Nhật ký sản xuất điện tử

Điều mà người tiêu dùng, nhà nhập khẩu quan tâm hàng đầu là độ an toàn, nguồn gốc sản phẩm được truy nguyên. Nhưng để chứng thực được sản phẩm an toàn thì mấu chốt quan trọng là sản phẩm đó phải có “dữ liệu thông tin” cơ sở từ các khâu đầu vào, các hoạt động sản xuất,… được chính doanh nghiệp, tổ chức, nhà sản xuất tạo ra nó một cách minh bạch, đầy đủ đó chính là nhật ký sản xuất.

Tính cấp thiết của việc ghi chép nhật ký sản xuất điện tử

Trong bất kì ngành hàng nào, quản lý sản xuất cũng giúp đem lại hiệu quả về mọi mặt. Từ số lượng, chất lượng sản phẩm giúp phát triển khả năng kinh doanh một cách bền vững. Và nhật ký sản xuất điện tử là một phần quan trọng đem lại những lợi ích to lớn trong hoạt động quản lý sản xuất.

nhat-ky-san-xuat-dien-tuNhật ký sản xuất điện tử

Có nhật ký sản xuất điện tử (hay còn gọi là nhật ký canh tác), nông dân không chỉ được lợi trong khâu tiêu thụ (sản phẩm được bao tiêu và có giá trị cao hơn) mà còn qua đó họ sẽ tự đúc kết được kinh nghiệm, đánh giá được hiệu quả của sản xuất, của từng giải pháp kỹ thuật, của từng loại phân bón sử dụng cho đối tượng cây trồng, các loại thuốc bảo vệ thực vật, từng loại thức ăn cho vật nuôi, thuốc kháng sinh, vắc xin dùng trong chăn nuôi (gọi chung là đầu vào)…

Như vậy, họ có thể điều chỉnh được trong việc sử dụng vật tư tối ưu để sao cho đạt năng suất cao, chất lượng tốt nhưng lại có giá thành thấp nhất. Điều này rất có ý nghĩa vì sản phẩm nông nghiệp của họ có sức cạnh tranh cao hơn, lợi nhuận nhiều hơn.

Mục tiêu của nhật ký sản xuất điện tử

 • Hoàn thành chức năng sản xuất, giám sát sản xuất; cung cấp các sản phẩm theo đúng số lượng, tiêu chuẩn đã đề ra ban đầu.
 • Tạo lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. Cắt giảm chi phí thừa để đầu tư, tối ưu chất lượng sản phẩm,…
 • Tạo ra sự linh hoạt trong sản xuất. Giúp cải thiện sản phẩm liên tục theo nhu cầu mới của thị trường và khách hàng.
 • Đảm bảo tính hiệu quả trong việc cung cấp liên tục sản phẩm ra thị trường.

Quy trình quản lý sản xuất thường thấy trong doanh nghiệp

Đánh giá năng lực sản xuất: Trước khi sản xuất, doanh nghiệp thường phải đánh giá năng lực sẵn có của chính mình. Khi đánh giá được tiềm lực và hiệu suất; doanh nghiệp có thể xác định được kế hoạch sản xuất; khả năng đáp ứng của họ đến mức nào.

Lên danh sách nguyên liệu vật tư: Doanh nghiệp có thể hoạch định nhu cầu về nguyên vật liệu cần thiết, tồn kho để thực hiện việc sản xuất một cách liên tục và hiệu quả nhất.

Quản lý các công đoạn sản xuất: Xác đính sẵn những công đoạn cần thiết từ lúc nhập nguyên liệu đến lúc tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh nhất. Việc này cần đảm bảo sự chặt chẽ, cụ thể để tránh những sai sót, thất thoát không đáng có trong quá trình sản xuất. Và đây là công đoạn mà nhật ký sản xuất phát huy được lợi ích lớn nhất.

nhat-ky-san-xuat-dien-tu

Quản lý chất lượng sản phẩm: Quản lý chất lượng sản phẩm giúp doanh nghiệp nhận biết được khả năng cung cấp của mình trên thị trường, từ số lượng, tính chất, tình trạng cho đến các thông tin liên quan để phải được ghi lại và kiểm soát.

Định giá cho sản phẩm: Sau khi đã có đầy đủ thông tin sản phẩm, giá cả sẽ là thứ tiếp theo được tính toán đến trên tổng chi phí nguyên vật liệu, máy móc, nhân công,…

Quản lý bán hàng: Doanh nghiệp cần có những quản lý chi tiết để lấy kết luận phát triển quá trình sản xuất như thế nào trong thời gian tiếp theo.

Xu hướng sử dụng nhật ký sản xuất điện tử

Thay thế cho các loại nhật ký sản xuất truyền thống bằng giấy tờ phải ghi chép; giờ đây nhật ký sản xuất điện tử tiên tiến có những lợi ích vượt trội và an toàn hơn. Với nhật ký sản xuất điện tử, doanh nghiệp sẽ có được:

 • Quản lý các công việc, hoạt động thông qua ứng dụng thông minh. Được thống kê thông tin của từng mùa, từng đợt sản xuất.
 • Quản lý danh sách đối tác nhập hàng, xuất hàng.
 • Quản lý danh sách vật tư, máy móc, nhân sự, đối tượng sản xuất.
 • Thống kê trong kho hàng và xuất hàng.
 • Hỏi đáp chuyên gia về các vấn đề kĩ thuật, chuyên môn.
 • Tham gia giao dịch trực tuyến trên mạng internet.
 • Thông tin ghi lại có thể được liên kết với tem truy xuất nguồn gốc

nhat-ky-san-xuat-dien-tu

Có thể thấy, các loại nhật ký sản xuất truyền thống thông thường chỉ đảm bảo ghi lại thông tin trong quy trình sản xuất; rất ít khi thống kê đầy đủ và vật tư, nguyên liệu; cho đến việc đưa sản phẩm ra thị trường. Còn với nhật ký sản xuất điện tử, các vấn đề này đều được gói gọn vào trong một ứng dụng duy nhất giúp thuận tiện khi cập nhật cũng như trong kinh doanh sản phẩm.

Là một công ty chuyên sâu về tư vấn giải pháp công nghệ trong sản xuất; truy xuất nguồn gốc trong chuỗi cung ứng; hiện tại Chất Lượng Việt đang sở hữu hệ thống Nhật ký sản xuất điện tử vqs.vn.

Bạn có thể tham khảo thêm hệ thống Nhật ký sản xuất điện tử tại đây.

Tin tức liên quan

0901981789