Organic – Tiêu chuẩn thực phẩm hữu cơ

Organic – Thực phẩm hữu cơ, nghe qua thì không còn xa lạ đối với đa số người tiêu dùng Việt Nam hiện nay. Nhiều người nghĩ rằng thực phẩm hữu cơ sẽ mang lại một sự đảm bảo cho sức khỏe tốt hơn, nhưng hiểu như thế nào là đúng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Organic qua bài dưới đây.

Organic – Thực phẩm hữu cơ theo định nghĩa khoa học

Thực phẩm hữu cơ là những loại thực phẩm được sản xuất bằng phương thức và tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ. Tiêu chuẩn về thực phẩm hữu cơ của từng quốc gia trên thế giới là khác nhau. Tuy nhiên, luôn hướng đến cân bằng sinh thái nhằm thúc đẩy nuôi trồng, bảo tồn đa dạng sinh học.

Trong sản xuất thực phẩm hữu cơ, theo các tổ chức quy định việc sử dụng một số loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón tổng hợp phải có trong danh mục cho phép. Bên cạnh đó thực phẩm hữu cơ cũng không được phép xử lý bằng chiếu xạ, dung môi công nghiệp hoặc các chất phụ gia thực phẩm tổng hợp.

Xem thêm: Danh mục các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón tổng hợp được cho phép trong sản xuất thực phẩm hữu cơ tại đây.

Thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ – thực phẩm Organic có thể hiểu một cách cơ bản như sau:

  • Không chất độc hại, không thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hay chất diệt nấm. Nếu có sử dụng thì thuốc phải thuộc danh sách được phép sử dụng.
  • Không sử dụng nước bẩn, nước bùn cống hay phân bón hóa học.
  • Không sử dụng giống biến đổi Gen (GMOs).
  • Không thuốc kháng sinh.
  • Không chất kích thích và thuốc tăng trưởng.
  • Không xử lý bằng chiếu, bức xạ nhiệt.

Tuy nhiên vẫn được dùng một số loại một số loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón tổng hợp theo quy định đã được cho phép.

Nói một cách khác, cây trồng hữu cơ phải được trồng mà không sử dụng hóa chất tổng hợp, biến đổi Gen (GMO), phân bón hóa học hay nước thải, bùn cống… Còn đối với chăn nuôi hữu cơ để lấy thịt, trứng, sữa,… thì động vật phải được đảm bảo chăn thả ngoài trời và ăn bằng thức ăn hữu cơ, không được sử dụng các loại thuốc kháng sinh, hormone tăng trưởng,..

Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu chung đối với sản xuất, sơ chế, chế biến, bao gói, ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển sản phẩm hữu cơ.

Tiêu chuẩn này áp dụng đối với các quá trình trồng trọt hữu cơ, chăn nuôi hữu cơ, nuôi trồng thủy sản hữu cơ và các sản phẩm từ các quá trình nêu trên được sử dụng làm thực phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi.

Phân biệt sự khác nhau đối với từng loại thực phẩm hữu cơ

Sự khác nhau của quá trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sau đây:

Mô hình rồng rau theo tiêu chuẩn Organic

Trồng trọt hữu cơ

Cây trồng để đạt được tiêu chuẩn thực phẩm hữu cơ, cần tuân thủ nghiêm ngặt những điều kiện sau:

ĐẤT:

  • Đất canh tác trong trồng trọt hữu cơ phải đáp ứng các quy định về giới hạn kim loại nặng và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
  • Đất phải được xử lý, cải tạo, tăng cường bồi dưỡng chất dinh dưỡng cho đất. Đất không được sử dụng các vật liệu cấm trong ít nhất 3 năm trước khi canh tác.
  • Phải có ranh giới xác định ngăn ngừa tiếp xúc với các chất bị cấm từ vùng đất liền kề.
  • Không đốt các thảm thực vật, tàn dư cây trồng trong quá trình làm đất tránh gây ô nhiễm đất. Trừ trường hợp tàn dư cây trồng bị sinh vật gây hại phải thu gom, tiêu hủy.
  • Áp dụng các biện pháp canh tác nhằm chống thoái hóa đất, xói mòn đất, xâm nhập mặn và các rủi ro liên quan khác gây mất đất, thoái hóa đất và ô nhiễm đất.

HẠT GIỐNG:

Sử dụng hạt giống khỏe, hạt giống sạch bệnh (không sử dụng hạt giống được ngâm với những chất cấm.)

VẤN ĐỀ VỀ DỊCH HẠI, SÂU BỆNH

Cây trồng phải được kiểm soát bằng phương pháp cơ học và vật lý bao gồm:

  • Sử dụng thiên địch để tiêu diệt, xui đuổi các con vật gây hại. Thiên địch bao gồm như chim, côn trùng, các loại cây hoa có mùi
  • Các loại chế phẩm sinh học từ tỏi, rượu, gừng,…
  • Dùng tay bắt sâu bọ, ngắt bỏ thân lá bị bệnh, ngắt bỏ ổ trứng, đào hang bắt chuột.
  • Sử dụng bẩy bả như bẩy chua ngọt, bẫy dính, hay bẫy đèn để tiêu diệt côn trùng trưởng thành.

VẤN ĐỀ CỎ DẠI

  • Phủ rơm
  • Vệ sinh trang trại, trực tiếp làm cỏ bằng tay
  • Sử dụng nhiệt, các loại gas tự nhiên hoặc điện.
  • Luân canh, xen canh hạn chế dịch bệnh, cỏ dại
  • Kết hợp chăn thả gia súc để ăn cỏ

Đối với cây trồng, những người nông dân hiểu rằng những gì họ đưa vào đất có tác động trực tiếp, sâu sắc đến những gì họ sẽ nhận lại từ nó. Đó là lý do tại sao họ thực hành sản xuất dựa trên thực tiễn như làm cỏ bằng tay, trồng cây che phủ, luân canh, bón phân hữu cơ,… chứ không phải sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ độc hại. Họ nhận ra rằng làm như vậy sẽ cung cấp những dưỡng chất cần thiết để phát triển, tăng độ màu mỡ và phì nhiêu cho đất. Điều này sẽ giúp cho cây trồng được phát triển một cách tốt nhất, hấp thụ hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn và mang lại giá trị tốt hơn.

Chăn nuôi hữu cơ

Mô hình nuôi bò sữa theo tiêu chuẩn Organic

Động vật, gia cầm được chăn nuôi theo phương pháp hữu cơ, cần tuân thủ các điều kiện sau:

  • Vật nuôi được cung cấp 100% là thức ăn hữu cơ, kể cả thức ăn trong thời kỳ chuyển đổi. Không sử dụng các chất phụ gia tổng hợp.
  • Phải sử dụng tỷ lệ thức ăn hữu cơ không ít hơn 90% đối với các loài nhai lại và không ít hơn 80% đối với các loài không nhai lại.
  • Gia súc ăn cỏ như trâu, bò, ngựa, cừu, dê và thỏ phải được cho ăn thức ăn thô ở dạng tươi, dạng khô hoặc dạng ủ chua với lượng không ít hơn 60% chất khô mỗi ngày.
  • Đối với gia súc cho sữa, tỷ lệ sử dụng thức ăn thô ở dạng tươi, dạng khô hoặc dạng ủ chua không ít hơn 50% chất khô mỗi ngày.
  • Gia súc nhai lại như trâu, bò, cừu, dê không nên cho ăn duy nhất thức ăn ủ chua.
  • Gia cầm trong giai đoạn vỗ béo cần được cung cấp chủ yếu từ các loại hạt ngũ cốc.
  • Được phép phòng ngừa, chăm sóc sức khỏe động vật bằng cách sử dụng vaccine theo quy định cho phép.
  • Phân động vật phải được quản lý để ngăn chặn ô nhiễm đối với các loại cây trồng, đất, nước và để tối ưu hóa việc tái chế lại.

Chăn nuôi hữu cơ, sự an toàn của động vật luôn được người chăn nuôi ưu tiên hàng đầu. Động vật được sống hòa hợp với thiên nhiên, có sự chăm sóc tốt hơn, phát triển tự nhiên hơn.

Nhãn sản phẩm Organic

Tất cả các sản phẩm hữu cơ đều được đóng dấu và kiểm duyệt nghiêm ngặt. Tuy nhiên thế giới, mỗi quốc gia đều có những chứng nhận hữu cơ riêng, một số chứng nhận có độ tin cậy trên toàn thế giới như chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), Liên minh Châu Âu (European Union),… hay tại Việt Nam có tiêu chuẩn hữu cơ GPS.

Là một người tiêu dùng thông minh, để tránh sự nhầm lẫn và có sự lựa chọn thực phẩm thật đúng đắn. Bạn cần biết những nhãn hiệu dán trên thực phẩm hữu cơ, thực phẩm organic 

Những chứng nhận hữu cơ được công nhận

4 cấp bậc được ghi trên nhãn hiệu

  • Nhãn “100% organic”: nghĩa đây là thực phẩm hữu cơ hoàn toàn có 100% thành phần hữu cơ.
  • Nhãn “Organic”: Ít nhất 95% hoặc nhiều hơn trong thực phẩm có thành phần hữu cơ.
  • Nhãn “made with organic ingredient”: Chứa ít nhất 70% thành phần hữu cơ và 30% còn lại nằm trong sự kiểm soát nghiêm ngặt bao gồm không có GMOs (sinh vật biến đổi gen).
  • Nhãn “some organic ingredient”: chứa ít hơn 70% thành phần theo quy định hữu cơ.

Tin tức liên quan

0932521368