Nhật ký điện tử

Các cơ sở sản xuất trước đây dù là nông nghiệp, công nghiệp hay bất kì sản phẩm, dịch vụ nào đều chỉ chú trọng đến trình độ, ứng dụng khoa học kĩ thuật mà hầu như không hề quan tâm với việc ghi lại các hồi ký sản xuất. Tuy nhiên, khi các giải pháp về truy xuất nguồn gốc phát triển, việc có được nhật ký sản xuất điện tử sẽ là tiêu chuẩn không thể thiếu của những hàng hóa có thể truy xuất nguồn gốc.

Bạn có mọi thông tin về sản phẩm qua Nhật ký điện tử

Nhật ký điện tử là giải pháp phần mềm tích hợp sử dụng trong nội bộ đơn vị khách hàng. Giải pháp được xây dựng riêng phù hợp cho từng quy trình sản xuất cụ thể, giúp cập nhật, trao đổi thông tin trong chuỗi cung ứng từ khâu sản xuất, chế biến (theo tiêu chuẩn VietGAP, HACCP,…) cho đến khi phân phối ra thị trường.

nhat-ky-dien-tu

Sự minh bạch là cơ sở của mọi lòng tin, ví dụ bạn nghe giới thiệu về 1 sản phẩm, an toàn, nhưng luôn băn khoăn không biết gói rau bạn cầm trên tay đã trải qua những quá trình chăm sóc như thế nào từ khi được gieo trồng, lớn lên và thu hoạch ra sao? Liệu có đúng quá trình đó đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn hay không? Thì nhật ký điện tử trở thành một trong những tiêu chuẩn minh bạch cần thiết trong tương lai.

Hệ thống nhật ký điện tử

Thông thường, khi sản xuất nhất là đối với nông sản, người nông dân thường chỉ áp dụng các kĩ thuật công nghệ mới. Theo dõi diễn biến mà không ghi chép lại để chứng thực các thông tin đó. Nhật ký điện tử ra đời giúp cơ sở sản xuất dễ dàng hơn trong việc ghi chép thông tin. Và để cơ quan chức năng, hoặc người tiêu dùng có thể truy xuất thông tin một cách nhanh chóng.

nhat-ky-dien-tu

Cụ thể, trong hệ thống nhật ký điện tử cần nhập các thông tin cơ bản:

 • Mỗi lô sản phẩm, thực phẩm
 • Ngày tháng sản xuất, xuất xưởng (thu hoạch)
 • Tiêu chí sản xuất ( các tiêu chuẩn cần có – ví dụ như VietGAP đối với trồng trọt)
 • Mỗi hoạt động đều được ghi chép đầy đủ vào nhật ký điện tử. Cập nhật về người thực hiện, thời gian thực hiện, khối lượng vật tư sử dụng
 • Phương thức sản xuất (sử dụng các nguyên liệu, cách thức nào để sản xuất)
 • Thông tin chi tiết về thành phẩm (khuyến cáo, cách sử dụng, hạn sử dụng, bảo hành,…

Hiện nay tại VIệt Nam, rất nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm không hề có nhật ký điện tử cho các hoạt động của mình, hoặc nếu có thì lại áp dụng theo hình thức hồi ký sản xuất truyền thống ghi chép bằng tay hiệu quả rất thấp và rủi ro bị tráo đổi thông tin rất cao.

 Nhật ký điện tử mang lại các lợi ích tiêu biểu:

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh

 • Giúp cơ sở sản xuất ghi lại các công việc, hiệu suất của các công việc đó để đo được hiệu quả cũng như tạo ra một quy trình sản xuất chính quy. Hơn nữa, dựa trên các thông tin đã có, cơ sở sản xuất có thể cải tiến giúp kinh phí sản xuất giảm đi, tăng chất lượng và doanh thu.
 • Nhật ký điện tử là nền tảng để xây dựng truy xuất nguồn gốc điện tử.
 • Áp dụng tạo ra tiêu chuẩn để xuất khẩu và tăng hiệu quả của sản phẩm. Ngoài ra còn để có thể xuất khẩu và tăng giá thành sản phẩm.
 • Là hệ thống liên lạc thông tin giữa nhiều đơn vị sản xuất, vận chuyển, chế biến, phân phối.
 • Là “giấy chứng nhận”  điện tử cho các cơ quan kiểm định, hải quan, cơ quan chức năng.

Đối với người tiêu dùng

 • Là hệ thống dữ liệu giúp dùng  truy xuất thông tin một cách dễ dàng, đầy đủ và minh bạch
 • Từ đây người tiêu dùng có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm, hàng hóa mà mình mua. Ngoài ra còn nắm được kể cả các thông tin bên lề như cách bảo quản, chế biến khi mua về,…

Nhìn chung, nhật ký điện tử đang và sẽ phát triển trở thành tiêu chuẩn không thể thiếu trong các cơ sở sản xuất áp dụng khoa học kỹ thuật. Việc áp dụng giải pháp này không chỉ mang đến lợi ích cho người tiêu dùng, mà còn cả những cơ quan chức năng chống hàng giả và các doanh nghiệp sản xuất tăng hiệu quả.

Tin tức liên quan

0901981789