là thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn theo đủ các tiêu chuẩn nhưng khó có thể xác minh được thật hay giả, vì hầu như các nông sản này không có tem, nhãn để truy vết nguồn gốc. Trên bao bì thì thể hiện không đầy đủ những thông tin về nguồn gốc xuất xứ. Hàng hóa có truy xuất nguồn gốc giúp người tiêu dùng có được những thông tin chính xác về sản phẩm, không còn phải sợ mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng quá hạn, không đảm bảo VSATTP.

nang-tam-gia-tri-nong-san-qua-truy-xuat-nguon-goc

Đến nay, việc truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm nông nghiệp ngày càng được người tiêu dùng đòi hỏi khắt khe hơn giúp người tiêu dùng có được những thông tin chính xác về sản phẩm, vì vậy, đã có những doanh nghiệp, HTX… rất chú trọng đến vấn đề này.

nang-tam-gia-tri-nong-san-qua-truy-xuat-nguon-gocTem QR Code truy xuất nguồn gốc bưởi

nang-tam-gia-tri-nong-san-qua-truy-xuat-nguon-gocnang-tam-gia-tri-nong-san-qua-truy-xuat-nguon-goc

Tạo chổ đứng cho nông sản

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, nông sản được bán tại các siêu thị phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tem, nhãn, bao bì… Siêu thị thường xuyên kiểm tra, test nhanh, chất lượng đảm bảo thì siêu thị mới cho bày bán. Việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa không chỉ là việc dán tem đơn thuần mà đòi hỏi người sản xuất, doanh nghiệp, HTX phải quản lý được toàn bộ từ khâu sản xuất đến cung ứng sản phẩm luôn đạt chất lượng theo quy định.

Lĩnh vực chăn nuôi đã có chuyển biến rõ nét về tổ chức sản xuất theo hướng công nghiệp và bán công nghiệp, trang trại theo chuỗi. Một số sản phẩm chăn nuôi bước đầu đã xuất khẩu, như thịt lợn đông lạnh chính ngạch sang Myanmar, thịt gà sang Nhật Bản…

Ngoài thịt thì rau, củ, quả là những nông sản cũng có dấu hiệu phát triển mạnh trên thị trường tiêu dùng trong nước và thị trường xuất khẩu nước ngoài. Vì vậy, việc truy xuất nguồn gốc nông sản cần phải thực hiện sớm.

Việc sử dụng tem chống hàng giả trên các loại rau an toàn đã giúp người tiêu dùng dễ dàng phân biệt hàng chất lượng với các sản phẩm khác; người mua hàng chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh quét mã QR Core có thể biết được sản phẩm mình mua được sản xuất tại đâu nên yên tâm khi sử dụng.

Tin tức liên quan

0901981789